หวิดจลาจล “แก๊งคอลฯ” ชาวเอธิโอเปีย กว่า 200 ชีวิต รวมตัวประท้วง โดนกักตัวกว่า 2 เดือน ขอข้ามมาฝั่งไทย ทหารกะเหรี่ยง DKBA ใช้อาวุธเข้าคุมเหตุ

ด่วน.! 275 ชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับแกงคอลเซ็นเตอร์ ลุกฮือประท้วงริมเมย หลังถูกควบคุมตัวในพื้นที่ของ DKBA นานกว่า 2 เดือน บอกอยากกลับบ้าน

หวิดจลาจล “แก๊งคอลฯ” ชาวเอธิโอเปีย กว่า 200 ชีวิต รวมตัวประท้วง โดนกักตัวกว่า 2 เดือน ขอข้ามมาฝั่งไทย ทหารกะเหรี่ยง DKBA ใช้อาวุธเข้าคุมเหตุ – Top News รายงาน

แก๊งคอลฯ

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2568 เวลา 12.30 น. รายงานข่าวจากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ฉก.ราชมนู) ว่า ชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับแกงคอลเซ็นเตอร์ จำนวน 275 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเอธิโอเปีย และชาติอื่น ๆ จากทวีปแอฟริกา ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเขตอิทธิพลของกลุ่มกะเหรี่ยง DKBA พื้นที่จีนเทา ไท่ซาง 1 จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ด้านตรงข้ามบ้านช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ได้รวมตัวประท้วงพยายามออกจากพื้นที่ควบคุม บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเมยฝั่งประเทศเมียนมา ขอข้ามแดนเข้าสู่ประเทศไทย เพื่อเดินทางกลับประเทศตน หลังรอการประสานจากสถานทูตนานกว่า 2 เดือน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สถานการณ์ตึงเครียดจนเกือบเกิดการปะทะกับฝ่ายทหารกะเหรี่ยง DKBA โดยมีการโต้เถียงและใช้อาวุธข่มขู่

ด้านเจ้าหน้าที่ทหารไทยจากหน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร ,ร่วมกับฝ่ายปกครอง , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ ได้ตรึงกำลังแนวชายแดนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดน พร้อมทั้งเร่งประสานงานกับทุกส่วน

โดยย้ำว่าว่าเรามีกระบวนการส่งกลับที่ชัดเจนอยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็ส่งกลับไปแล้วกว่า 8 พันคน ดังนั้นถ้าหากคนต่างชาติคนใด ไม่เข้ากระบวนการส่งกลับ แล้วลักลอบข้ามแดนมา ก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่วนกระบวนการที่ล่าช้า ไม่ได้เกิดจากฝ่ายไทย แต่เกิดจากประเทศต้นทางของชาตินั้นๆ ไม่พร้อมมารับตัว

โดยปัจจุบันสามารถพูดคุยและเจรจากับกลุ่มบุคคลต่างชาติดังกล่าวได้ โดยทาง กกล.DKBA รับปากว่าจะส่งตัวชาวต่างชาติทั้งหมด 275 คน ให้กับทางการเมียนมาที่ จังหวัดเมียวดี ในวันที่ 18 เม.ย.เพื่อเข้าสู่กระบวนการส่งกลับต่อไป

ส่วนกระบวนการที่ล่าช้า สืบเนื่องจากประเทศต้นทางของคนต่างชาติ กลุ่มดังกล่าวไม่พร้อมมารับตัว ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ไม่ได้นิ่งนอนใจได้หาทางช่วยแก้ไขปัญหามาโดยตลอด

  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯอิ๊งค์" ถวายสัตย์ปฏิญาณตน แล้ว ยิ้มตอบสื่อ พรุ่งนี้เริ่มทำงาน ก.วัฒนธรรม
ชาวบ้านล้อมจับโจรขโมย จยย. ผู้ก่อเหตุแกล้งเมา พูดไม่รู้เรื่อง
"ท็อปนิวส์" ขออภัยนำเสนอภาพและคลิปข่าว "โดรน JOUAV" ผิดพลาดคลาดเคลื่อน
เรือเฟอร์รี่อินโดนีเซียล่มใกล้เกาะบาหลี
โซเชียลสวดยับ “จิรัฏฐ์” เหยียด "สมาคมแม่บ้านทหารอากาศ" ลั่นแรง "อิพวกแม่บ้าน"
"หนุ่มวัย 28" ดับปริศนาคาโรงแรม กับงูเห่าในถุงผ้าที่มัดไว้
คืนเดียว 2 เคส หนุ่มไทยหนีตายจากแก๊งบัญชีม้า เล่าชะตากรรมสุดช้ำในกรุงปอยเปต
"ปตท." ครองบริษัทชั้นนำอันดับ 1 ในไทย ซ้ำได้อันดับ 2 ใน Southeast Asia ต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน สะท้อนศักยภาพดำเนินงานเป็นเลิศในระดับสากล
"ปตท." จับมือ บีเอ็นพี พารีบาส์ ลงทุนตราสารหนี้ ESG หนุนภารกิจยั่งยืน
ครองสถิติมากสุดในไทย! "ปตท." คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยม บนเวที Asian Excellence Awards ตอกย้ำเป็นเลิศดำเนินธุรกิจบนหลัก ความยั่งยืนอย่างสมดุล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น