ประชาคมเกาะล้าน โหวตปิดเกาะ งดรับนักท่องเที่ยว 15 วัน

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ที่วัดใหม่สำราญ คณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้จัดประชาคมชุมชนเกาะล้าน โดยมี นายบุญเชิด บุญยิ่ง ประธานชุมชนบ้านเกาะล้าน พร้อมด้วยคณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้าน เมืองพัทยา ชาวบ้าน ผู้ประกอบการเอกชน และผู้เกี่ยวข้องเข้า ร่วมหารือเกี่ยวกับแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวน 845 คน เพื่อหาแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

1620004880310

ทั้งนี้ จากการร่วมหารือดังกล่าวในที่ประชุมได้มีการลงประชามติออกเสียงแสดงความเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย ต่อประเด็นการปิดเกาะล้าน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ด้วยการติดตั้งจุดคัดกรองบนเกาะ รวม 2 จุด คือ บริเวณท่าหน้าบ้าน และหาดตาแหวน รวมถึงเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดบนเกาะอย่างใกล้ชิด โดยผลการออกเสียงจากผู้มีสิทธิ 845 คน ซึ่งการลงคะแนน ประกอบด้วย ผู้ที่เห็นด้วยให้ปิดเกาะล้านแบบห้ามทุกคนเข้า – ออกเกาะ 15 วัน ถึง 306 เสียง และปิดเกาะล้านแบบงดรับนักท่องเที่ยวอย่างน้อย 15 วัน 420 เสียง เปิดเกาะล้านต่อภายใต้มาตรการของจังหวัดชลบุรี 94 คะแนน และไม่แสดงความเห็น 94 คะแนน ส่งผลทำให้ชาวบ้านเกาะล้านส่วนใหญ่มีมติเห็นด้วย ให้มีการปิดเกาะล้าน เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 – 20 พฤษภาคม 2564 ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยโควิด-19 อยู่บนเกาะล้าน แต่อย่างใด

 

สำหรับการปิดเกาะล้านป้องกันโควิด-19 รอบ 3 ในครั้งนี้ จะมีทีมอาสา covid-19 ชุมชนเกาะล้าน ค่อยติดตามเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคในเขตบ้านเกาะล้านรวมถึงให้ความรู้ความเข้าใจแก่ชาวบ้าน และหามาตรการในการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุม ดูแลพื้นที่เกาะล้านให้อยู่ในภาวะปลอดภัยสูงสุดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ สำหรับมาตรการการล็อคาวน์พื้นที่เกาะล้าน ตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 20 พฤษภาคม 2564 อาทิ 1.ที่พักรีสอร์ทต่างๆ ขอให้เคลียร์นักท่องเที่ยวออกทั้งหมดภายในวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 และงดรับนักท่องเที่ยวชุดต่อไปจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

 

1620004992717

2.ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เกาะล้าน ให้นำบัตรประชาชนไปติดสติ๊กเกอร์ ด้วยตัวเองที่ศูนย์อำนวยการท่าเรือ ในเวลา 09.00 – 12.00 น.เท่านั้น ส่วนกรณีเป็นช่างรับเหมาภายในเกาะล้าน ที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อย จะต้องมีนายจ้างรับรอง ทั้งนี้ หากมีบุคคลภายนอกเกาะล้านมีความประสงค์เข้ามาทำกิจธุระในพื้นที่เกาะล้าน จะต้องแจ้งขออนุญาต ณ ศูนย์อำนวยการโควิด และจะต้องมีบุคคลในพื้นที่เกาะล้านรับรองแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน

 

3.ห้ามหาบเร่แผงลอย คนขายลอตเตอรี่ จากฝั่งพัทยาเข้าพื้นที่เกาะล้านโดยเด็ดขาด ส่วนปรษณีย์ ขนส่งเอกชน ให้นำจ่ายจดหมายหรือพัสดุที่ท่าเรือหน้าบ้านเท่านั้น

 

4.เรือโดยสาร ปรับเวลาวิ่งวันละ 2 เที่ยว ดังนี้ ออกจากพัทยา เวลา 07.00 และ 18.00 น.ออกจากเกาะล้าน เวลา 07.00 และ 18.00 น.ส่วนเรือขนส่งอาหารสดช่วงเช้าและเรือขนส่งสินค้า ห้ามมิให้บุคลคนอื่นโดยสารมากับเรือโดยเด็ดขาด

 

และ 5.ร้านอาหาร ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น งดนั่งทานที่ร้านโดยเด็ดขาด

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้มติดังกล่าวแล้ว ทางคณะกรรมการชุมชนบ้านเกาะล้านจะนำผลประชามติรายงานให้ทางเมืองพัทยารับทราบ ก่อนเสนอต่อไปยังคณะกรรมการจังหวัดชลบุรี พิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง ก่อนสรุปผลการดำเนินการที่ชัดเจนก่อนเป็นประกาศให้ทราบต่อสาธารณชนต่อไป

2021 05 03 8 23 38

ขอบคุณภาพ /ข่าวสารเกาะล้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก