“รองโฆษกฯ” เตือน ปชช. สร้างสลิปปลอมสมจริง แนะค้าขายเช็กยอดบัญชีเสมอ อย่าหลงกลมิจฉาชีพ 

รองโฆษกรัฐบาล เตือน ปชช. ระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ สร้างสลิปปลอมสมจริง แนะค้าขายเช็กยอดบัญชีเสมอ อย่าหลงกลมิจฉาชีพ

“รองโฆษกฯ” เตือน ปชช. สร้างสลิปปลอมสมจริง แนะค้าขายเช็กยอดบัญชีเสมอ อย่าหลงกลมิจฉาชีพ  – Top News รายงาน
รองโฆษกฯ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2568 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตือนภัยมิจฉาชีพ ใช้เครื่องมือ AI ยอดฮิต Chat GPT สร้างสลิปโอนเงินปลอมได้ แนะประชาชนคนทำงาน คนทำธุรกิจ ร้านค้าดูให้ดี เช็กยอดเงินเข้าในบัญชีทุกครั้งที่มีการโอน ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยี AI เข้ามาตอบสนองความต้องการ และมีบทบาทต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เช่น ChatGPT หรือ OpenAI GPT ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและถูกนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายวงการ เนื่องจากความสามารถในการสื่อสารและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่น่าสนใจ

นายคารม กล่าวว่า ChatGPT เป็น AI ที่มีความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing – NLP) ได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจภาษาของมนุษย์ ออกแบบมาเพื่อการสนทนาโต้ตอบกับผู้ใช้ สามารถตอบคำถาม ให้ข้อมูล สร้างสรรค์ข้อความ และสนทนาในรูปแบบต่าง ๆ ได้รับการฝึกฝนด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้มีความรู้ในหลากหลายหัวข้อ และสามารถสร้างข้อความที่คล้ายกับมนุษย์เขียนสามารถใช้ในการตอบคำถามทั่วไป แก้ปัญหา เขียนโค้ด สร้างสรรค์เนื้อหา เช่น บทความ บทกวี เรื่องตลก เป็นต้น โดยโมเดลล่าสุดของ ChatGPT อย่างโมเดล GPT-40 มีความสามารถในการสร้างภาพ (Image Generation) ให้มีความสมจริงได้ กำลังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือใหม่ของเหล่ามิจฉาชีพทำสลิปโอนเงินปลอม ทั้งในรูปแบบข้อความภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งไม่เพียงแต่สลิปโอนเงินปลอมของธนาคาร แต่ยังสามารถปลอมใบรับรองแพทย์ หรือเอกสารราชการต่าง ๆ ได้เสมือนจริงแทบจะแยกจากของจริงไม่ได้ สร้างความเสียหายในวงกว้างเป็นอย่างมาก

“แนะเช็กยอดเงินโอนทุกครั้ง เตือนการปลอมแปลงเอกสารทางการเงินหรือเอกสารราชการ ถือเป็นความผิดทางกฎหมายที่มีโทษร้ายแรง และหากมีการนำไปใช้หลอกลวงผู้อื่นจนได้รับความเสียหายจะยิ่งมีความผิดซ้อนหลายกระทง ตามบทบัญญัติในความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมตาม ป.อ. มาตรา 264 วรรคแรก ประกอบมาตรา 265 และมาตรา 268 วรรคแรก” นายคารม กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​