(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเริ่มก่อสร้างโครงการพลังงานใหม่ใน “ทะเลทรายโกบี”

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทกลุ่มหัวเตี้ยนจีน หรือ CHD ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 บริษัทกำเนิดไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของจีนประกาศว่า เริ่มก่อสร้างโครงการพลังงานใหม่ในพื้นที่ “ทะเลทรายโกบี และพื้นที่รกร้าง” ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนอย่างเป็นทางการ

โครงการดังกล่าว ตั้งอยู่ที่เมืองเก๋อเอ่อมู่ จังหวัดไห่ซี มณฑลชิงไห่ คาดว่า จะลงทุนจำนวนเงินประมาณ 80,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 376,000 ล้านบาท จะประยุกต์ใช้ทรัพยากรพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ “ทะเลทรายโกบี และพื้นที่รกร้าง” อย่างเต็มที่ ซึ่งกำเนิดไฟฟ้าขนาด 192,400 ล้านกิโลวัตต์ มีสัดส่วน 85% ของพลังงานหมุนเวียน
.
นายจ้าว ฟาหลิน ผู้จัดการใหญ่บริษัทพลังงานเก๋อเอ่อมู่ ของ CHD จำกัด กล่าวว่า หลังการก่อสร้างเสร็จสิ้น คาดว่า จะสามารถนำพลังงานสะอาดจำนวน 36,500 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ส่งจ่ายให้กับเขตปกครองตนเองชนชาติกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีนในทุกปี เท่ากับ 14% ของปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ภูมิภาคดังกล่าวใช้ในปี 2567 ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนกระแสไฟฟ้าของภูมิภาคดังกล่าวได้
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เช็กอินพะเยา..งานดนตรีในสวนและแสงสีสุดอลังการ ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่เติมรอยยิ้มให้ทักทายนักท่องเที่ยวริมกว๊านฯ
กระบี่คึกคัก สมัคร ส.ส.วันแรก
"เอกสิทธิ์" นำทัพ 30 ผู้สมัคร "พรรคปวงชนไทย" รับเลือกตั้งสส. ขอโอกาสคนกรุงฯ-สมุทรปราการ มุ่งเป้าแก้ปัญหาผู้ใช้แรงงาน เดินหน้าฟื้นศก.ประเทศ
พิจิตร รับสมัคร สส.ทั้ง 3 เขต เป็นไปอย่างคึกคัก กองเชียร์นับพันคนแห่เชียร์คนที่รัก พรรคที่ชอบ
อุตรดิตถ์ รับสมัคร สส.วันแรก สุดคึกคัก ประชาชนให้กำลังใจผู้สมัคร
เลือกตั้งเมืองแพร่ คึกคัก! 4 พรรคใหญ่ตกลงใช้ ‘เบอร์เดียว’ ทั้งจังหวัด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​