เกาหลีเหนือยืนยันครั้งแรกส่งทหารช่วยรัสเซีย

เกาหลีเหนือยอมรับครั้งแรกว่า ส่งทหารไปช่วยรัสเซียทำสงครามกับยูเครน ยกย่องเป็นฮีโร่ของชาติ หลังจากรัสเซียเพิ่งยืนยันครั้งแรกเช่นกันว่า ทหารเกาหลีเหนือรบเคียงบ่าเคียงไหล่ช่วยปลดปล่อยคูสค์จากกองทัพยูเครน

 

 

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือ KCNA เผยแพร่แถลงการณ์จากคณะกรรมาธิการกลางทหาร ของพรรคกรรมกร ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล วันนี้ (28 เมษายน) ว่า ทหารเกาหลีเหนือมีส่วนอย่างสำคัญในการปลดปล่อยดินแดนรัสเซียที่ถูกยูเครนยึดครอง การจบศึกปลดปล่อยแคว้นคูสค์ของรัสเซียด้วยชัยชนะ สะท้อนระดับยุทธศาสตร์สูงสุดของมิตรภาพอันแข็งแกร่งระหว่างรัสเซียกับเกาหลีเหนือ

 

แถลงการณ์ระบุว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด ตัดสินใจส่งทหารไปรัสเซีย หลังจากพิจารณาแล้วว่าเข้าเงื่อนไขสนธิสัญญาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ที่ลงนามกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อมิถุนายน 2567 / ภายใต้คำสั่งประมุขแห่งรัฐ หน่วยทหารของกองทัพเกาหลีเหนือ ถือว่าดินแดนของรัสเซีย เป็นดินแดนหนึ่งของประเทศ และยังเป็นการพิสูจน์ถึงความเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้นระหว่างกัน

 

คิม จอง อึน กล่าวว่า ทหารเกาหลีเหนือที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมทุกคน คือวีรบุรุษ และเป็นตัวแทนเกียรติยศแห่งมาตุภูมิ เกาหลีเหนือจะสร้างอนุสาวรีย์ในกรุงเปียงยาง เพื่อยกย่องความกล้าหาญของพวกเขาในเร็ว ๆ นี้

 

รัสเซียประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สามารถขับไล่ทหารยูเครนออกจากหมู่บ้านรัสเซียแห่งสุดท้ายในคูสค์ เป็นผลสำเร็จ แต่ทางยูเครนปฏิเสธคำกล่าวอ้างของรัสเซีย และบอกด้วยว่า ทหารยูเครนยังสู้รับกับรัสเซียในเบลโกรอด แคว้นรัสเซียที่อยู่ติดชายแดน

 

เกาหลีเหนือกับรัสเซียปิดปากเงียบมาตลอด ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องการส่งทหารไปช่วยรบ แต่ใช้วิธีเน้นย้ำว่า ความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ไม่มีอะไรที่ขัดกฎหมายระหว่างประเทศ กระทั่งเมื่อสองวันก่อน พลเอก วาเลอรี เก-รา-ซีมอฟ เสนาธิการกองทัพรัสเซีย ยืนยันระหว่างประชุมทางไกลกับ ประธานาธิบดีปูติน เมื่อ 26 เมษายนว่า ทหารเกาหลีเหนือมีบทบาทสำคัญในการรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับรัสเซีย ระหว่างขับไล่การรุกรานของยูเครนในคูสค์ ทหารเกาหลีเหนือแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ ความทรหด และความกล้าหาญในระดับสูง

 

เจ้าหน้าที่ยูเครนประเมินว่า นอกจากส่งอาวุธแล้ว เกาหลีเหนือยังส่งทหารไปช่วยรัสเซียทำสงคราม รวมประมาณ 1 หมื่น 4 พันคน ในจำนวนนี้เป็นทหาร 3 พันคน ที่เพิ่งส่งไปเสริมช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อทดแทนทหารที่เสียชีวิต ยูเครนระบุว่า ทหารเกาหลีเหนือสูญเสียจำนวนมากเพราะขาดประสบการณ์สงครามสมัยใหม่ที่ใช้โดรนและยานเกราะ แต่ก็สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นครปฐม///นายอำเภอคนใหม่ “เกียรติศักดิ์ ธนาวรรณโอภาส” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเริ่มปฏิบัติภารกิจเต็มรูปแบบ
“กำนันแม็ค” หนุ่มใหม่ไฟแรงวัย 28 ปี เลือดนักปกครอง ได้รับความไว้วางใจคัดเลือกเป็นกำนันผาบ่อง คนที่ 10
ตำรวจ สภ.เชียงดาว ช่วยนักท่องเที่ยวเจ็บจากก้อนหินหล่นทับ ประสานกู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลทันที
คารวะหัวใจนักรบ "นายกฯอนุทิน" โพสต์ซึ้งถึงลูกสาว "จ.ส.อ.ศตวรรษ" วีรบุรุษกองทัพไทย พลีชีพสมรภูมิช่องบก
หน่วย EOD ตรวจหลุมระเบิดชายแดนตราด เจอกัมพูชายิงปืน ค. ใส่ห่างแค่ 100 เมตร นักข่าว–ทหารหลบวุ่น สั่งถอนกำลังด่วน
วิทยาลัยสารพัดช่างฉะเชิงเทรา ออกบูธอาหาร–ขนมหวาน ร่วมกิจกรรมวิ่งรักษ์สิ่งแวดล้อม Zero CO2 Chachoengsao Run 2025

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​