“ราเมศ” ประณามม็อบข่มขู่คุกคามศาล  

ราเมศ ประณาม ม็อบข่มขู่ คุกคามศาล ชี้เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องบังคับใช้กฎหมายจัดการขั้นเด็ดขาด ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเยี่ยงอย่าง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มREDEM หน้าศาลอาญาเมื่อวานนี้ว่า ขอประณามการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ใช่เป็นการใช้สิทธิที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีการขว้างปาสิ่งของเข้าไปในบริเวณศาล สร้างความเสียหายให้กับป้ายที่ติดอยู่หน้าศาล ปาสิ่งของทำลายพระบรมฉายาลักษณ์โดยไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ด่าทอโจมตีศาลด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ที่เลวร้ายที่สุดคือการนำชื่อและครอบครัวของผู้พิพากษาเพื่อข่มขู่คุกคาม เป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายและไม่มีใครรับได้

 

นายราเมศกล่าวว่า ตามหลักรัฐธรรมนูญการใช้สิทธิในการชุมนุมสามารถทำได้โดยสงบและปราศจากอาวุธ แต่ขอย้ำว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้อนุญาตให้ใช้เสรีภาพถึงขนาดทำอะไรก็ได้ที่ผิดกฎหมาย หากเป็นการใช้สิทธิอยู่ในกรอบหลักการดังกล่าว สามารถทำได้เต็มที่ และขณะนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด19 ระบาด มีข้อห้ามไม่ให้มีการรวมกลุ่มกัน เป็นมาตรการป้องกันที่เข้มงวดที่สุด แต่มีการฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่มีความยำเกรงใดๆ

 

นายราเมศกล่าวอีกว่า การกระทำเช่นนี้จะทำให้สถาบันตุลาการเกิดความเสียหาย อย่าให้ความคิดที่จะมุ่งทำลายสถาบันตุลาการถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทุกข้อหาความผิดต้องจัดการขั้นเด็ดขาด ฐานละเมิดอำนาจศาล บุกรุกสถานที่ราชการ ทำให้เสียทรัพย์ ดูหมิ่นศาล  รวมถึงการฝ่าฝืนกฎหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  เพราะบ้านเมืองปกครองด้วยกฎหมาย การละเมิดกฎหมาย เพื่อมุ่งทำลายสถาบันตุลาการ เป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเยี่ยงอย่าง ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองในวันข้างหน้าจะอยู่ไม่ได้ การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง คือแนวทางที่ดีที่สุด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จลาจลหนัก "อิหร่าน" ประท้วงเข้าสู่ วันที่ 12 ยอดเสียชีวิต 45 ราย รัฐบาลตัดอินเตอร์เน็ตคุมวุ่นวาย "ทรัมป์" ขู่ใช้มาตรการแทรกแซง
เทศบาลตำบลบางน้ำเปรี้ยวจัดงานวันเด็กยิ่งใหญ่ของขวัญของรางวัลมากมาย โดยมีรถจักรยานมากกว่า 50 คัน ของขวัญของรางวัลประมาณ 1,000 ชิ้น
นายก อบจ.นครฯ ตรวจสอบสะพาน–ถนนชำรุดจากน้ำกัดเซาะ เตรียมเร่งช่วยเหลือ
สงขลาส่งแข้งจิ๋วสู่เวทีโลก! แชมป์สงขลาคัพ U12 เตรียมลัดฟ้าลุยศึก "กัปตันสึบาสะ คัพ" ที่ประเทศญี่ปุ่น
"รมว.ซาบีดา" นำผู้บริหาร วธ. ถวายราชสักการะและลงนามถวายพระพร "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
ทะเลหนุนสูง เด็ก 9 เดือน จมน้ำเสียชีวิต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​