“ราเมศ” ประณามม็อบข่มขู่คุกคามศาล  

ราเมศ ประณาม ม็อบข่มขู่ คุกคามศาล ชี้เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องบังคับใช้กฎหมายจัดการขั้นเด็ดขาด ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเยี่ยงอย่าง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มREDEM หน้าศาลอาญาเมื่อวานนี้ว่า ขอประณามการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ใช่เป็นการใช้สิทธิที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีการขว้างปาสิ่งของเข้าไปในบริเวณศาล สร้างความเสียหายให้กับป้ายที่ติดอยู่หน้าศาล ปาสิ่งของทำลายพระบรมฉายาลักษณ์โดยไม่ยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ด่าทอโจมตีศาลด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ที่เลวร้ายที่สุดคือการนำชื่อและครอบครัวของผู้พิพากษาเพื่อข่มขู่คุกคาม เป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายและไม่มีใครรับได้

 

นายราเมศกล่าวว่า ตามหลักรัฐธรรมนูญการใช้สิทธิในการชุมนุมสามารถทำได้โดยสงบและปราศจากอาวุธ แต่ขอย้ำว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้อนุญาตให้ใช้เสรีภาพถึงขนาดทำอะไรก็ได้ที่ผิดกฎหมาย หากเป็นการใช้สิทธิอยู่ในกรอบหลักการดังกล่าว สามารถทำได้เต็มที่ และขณะนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด19 ระบาด มีข้อห้ามไม่ให้มีการรวมกลุ่มกัน เป็นมาตรการป้องกันที่เข้มงวดที่สุด แต่มีการฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่มีความยำเกรงใดๆ

 

นายราเมศกล่าวอีกว่า การกระทำเช่นนี้จะทำให้สถาบันตุลาการเกิดความเสียหาย อย่าให้ความคิดที่จะมุ่งทำลายสถาบันตุลาการถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทุกข้อหาความผิดต้องจัดการขั้นเด็ดขาด ฐานละเมิดอำนาจศาล บุกรุกสถานที่ราชการ ทำให้เสียทรัพย์ ดูหมิ่นศาล  รวมถึงการฝ่าฝืนกฎหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  เพราะบ้านเมืองปกครองด้วยกฎหมาย การละเมิดกฎหมาย เพื่อมุ่งทำลายสถาบันตุลาการ เป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเยี่ยงอย่าง ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองในวันข้างหน้าจะอยู่ไม่ได้ การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง คือแนวทางที่ดีที่สุด

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก