“อกนิษฐ์”ปลื้มมาก! โครงการหมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด ไร้ผู้ติดเชื้อแล้ว 19 จว. ส่งผลยอดรวมประเทศลดลง

“อกนิษฐ์”ปลื้มมาก! โครงการหมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด ไร้ผู้ติดเชื้อแล้ว 19 จว. ส่งผลยอดรวมประเทศลดลง

สืบเนื่องจากความต้องการของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากจะเห็นโครงการหมู่บ้านสีฟ้า ที่จะสร้างให้ชุมชนต่างๆในทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ปลอดเชื้อไวรัส โควิด 19

ต่อเรื่องดังกล่าว พลเอกอกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ “คณะกรรมาธิการ การบริหารราชการแผ่นดิน” ได้สืบทอดเจตนารมณ์ เข้าสานต่อให้เป็นรูปเป็นร่าง จัดตั้งคณะทำงานทำการศึกษาการดำเนินงานของ “หมู่บ้านสีฟ้าปลอดโควิด 19” โดยเริ่มใช้แนวคิดจากการสร้างชุมชนเข้มแข็ง

“ผลพวงจากที่คณะทำงานลงไปในพื้นที่ ไปตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ รวมไปถึงประชุมทางมอบนโยบายให้ข้อมูลทางไกล และประสานทำงานกับผู้ว่าราชการทุกจังหวัด จึงกลายเป็นจุดกำเนิด ใช้แนวคิดเรื่องชุมชนเข้มแข็ง เปิดโอกาสให้ประชาชนในหมู่บ้านร่วมกันคิด ร่วมกันวางแผน ร่วมกันจัดการดูแลชุนในหมู่บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังใช้แนวความคิดเรื่อง “แยกปลาจากน้ำ”… คือ แยกคนไม่ติดเชื้อ กับคนติดเชื้อออกจากกันโดยเด็ดขาด ซึ่งคนที่ติดเชื้อก็ดำเนินการเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป คนที่ไม่ติดเชื้อก็ต้องดูแลตัวเอง ซึ่งกระบวนการนี้ ชาวบ้านก็เรียนรู้และเข้าใจ ว่าจะต้องช่วยกันดูแลตัวเองอย่างไร โดยปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ด้วยความเข้าใจ”

พลเอกอกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ บอกกับเราว่า โครงการหมู่บ้านสีฟ้า เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 ตอนนี้มีจังหวัด ที่ใช้แนวคิดเรื่องโครงการหมู่บ้านสีฟ้าทั้งสิ้น 32 จังหวัด ดำเนินการมาได้ 2 เดือน ซึ่งตอนนี้ มี 19 จังหวัด ที่คนในหมู่บ้านไม่มีคนติดเชื้อเลย เป็นสีฟ้าหมด การยับยั้งโควิด19 ทั้งหมดนี้ ถือเป็นการร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชน รู้เข้าใจว่าจะให้ชีวิตอย่างไร และเข้าใจว่านี่คือวิถีชีวิตใหม่ ซึ่งจากนี้ไป แม้โควิด 19 ไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ แต่ประชาชนเริ่มรู้ว่าจะอยู่กับโควิด 19 อย่างไร?

“หากจังหวัดไหนที่ยังไม่ได้เริ่มต้นที่จะใช้มารตการป้องกันโควิด 19 แล้วสนใจจะเข้ามาร่วมปฏิบัติในโครงการหมู่บ้านสีฟ้าอย่างจริงจัง ก็สามารถเริ่มต้นได้เลย เพราะเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย ในการดูแลเรื่องทั้งหมด อย่างไรก็ตามถือว่าโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นครึ่งประเทศแล้ว และยอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ลดลงทุกวันๆ ผมว่าส่วนหนึ่งมาจาก โครงการหมู่บ้านสีฟ้า”

พลเอกอกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ทิ้งท้ายว่า การร่วมมือกันทำงานครั้งนี้ ใช้โครงสร้างชุมชนเข้มแข็ง มีทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน , อบต. , กรรมการหมู่บ้าน และใช้ระบบสาธารณะสุข ปฐมภูมิ หมายรวมไปถึงกลไกลต่างๆของกระทรวงสาธารณะสุขที่มีอยู่ และปฏิบัติตามคำแนะนำ โดยทำตามคำสั่งของกระทรวงสาธารณะสุขและผู้ว่าราชการจังหวัด อย่างเคร่งครัด

 

275114

275115

275116

275117

275118

275119

275120

275121

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก