(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โป๋อ๋าวที่ไห่หนานตั้ง ‘เขตปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์’

โป๋อ๋าว, 26 มี.ค. (ซินหัว) -- ตำบลโป๋อ๋าว มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน ประกาศการจัดตั้งเขตปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์แห่งแรก นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาคาร์บอนต่ำของประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งกล่าวว่าความสำเร็จนี้เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของความพยายามในการลดปริมาณคาร์บอนทั่วโลก พร้อมเน้นย้ำความมุ่งมั่นของจีนในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนและการพัฒนาที่ยั่งยืน

เขตสาธิตดังกล่าวมีพื้นที่ราว 1,190 ไร่ ครอบคลุมเกาะตงอวี่ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุมเอเชียโป๋อ๋าว (BFA) ประจำปี และเขตสาธิตแห่งนี้สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอาคารและโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ จาก 11,300 ตันในปี 2562 เหลือ 0 ตันในปี 2567 ได้สำเร็จ โดยมุ่งเน้นการปรับปรุงอาคารให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และหันมาใช้พลังงานหมุนเวียน

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อดีตพระอลงกต" รับสารภาพ สวมรอยใช้ชื่อเพื่อนสนิท บวชพระหนีเกณฑ์ทหาร ปกปิดตัวตน ปลอมแปลงเอกสาร
ชื่นชม ชีวิตหลังเกษียณนายตำรวจทำเกษตรผสมผสาน ตามทฤษฎีใหม่ของพ่อหลวง
วันเชิดชูเกียรติอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ
ติดคุก 2 ครั้งไม่เข็ด ผงะซุกยาเสพติดใต้กระท่อมกว่า 6,000 เม็ด
ชุมพร เร่งพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กเยาวชน ผู้สูงวัย คนไทยพลัดถิ่น
27–28 สิงหาคมนี้ ชวนมาสัมผัสงานแฟร์สุขภาพที่ยิ่งใหญ่ ในงาน “ATW Health Fair & Music Fest 2025”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​