“พลภูมิ” ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน

“พลภูมิ ผู้ช่วยรัฐมนตรี“ห่วงปัญหาความรุนแรงในสังคมไทย เสนอมาตรการ 4 ด้านให้ทุกหน่วยงานร่วมขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วน

นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทั้งกรณีวัยรุ่นยิงกันในงาน“โคตรเปียก”ซึ่งจัดขึ้นที่ ตะวันนา เขตบางกะปิ , เหตุการณ์ “บังมัด” อินฟลูเอ็นเซอร์ ตบหน้าอดีตตำรวจชื่อดังในสถาบันเทิงย่านทองหล่อ หรือ กรณีนักศึกษาอาชีวะทะเลาะวิวาทในห้างย่านปทุมวัน ยกพวกไล่ฟันกันบน Skywalk กลางกรุงเทพฯ เป็นต้น โดยเห็นว่า พฤติกรรมความรุนแรงกำลังกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ถ้าเราไม่เริ่มแก้ไขวันนี้ วันหน้าสังคมอาจไม่เหลือพื้นที่ปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชนได้เติบโต เสียงปืนและความคึกคะนองไม่ควรเป็นไวรัลที่ถูกแชร์ต่อ แต่ควรเป็นสิ่งที่ถูกหยุดตั้งแต่ต้นทาง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม, กระทรวงดีอี, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานความมั่นคง ร่วมกันขับเคลื่อนมาตรการ 4 ด้าน คือ

1.กวาดล้างอาวุธเถื่อน – ปราบปรามการผลิตและพกพาปืนเถื่อน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน

2.จัดการคลิปความรุนแรงในโซเชียล – ตรวจสอบและลบเนื้อหาที่อาจกระตุ้นพฤติกรรมเลียนแบบ

3.เชื่อมระบบข้อมูลกลุ่มเสี่ยง – ทำงานร่วมกับโรงเรียน สถานบันเทิง ชุมชน และตำรวจ

4.บรรจุหลักสูตร “จัดการอารมณ์ – ลดความรุนแรง” – เริ่มตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา

 

นายพลภูมิ ย้ำว่า ความรุนแรงไม่ควรเป็นสิ่งที่เด็กไทยเห็นจนชิน เพราะวันหนึ่งพวกเขาอาจไม่ใช่แค่ผู้ชม แต่อาจกลายเป็นผู้ก่อเหตุ ที่สำคัญประเทศไทยจำเป็นต้องเร่งสร้าง วัฒนธรรมความปลอดภัย ให้กลับคืนมา โดยมีรัฐเป็นผู้นำในการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่ตามกระแส

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ฮุนเซน" พล่านแซะไทย ตั้งทีมฉก.ตอบโต้ข่าว กลัวอะไรแค่โพสต์เฟซบุ๊กพูดความจริงเรื่องในกัมพูชา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไปดู'หวีจากเขาสัตว์' หนึ่งในสามสมบัติเก่าแก่ในฝูโจว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) พิพิธภัณฑ์ 'กำแพงเมืองจีน'เปิดรับแขกในเหอเป่ย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ท้าไปลอง! โรยตัวผาสูง'นั่งจิบชากาแฟ'ในกุ้ยโจว
"พล.ท.นันทเดช" ชี้ "เพื่อไทย" ได้ไม่คุ้มเสีย ถ้าดึงมหาดไทยคืน ผลักภท.เป็นฝ่ายค้าน
"ฮุน มาเนต" โชว์กร่าง แขวะ "นายกฯอิ๊งค์" กล่าวหาไม่มืออาชีพ โพสต์เฟซบุ๊กปั่นกระแส โบ้ยไทยข่มขู่กัมพูชา ลั่นอดทนมามาก
สดุดีวีรชน "มทภ.4" ส่งร่างทหารกล้าอย่างสมเกียรติ เสียชีวิตจากเหตุลอบยิง ที่บ.วังหิน จ.ยะลา กลับสู่บ้านเกิด จ.ภูเก็ต
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 48 จว.อ่วม ฝนตกหนัก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  กทม.เจอฝน 40%
เช็กเสียงขั้วการเมือง รบ.อิ๊งค์เหนื่อย หากภท.เป็นฝ่ายค้าน
"กรวีร์" ไม่อยู่เฉยๆ โพสต์เตือนสติราชสีห์ เคยต้องพึ่งหนู สะพัดภูมิใจไทย โดนพท.บีบหนัก ต้องตอบรับเงื่อนไข สลับกระทรวงมท.หรือไม่ ภายใน 48 ชม.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น