“คปท.” ลั่นยกระดับไล่รัฐบาล ผ่านร่างกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ-กาสิโน “จตุพร” ยันไปทำเนียบฯทุกวัน

"คปท." ลั่นยกระดับไล่รัฐบาล ผ่านร่างกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ-กาสิโน "จตุพร" ยันไปทำเนียบฯทุกวัน

“คปท.” ลั่นยกระดับไล่รัฐบาล ผ่านร่างกม.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ-กาสิโน “จตุพร” ยันไปทำเนียบฯทุกวัน

 

 

จากกรณีที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีแถลง ผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอ ร่างพระราชบัญญัติ การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร Entertainment Complex โดยมีวัตถุประสงค์ สร้างการท่องเที่ยวแบบใหม่ ไม่ต้องรอการท่องเที่ยวตามฤดูกาลหรือ การท่องเที่ยวเดิมที่มีอยู่ หรือMan made tourism โดยร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ผ่านกระบวนการเปิดรับฟังความคิดเห็น โดยมีผู้ให้ความเห็นกว่า 80,000 ราย ซึ่ง 80% เห็นด้วย จากนั้นจะเสนอร่างดังกล่าวให้รัฐสภาพิจารณาต่อไป โดย Entertainment Complex ไม่เท่ากับกาสิโนเพราะ มีกาสิโนอยู่ไม่เกิน 10% ขณะที่ 90% จะเป็นเรื่อง ฮอล์คอนเสิร์ตขนาดใหญ่ ความจุ 50,000 คน indoor Stadium ขนาดใหญ่สวนน้ำ โรงแรม ร้านอาหาร ที่จะสร้างรายได้กว่า 119,000 ถึง 238,000 ล้านบาท คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้น 5-10% ต่อ ปี และมีการจ้างงานในประเทศเพิ่มขึ้นเกิดอาชีพใหม่ และทำให้รัฐบาลจัดเก็บภาษีจากกาสิโน และธุรกิจอื่นเพื่อนำมาพัฒนาประเทศ ที่สำคัญจะมีกฎหมายควบคุม เพื่อป้องกันติดการพนัน โดยจะกำกับดูแลอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดในวันเดียวกัน (27 มี.ค.) ทางกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) – ศปปส. กองทัพธรรม นำโดยนายพิชิต ไชยมงคล รวมกลุ่มชุมนุมที่บริเวณ เชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ ใกล้ทำเนียบรัฐบาล เพื่อคัดค้านกาสิโนและพนันออนไลน์ พร้อมตั้งคำถามถึง นายจุลพันธ์ เรื่องรายชื่อ 70,000 รายชื่อที่สนับสนุนร่างกฎหมายนี้ ว่ามาจากไหน หลังภาคประชาชนเคยยื่นรายชื่อต่อต้านกว่า 170,000 รายชื่อไปก่อนหน้านี้แล้ว⁣

 


ขณะที่ทางด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะมาเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลทุกวันเพื่อต่อต้าน พ.ร.บ.นี้ ขณะเดียวกันมีกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวแสดงจุดยืนเพื่อต่อต้านอย่างชัดเจนและต่อเนื่อง แต่ทำไมรัฐบาลถึงพยายามที่จะเดินหน้า พ.ร.บ.นี้อยู่ โดยไม่คำนึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชน ⁣

แม้กฤษฎีกาจะเขียนรายงานว่าผู้ที่จะเข้าเล่นคาสิโนนั้นจะต้องมีเงินในบัญชี 50,000,000 บาท ไม่น้อยกว่า 6 เดือนย้อนหลัง แต่คนในรัฐบาลโดยเฉพาะรัฐมนตรีช่วยกันการคลัง พยายามผลักดันให้มีแค่การยื่นภาษีย้อนหลัง 3 ปีก็พอ รวมถึงบอกว่ารายการขับเคลื่อน พ.ร.บ.นี้จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวนั้นไม่มีอยู่จริง เพราะรายได้หลักจะมาจากการพนันออนไลน์เงินจากคนไทยในแผ่นดินนี้ และจะนำไปส่งให้กับนายบ่อนซึ่งเป็นต้นทุนต่างชาติร่วมกับผู้ที่มีอำนาจในประเทศไทย⁣

 



ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยโดยเฉพาะเยาวชน “นายจตุพร” ห่วงว่า ต่อไปถ้า เยาวชนเข้าไปเล่นพนันอาจจะอาจจะส่งผลกระทบเมื่อเสียทรัพย์ก็จะนำไปสู่การเสียชีวิตหรือการเสียทรัพย์ ซึ่งตนเองอยากถามย้อนไปถึงหน่วยงานหรือภาคประชาชนที่สนับสนุน พ.ร.บ.นี้ว่า ถ้าในอนาคตมีผู้มาเสียชีวิตหรือเสียทรัพย์จากการดำเนินการของรัฐบาลดังกล่าว จะไม่รู้สึกผิดอะไรเลยหรือไม่⁣

 

ทั้งนี้นายพิชิต กล่าวเสริมด้วยว่า การยกระดับการชุมนุม วันต่อไปพี่น้องประชาชนจะออกมาร่วมต่อต้านกันมากขึ้น และจะไม่ใช่แค่เพียงการชุมนุมเพื่อต้านกาสิโน แต่จะเป็นการขับไล่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่ง

 

อย่างไรก็ตาม พบว่าทางด้านนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า รัฐบาลอุ๊งอิ๊ง อนุมัติพรบ.กาสิโน คุณท้าทายประชาชนมากไปแล้ว คุณทำในสิ่งที่ไม่เคยหาเสียง สักวันหนึ่งคุณจะรู้สึก….แล้วเจอกันครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“จิรัฏฐ์-อัญชิสา” คว้าแชมป์เทนนิส “สิงห์ คลาสสิก 2025”
"LEO" จับมือ “JAS” จัดเต็ม! ส่งตรงพรีเมียร์ลีก-เอฟเอ คัพ สู่แฟนบอลไทย 6 ซีซั่น!
"นายกฯ" ย้ำรัฐบาลแจ้งเตือนแรงงานในอิสราเอลแล้ว ไทยพร้อมอพยพ ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ
"นายกฯ" ปัดตอบขอคืน "มท.1" โบ้ยไม่ได้ยิน "อนุทิน "พูดถึงพร้อมออกจากพรรคร่วมรัฐบาล
"อนุทิน" ย้ำถ้าโดนปรับพ้นมท.1 พร้อมถอนตัวร่วมรัฐบาลเป็นพรรคฝ่ายค้าน
"กองกำลังบูรพา" ยกระดับเข้ม ออกคำสั่งด่วน ห้ามคนไทยข้ามแดนทำงาน "กาสิโน-แหล่งบันเทิงปอยเปต"
จันทบุรี ด่านชายแดนคึกคัก ไม่สนคำขู่แรงงานยังเดินทางเข้าออกปกติ
"ชากัณฑ์สิม" แชมป์สิงห์ คัลเลอร์ทัวร์ ที่หัวหิน
จีนเตือนพลเมืองออกจากอิสราเอลด่วน
ตม.3 สนธิกำลังตำรวจพัทยา บุกทลาย บ่อนพนัน-คอลเซ็นเตอร์ อพาร์ทเมนท์หรู รวบผู้ต้องหากว่า 50 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น