ลานรับซื้อไม้ยางพาราส่งผลกระทบชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

ลานรับซื้อไม้ยางพาราส่งผลกระทบชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

วันนี้ 5 ต.ค. 2564 น.ส.วานิลดา แจ้งวัง อายุ 49 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 18/3 หมู่ที่ 1 ต.บ้าหวี อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของชำ เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าว หลังจากได้รับผลกระทบจากลานรับซื้อไม้ยางพารา ซึ่งเปิดกิจการอยู่ติดกัน ได้รับความเดือดร้อนจาก น้ำเสีย ฝุ่น โคลน เสียงดังสั่นสะเทือนจากรถจักรกลในช่วงกลางคืน โดยที่มีการเจรจากับทางเจ้าของกิจการแล้ว รวมทั้งมีการยื่นหนังสือผ่านไปทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหาดสำราญ ก่อนที่จะส่งเรื่องมายัง อบต.บ้าหวี ซึ่งได้มีการเจรจามาแล้วหลายครั้งแต่กลับไม่เกิดการแก้ไขเกิดขึ้น ทำให้ต้องทุกข์ระทมมากว่า 2 ปี

S 17752079
น.ส.วานิลดา กล่าวว่า บ้านและที่ดินดังกล่าวเป็นของตน สร้างเป็นที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพมาเป็นระยะเวลาหลายปี กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้มีผู้ประกอบการเข้ามาเปิดเป็นลานรับซื้อไม้ยางพารา บนที่ดินที่อยู่ติดกับบ้านตน และเพื่อนบ้านอีกหลายคน มีบรรทุกรถเข้าออกตลอดทั้งวันคืน มีเครื่องจักรทำงาน รวมทั้งส่งกลิ่นเหม็น น้ำเสียไหลเข้าบ้าน เกิดดินโคลน สร้างความเลอะเทอะบริเวณหน้าบ้านและข้างบ้าน และบนถนนสายหลัก ช่วงแล้งเกิดฝุ่น ที่สำคัญการทำงานไม่เป็นเวลา ตอนกลางคืนก็ยังทำงาน ส่งเสียงรบกวนเวลานอน สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากที่ผ่านมาได้มีการเจรจากันมาหลายรอบ แต่การแก้ไขยังไม่เป็นผล ยังสร้างความเดือกร้อนอยู่

S 17752077
ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุม อบต.บ้าหวี นายกิตติพงษ์ อำพันธ์ นายอำเภอหาดสำราญ นายบุญเลิศ ชูบุญศรี ปลัด อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เชิญทางเจ้าของกิจการลานรับซื้อไม้ยางพารา และผู้ที่เดือดร้อนเข้ามาพูดคุยหารือ โดยใช้เวลากว่า 2 ชม. จนได้ข้อสรุปโดยทางลานรับซื้อไม้ยาง ยอมรับใน 4 เงื่อนไขที่จะปรับปรุง ได้แก่ 1.เปิดดำเนินงานตั้งแต่เวลา 06.00 น.ถึง 20.00 น. 2.ลดการใช้เสียงดังในการทำงาน 3 ปรับปรุงกลื่นเหม็น 4.จะไม่ทำให้เกิดดินโคลน หรือหากเกิดขึ้น จะต้องทำความสะอาดโดยทันที
นายกิตติพงษ์ นายอำเภอหาดสำราญ จ.ตรัง กล่าวว่า 8 เดือนที่ผ่านมาผู้เสียหายได้เดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอ หลังจากได้รับหนังสือ จึงได้สั่งการไปยัง อบต.บ้าหวี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตให้มีการเปิดกิจการ เรียกทั้งฝ่ายผู้ร้องและคู่กรณีมาเจรจาไกล่เกลี่ยกันถึง 2 ครั้ง แต่ปรากฏว่าทางฝ่ายเจ้าของกิจการไม่ได้เข้ามาเจรจา จึงได้มีการเรียกอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 ในวันนี้ โดยทางลานรับซื้อไม้ยินดีจะแก้ไขใน 4 เงื่อนไข และหากยังคงมีการสร้างความเดือดร้อนอีก คงจะต้องสั่งการให้ทาง อบต.เพิกถอนใบอนุญาตต่อไป.

S 6914124

ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก