“พิพัฒน์” นำทีมเยี่ยมกลุ่มอาชีพอิสระ เครือข่ายแรงงาน นครพนม รับฟังปัญหา พร้อมเดินหน้ากองทุนหนุนพัฒนาอาชีพ

“พิพัฒน์” ลุยนครพนม หนุนอาชีพอิสระ ให้ประชาชนมีรายได้อย่างยั่งยืน

“พิพัฒน์” นำทีมเยี่ยมกลุ่มอาชีพอิสระ เครือข่ายแรงงาน นครพนม รับฟังปัญหา พร้อมเดินหน้ากองทุนหนุนพัฒนาอาชีพ – Top News รายงาน

พิพัฒน์

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหารระดับสูง ลงพื้นที่จังหวัดนครพนม ตรวจราชการด้านแรงงานอย่างเข้มข้น ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) เพื่อเสริมความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานรากของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 (นครพนม มุกดาหาร และสกลนคร) โดยมี นายศักดิ์วิวัฒน์ คำป้อง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองย่างชิ้น ร่วมด้วย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า วันนี้ได้ตรวจเยี่ยมการส่งเสริมกลุ่มอาชีพ พบปะเครือข่ายแรงงาน และอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ พร้อมรับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ และให้คำปรึกษาด้านแรงงานโดยตรง เพื่อให้การดูแลแรงงานจังหวัดเป็นไปอย่างใกล้ชิด

หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของการลงพื้นที่ครั้งนี้ คือการเยี่ยมชม “กลุ่มจักสานบ้านนาหัวขัวใต้” ตำบลหนองย่างชิ้น อำเภอเรณูนคร ซึ่งเป็นกลุ่มอาชีพอิสระที่มีสมาชิกกว่า 40 ครัวเรือน ใช้แนวคิดการปลูกไผ่หมุนเวียนเพื่อลดต้นทุนวัตถุดิบ และสร้างผลิตภัณฑ์จักสานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง BCG Model ผลจากการพัฒนานี้ ทำให้สมาชิกมีรายได้เสริมเฉลี่ย 7,000–8,000 บาทต่อเดือน นอกจากนี้สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครพนมยังได้เข้ามาสนับสนุนการเข้าถึงกองทุนส่งเสริมอาชีพอิสระ วงเงินสูงสุด 300,000 บาท เพื่อขยายธุรกิจและสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจในท้องถิ่น

จากข้อมูลสถานการณ์แรงงานจังหวัดนครพนม พบว่า มีแรงงานอิสระกว่า 210,000 คน และแรงงานผู้มีงานทำรวมกว่า 272,000 คน ขณะที่แรงงานต่างด้าวในระบบมีประมาณ 2,123 คน และแรงงานในระบบประกันสังคมรวมกว่า 63,000 คน ครอบคลุมมาตรา 33, 39 และ 40

นายพิพัฒน์ เน้นย้ำว่า กระทรวงแรงงานมีเป้าหมายผลักดันให้แรงงานอิสระเข้าถึงการส่งเสริมอาชีพ พัฒนาทักษะ และสิทธิประโยชน์ทางสังคมอย่างทั่วถึง รวมถึงเชื่อมโยงโอกาสทางการตลาด เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานในพื้นที่นครพนม สกลนคร และมุกดาหาร อย่างเป็นรูปธรรม

“แรงงานอิสระต้องได้รับการสนับสนุนให้มีรายได้มั่นคง พร้อมต่อยอดสู่อาชีพที่ยั่งยืนในท้องถิ่นของตนเอง” นายพิพัฒน์กล่าว

 

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพภาคที่ 4" เยี่ยมให้กำลังใจ "ทหารพราน" ได้รับบาดเจ็บ เหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส ชื่นชมความกล้าหาญ พร้อมเร่งล่าตัวคนร้ายดำเนินคดี
ตึกกรุงปอยเปต กัมพูชาถล่ม ทับรถพังเสียหายยับ "เทศบาลปอยเปต" รีบแก้ข่าว แค่รื้อถอนผิดพลาด
‘พิชัย’ เผยเริ่มประสาน ‘ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ’ ตั้งแต่ปลายปี 67 เตรียมเปิดเจรจาปมภาษี เชิงเทคนิคเร็วที่สุด
วันหยุดสายมูยังแห่ไปเจิมมือที่วัดเขาไม้แดงกันอย่างแน่นขนัดเพราะมาที่เดียวจบครบทุกอย่าง
ตำรวจสหรัฐไล่ล่าคนร้ายบุกยิงสองนักการเมืองดับคาบ้าน
อิหร่านรัวขีปนาวุธถล่มอิสราเอลหลังเตหะรานถูกโจมตี
เนทันยาฮูขู่โจมตีเป้าหมายทุกแห่งของรัฐบาลอิหร่าน
ผู้ว่าพนมเปญเตรียมบัสพร้อมอพยพชาวกัมพูชาที่แนวพรมแดน
"นายกฯ" ยันยึดประโยชน์ชาติแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา ย้ำไม่มีแนวคิดผลักดันแรงงานกลับ ถ้าปท.ไหนทำต้องรับผิดชอบเอง
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" ตกใจข่าวไลน์หน.ทีมJBCไทยหลุด ยอมรับแผนที่กัมพูชา 1 ต่อ 2 แสน ชี้ถ้าจริงไทยแพ้แน่นอน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น