ทบ.รับมือภัยแล้ง พร้อมช่วยปชช.เหตุพายุฤดูร้อน

ภัยแล้ง ทบ.แจกน้ำแล้ว 4.6 ล้านลิตร ควบคู่ปฏิบัติการฝนหลวง 8 จังหวัดภาคกลาง ขณะที่เหตุวาตภัยพายุฤดูร้อน อีสาน ช่วยปชช.ซ่อมบ้านเรือนแล้วเสร็จ 1,986 หลัง อยู่ระหว่างซ่อมอีก 51 หลัง

พันตรีหญิง พัชรินทร์ บุศยกุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ว่า กองทัพบกได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำลงในแหล่งน้ำตามพื้นที่ต่างๆ ให้กับเขื่อน อ่างเก็บน้ำ และลำน้ำในเขตพื้นที่ภาคกลางให้แก่เกษตรกรได้มีน้ำไว้ใช้ในการประกอบอาชีพ และให้ประชาชนมีน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคสำหรับชีวิตปะจำวัน โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก สนับสนุนเครื่องบินลำเลียง แบบ 212 พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องให้กับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งตลอดเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา กองทัพบกได้ปฏิบัติการฝนหลวง ณ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงลพบุรี สนับสนุนสารทำฝนหลวง จำนวน 22,400 กิโลกรัม ปฏิบัติการบินทั้งสิ้น 30 เที่ยวบิน ใน 110 พื้นที่ รวม 8 จังหวัด ได้แก่ จ.ชัยนาท สุพรรณบุรี, สระบุรี, ลพบุรี, อ่างทอง, อุทัยธานี, นครราชสีมา และจ.นครนายก ส่วนโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” กองทัพบกยังคงปฏิบัติภารกิจร่วมกับภาคีเครือข่ายในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคมาอย่างต่อเนื่อง (ตั้งแต่ ต.ค. 63) ซึ่งได้ดำเนินการได้แจกจ่ายน้ำไปแล้วใน 34 พื้นที่ รวม 4,672,500 ลิตร

เติมน้ำ

ฝนหลวง

พันตรีหญิง พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายพื้นที่เกิดเหตุวาตภัยจากพายุฤดูร้อน โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย หลายจังหวัด อาทิ จ.นครพนม, บุรีรัมย์, ร้อยเอ็ด, ชัยภูมิ, ศรีสะเกษ, อุดรธานี, มหาสารคาม และอุบลราชธานี กองทัพบกโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 2 ได้ส่งทหารชุดช่างเข้าไปช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ โดยตลอดเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา กองทัพบกได้ดำเนินการสนับสนุนกำลังพลพร้อมเครื่องมือในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยมาอย่างต่อเนื่อง โดยซ่อมบ้านเรือนแล้วเสร็จจำนวน 1,986 หลัง และอยู่ระหว่างการซ่อมแซมอีก 51 หลัง ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขต่อไป

ซ่อมบ้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก