“สุดารัตน์” ยื่นป.ป.ช.สอบ “สส.งูเห่า” แหกอุดมการณ์พรรค ชี้พฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญ-จริยธรรม

“สุดารัตน์” บุก ป.ป.ช.จี้สอบ “สส.งูเห่า” แหกอุดมการณ์พรรค ระบุพฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญ-จริยธรรม ทำลายพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยชัดเจน เรียกร้อง ป.ป.ช.ลงโทษเด็ดขาด ป้องกันนักการเมืองไร้จรรยาบรรณ สร้างบรรทัดฐานการเมืองสุจริต

“สุดารัตน์” ยื่นป.ป.ช.สอบ “สส.งูเห่า” แหกอุดมการณ์พรรค ชี้พฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญ-จริยธรรม – Top News รายงาน

 

สุดารัตน์

 

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2568 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอให้เร่งรัดการไต่สวนและตรวจสอบพฤติกรรมของ นางสุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร เขต 1 และนายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี เขต 6 พรรคไทยสร้างไทย รวมถึงยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีก โดยเฉพาะ สส.รายอื่นๆที่กระทำการฝ่าฝืนข้อบังคับของพรรค และมีพฤติกรรมฝักใฝ่พรรคการเมืองอื่นอย่างต่อเนื่อง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยว่า พรรคไทยสร้างไทยได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2567 โดยระบุว่า สส.ทั้งสองมีพฤติกรรมละเลยหน้าที่ ปฏิเสธการเข้าร่วมกิจกรรมของพรรค และไม่ปฏิบัติตามแนวทางของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงภายในพรรค และฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการกระทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับของพรรคไทยสร้างไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า ที่ผ่านมาพรรคไทยสร้างไทยในฐานะผู้ร้อง ได้ติดตามความคืบหน้าของคดีนี้มาโดยตลอด ต้องขอบคุณคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ได้รับเรื่องไว้พิจารณาแล้ว แต่ที่มาวันนี้ก็เพื่อที่จะเร่งรัดการดำเนินงานไต่สวน และลงโทษนักการเมือง ที่ไม่มีจิตสำนึกที่สุจริตต่อประชาชน ขาดจริยธรรม ส่อทุจริต โดยใช้ตำแหน่ง สส.ที่ได้มาจากการลงสมัครรับเลือกตั้ง ในนามพรรคไทยสร้างไทย แสวงหาประโยชน์อื่นใด ซึ่งในส่วนนี้หากพบว่ามีพยานหลักฐานชัดเจน ไปถึงพรรคการเมืองที่มีส่วนร่วม พรรคไทยสร้างไทยก็จะดำเนินการให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ตรวจสอบต่อไป เพื่อไม่ให้เป็นบรรทัดฐานของนักการเมืองไทย

 

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า คณะกรรมการจริยธรรมของพรรค ตรวจสอบพบว่าพฤติกรรมของ สส.ทั้งสองคนขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 รวมถึงละเมิดประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2563 และข้อบังคับของพรรคไทยสร้างไทย พ.ศ. 2566 อย่างชัดเจน การกระทำของผู้ถูกร้อง ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อระบบพรรคการเมือง ต่อระบบรัฐสภา เพราะเป็นการทำลายเสถียรภาพของพรรคการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย เปิดช่องให้เกิดการซื้อเสียงทางอ้อม นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อพรรคการเมือง และระบบประชาธิปไตยโดยรวม ไทยสร้างไทย จะขอเดินหน้า “สร้างการเมืองสุจริต” ทำลายนักการเมืองคอร์รัปชัน ซื้อเสียงเข้ามาคดโกง และสส.ที่ขายตัว แลกผลประโยชน์ส่วนตนให้สิ้นซาก เพื่อสร้างอนาคตให้การเมืองไทย

 

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่า นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของพรรคไทยสร้างไทย แต่เป็นเรื่องของมาตรฐานทางจริยธรรมของนักการเมืองไทยทั้งหมด หากเราปล่อยให้มีพฤติกรรมแบบนี้ โดยไม่ดำเนินการใดๆ เท่ากับเป็นการส่งเสริมให้นักการเมือง สามารถละเมิดกฎหมายทำลายพรรค และทำลายระบบประชาธิปไตยได้อย่างเสรี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยังไม่จบระทึก! "ศาลฎีกาฯ" ชี้มีอำนาจไต่สวน "คดีทักษิณ" นอนชั้น 14 รับโทษติดคุกไม่ครบ สั่งนัดไต่สวน 13 มิ.ย. 68
ตึงเครียด! “อินเดีย” จ่อปิดน่านฟ้า-น่านน้ำ สกัดเครื่องบิน-เรือ “สัญชาติปากีฯ”
กษัตริย์เดนมาร์กเยือนกรีนแลนด์
จีนปล่อยคลิปใหม่ส่งสารถึงทรัมป์ เราไม่ยอมคุกเข่า
ไฟดับสเปน-โปรุตเกส ถอดบทเรียน 5 ของต้องมี
ปากีสถานเชื่ออินเดียโจมตีใน 36 ชม.
คีธ เคลล็อก ชี้รัสเซียไม่ชนะสงคราม เสนอหยุดยิง 3 วันไร้สาระ
"ดีเอสไอ" เรียกสอบวิศวกรควบคุมงานสร้าง "ตึกสตง." ล็อต 2 เร่งหาข้อเท็จจริง สาเหตุพังถล่ม
เปิดเวทีฟังเสียงประชาชน หนุนเมืองอัจฉริยะเพื่อชุมชนอยู่ร่วมอย่างยั่งยืน สมาร์ทซิตี้ ขยายพื้นที่เพิ่ม 1,880 ไร่
ศาลฎีกาฯ ชี้สาเหตุตีตกคำร้อง "ชาญชัย" ปมทักษิณ นอนชั้น 14

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น