(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเริ่มก่อสร้างโครงการพลังงานใหม่ใน “ทะเลทรายโกบี”

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทกลุ่มหัวเตี้ยนจีน หรือ CHD ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 บริษัทกำเนิดไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของจีนประกาศว่า เริ่มก่อสร้างโครงการพลังงานใหม่ในพื้นที่ “ทะเลทรายโกบี และพื้นที่รกร้าง” ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนอย่างเป็นทางการ

โครงการดังกล่าว ตั้งอยู่ที่เมืองเก๋อเอ่อมู่ จังหวัดไห่ซี มณฑลชิงไห่ คาดว่า จะลงทุนจำนวนเงินประมาณ 80,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 376,000 ล้านบาท จะประยุกต์ใช้ทรัพยากรพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ “ทะเลทรายโกบี และพื้นที่รกร้าง” อย่างเต็มที่ ซึ่งกำเนิดไฟฟ้าขนาด 192,400 ล้านกิโลวัตต์ มีสัดส่วน 85% ของพลังงานหมุนเวียน
.
นายจ้าว ฟาหลิน ผู้จัดการใหญ่บริษัทพลังงานเก๋อเอ่อมู่ ของ CHD จำกัด กล่าวว่า หลังการก่อสร้างเสร็จสิ้น คาดว่า จะสามารถนำพลังงานสะอาดจำนวน 36,500 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ส่งจ่ายให้กับเขตปกครองตนเองชนชาติกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีนในทุกปี เท่ากับ 14% ของปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ภูมิภาคดังกล่าวใช้ในปี 2567 ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนกระแสไฟฟ้าของภูมิภาคดังกล่าวได้
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นฤมล” หารือ 2 องค์กรใหญ่ กระชับความร่วมมือไทย–จีน เดินหน้าขยาย ‘ห้องเรียนขงจื่อ–ลูปันเวิร์กช็อป–ศูนย์สอบ HSK’ รองรับดีมานด์ภาษาจีนพุ่งสูง
รมว.สุชาติ สั่งการ เร่งระบายน้ำท่วม ช่วยประชาชนกว่า 8,000 ครัวเรือน พร้อมขยายผลและเสริมกำลังตลอด 24 ชม.
กาญจนบุรี///ร.29 พาทหารใหม่เยี่ยมภรรยาคลอดบุตร มอบสวัสดิการต้อนรับสมาชิกใหม่ครอบครัวทหาร
ญาติเร่งตามหาด่วน "อินฟลูฯสาวจีน" ชื่อดัง หายตัวในกัมพูชา เบาะแสสุดท้าย แวะหาแฟนหนุ่ม เมืองสีหนุวิลล์
เพจดังแฉ "สื่อกัมพูชา" ปล่อยข่าวเท็จกล่าวหาไทยรุกล้ำเขตแดน เตรียมวางแผนโจมตีกัมพูชา 18 พ.ย.นี้
อีกแล้ว "กัมพูชา" ขอเลื่อนประชุมปักหมุด หลักเขต "บ้านหนองหญ้าแก้ว-หนองจาน" ชั่วคราว 1 วัน เหตุส่งใบรับรองไอทีไม่ทัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​