มีชื่อแล้ว “น้องแมวส้ม” รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล

มีชื่อแล้ว "น้องแมวส้ม" รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล

มีชื่อแล้ว “น้องแมวส้ม” รอดชีวิต ซากตึกถล่ม โซเชียลแห่กดไลค์ รอคัดกรองคนพร้อมรับดูแล

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จากกรณีเมื่อช่วงดึก วันที่ 6 เม.ย.2568 ที่ผ่านมา มีรายงานว่าพบแมวส้มอยู่บริเวณตึก สตง. ถล่ม โดยสัตวแพทย์ภาคสนามในพื้นที่เล่าว่า น้องเป็นตัวเมีย ตอนแรกคนนำมาส่ง พบน้องมีอาการขาดน้ำประมาณ 5% มีไข้สูง อาจเนื่องมาจากอากาศที่ร้อนจัด จึงได้ให้ยาเพื่อแก้อาการขาดน้ำจนเป็นปกติ จากนี้จะให้น้องพักฟื้น ซึ่งผู้ที่ต้องการรับเลี้ยงสามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลสัตว์ภาคสนาม ตรงข้ามกับตึกเกิดเหตุ และเจ้านารี สุนัข K9 ได้ส่งสัญญาณเห่า จนสามารถช่วยเหลือแมวส้มตัวนี้ได้สำเร็จ

ต่อมาทางเพจ ‘วิภาวดีสัตวแพทย์’ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก เล่าเรื่องราวของลูกแมวสีส้มที่กู้ภัยพบบริเวณตึกสตง. ถล่มในช่วงราว 20.00 น. พร้อมชวนให้ช่วยตั้งชื่อและหาบ้าน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยชื่อว่า ‘พี่เผือก’ เป็นคนนำลูกแมวดังกล่าวออกจากซากตึก โดยผู้พบคือ K9 นารี เช่นเดียวกับแมวสีดำ โดยมีข้อมูลว่า มีการพบแมวทั้งสิ้น 4 คัวในภารกิจกู้ตึกถล่ม ทั้งหมดมีผู้รับอุปการะแล้ว เหลือเพียงแมวส้มตัวล่าสุดที่เพิ่งพบนี้

 

 

เมื่อพิจารณาจากขนาด คาดว่า ลูกแมวดังกล่าวเป็นตัวเมีย อายุราว 2 เดือน ถือเป็นช่วงวัยที่แยกจากแม่แมวได้แล้ว มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ เห็นร่องรอยกระดูกโผล่ ซูบผอม ตอบไม่ได้ว่า ติดอยู่ใต้ซากตึกตั้งแต่วันแรกหรือไม่ แต่มีภาวะขาดน้ำ เบื้องต้นได้รับการปฐมพยาบาลแล้ว โดยการให้น้ำเกลือใต้ผิวหนัง รวมถึงน้ำหวาน ทำการหาบ้านให้ลูกแมว โดยคัดกรองด้วยการสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนปกติ เพราะผู้รับอุปการะต้องมีความพร้อมในการดูแลแมวไปตลอดขีวิต จะเลือกแบบฉาบฉวยไม่ได้

นอกจากนี้ ยังชวนให้ร่วมกันตั้งชื่อแมวส้มซึ่ โดยมีผู้ร่วมตั้งชื่อผ่านคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก เช่น น้องริกเตอร์ น้องเอิร์ธเควก น้องเนตรนารี น้องนีรา (ผวนจากนารี) น้องปูน น้องบุญรอด น้องส้มรอด น้อง สตง. จนสุดท้ายได้มาเป็นชื่อ สตง. แต่จะเรียกออกเสียงว่า สะ-ตง ทำเอาหลาย ๆ คน คอมเมนต์ชอบใจ และบอกว่า หรืออีกชื่อนึง อาจจะหมายถึง สตรองก็ได้นะ เพราะน้องอดทนรอดชีวิตมา เข้าสู่วันที่ 10 แล้ว แต่หากใครมารับไปเลี้ยง ไม่อยากได้ชื่อนี้ ก็ไปเปลี่ยนได้ ไม่ว่ากัน

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : วิภาวดีสัตว์แพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สพฐ. แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือโควิด-19 ย้ำไม่ประมาท เฝ้าระวังต่อเนื่อง
สำนักงานประกันสังคมเดินหน้าเพื่อผู้ประกันตน อนุเฉพาะกิจเร่งศึกษาสูตรบำนาญใหม่ CARE เพื่อความเป็นธรรมทุกกลุ่มพร้อมความยั่งยืนของกองทุน
ไม่เทรวม แยกขยะลดค่าธรรมเนียม
ก๊วนสว.โดนหมายเรียก ยันพร้อมแจงกกต. ข้อกล่าวหา "ฮั้วเลือก" ยันลงคะแนนตามความรู้สามารถ คาใจดีเอสไอทำหน้าที่
"อนุทิน" สุดซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวง-พระราชินี" โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์เยี่ยมไข้ หลังเข้าพักรักษาตัวรพ.ศิริราช
สหกรณ์ฯ วิเศษชัยชาญ ช่วยรับซื้อแตงโม จากเกษตรกรในพื้นที่และต่างจังหวัดที่มีผลผลิตตกต่ำ
ส.ส.ยอดชาย เผย กลางเวทีปราศรัย มีพรรคการเมืองยื่นข้อเสนอมหาศาลเพื่อดึงตัว เสนอ 55 โล พร้อมเงินเดือนเดือนละ 2.5 แสน และรถตู้ 1 คัน
คณะผู้บริหารกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เข้าร่วมพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปี68
“เอกนัฏ“ ส่ง สุดซอย ปูพรมกวาดล้าง ปิดตาย โรงงานเหล็กผี IF จัดโทษหนัก เช็คบิล ขรก.มีเอี่ยว
"หมอวรงค์" สวนปังพวกป้อง "ทักษิณ" อ้างส่งตัวรักษาชั้น 14 ได้ ยันถ้าไม่ป่วยวิกฤต ต้องนอนรพ.ราชทัณฑ์เท่านั้น

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น