“ดร.พิชาย”สวนคำ”อดีตผู้ว่าสตง.”เหตุอาคารถล่ม ไม่เกี่ยวฮวงจุ้ย แต่มันคือความพังทลายจริยธรรมการใช้อำนาจ

"ดร.พิชาย"สวนคำ"อดีตผู้ว่าสตง."เหตุอาคารถล่ม ไม่เกี่ยวฮวงจุ้ย แต่มันคือความพังทลายจริยธรรมการใช้อำนาจ

สืบเนื่องจากการที่มีรายงานข่าวว่า นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุการพังถล่มของอาคาร สำนักการตรวจเงินแผ่นดินแห่งใหม่ ใช่วงเกิดสถานการณ์แผ่นดินไหว ว่า เป็นเพราะผมเลือกฮวงจุ้ยไม่ดีเอง ต้องขอภัยด้วย พร้อมยอมรับว่า ขณะดำรงตำแหน่งเป็นผู้มีบทบาทในการคัดเลือกสถานที่ก่อสร้างสำนักงานดังกล่าว และในตอนนั้น ให้ความสำคัญกับหลักฮวงจุ้ยเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการร์เช่นนี้ เขารู้สึกเสียใจและยอมรับความรับผิดชอบในส่วนของตน

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อาจารย์คณะพัฒนาสังคมและยุทธศาสตร์การบริหาร สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) โพสต์แสดงความเห็นว่า อาคาร สตง. ที่พังลงมานั้น ไม่ได้พังเพราะแผ่นดินไหว หรือ ฮวงจุ้ย แต่มันพัง เพราะการใช้อำนาจรัฐโดยไร้ความรับผิดชอบ ความเหลื่อมล้ำที่ฝังในวัฒนธรรมราชการ และระบบที่ทำให้ความถูกต้องตามระเบียบ กลบความผิดทางจริยธรรม”

และเหตุการณ์นี้ไม่ใช่แค่ “ตึกถล่ม” แต่คือ “รัฐถล่ม” ในเชิงสัญลักษณ์ ไม่ใช่แค่ปูนเหล็กที่ล้มลง แต่คือ หลักการของความโปร่งใส ความรับผิด และจริยธรรมในการใช้อำนาจที่พังลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น