“อนุทิน” เสียงเข้ม กำชับปลัดมท.เร่งลุยสอบสปส.ซื้อตึกพระราม 9 ลั่นไม่ต้องกลัวอิทธิพลใคร
ข่าวที่น่าสนใจ
12 มีนาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการใช้งบสำนักงานประกันสังคม และนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะอดีตเลขาธิการสำนักงานประกันสังคมว่า เรื่องนี้ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ไม่ต้องไปกลัวธงหรืออิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น ให้ดำเนินการตามข้อเท็จจริง ซึ่งตนได้โทรศัพท์ไปแจ้งนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่าให้ดำเนินการเรียกประชุมครั้งแรกโดยเร็ว และได้ผลสอบข้อเท็จจริง ถึงแม้ว่าจะกำหนดไว้กรอบระยะเวลาไว้ 90 วัน ซึ่งหากเป็นไปได้ก็อยากจะให้เร็วกว่านี้ แต่ตนเชื่อว่าปลัดกระทรวงมหาดไทย เวลาทำอะไรรวดเร็วอยู่แล้ว ยิ่งกว่าเปิดปุ๊บ ติดปั๊บเสียอีก
ส่วนเรื่องของตึกสูง ย่านพระราม 9 มูลค่า 7 พันล้านบาท มีความเชื่อมโยงกับอดีตรัฐมนตรี นายอนุทิน ชี้แจงว่า ไม่รู้ว่าเชื่อมโยงอะไรถึงใคร ขอให้เป็นไปตามหลักฐานและข้อเท็จจริง
เมื่อถามว่า เรื่องนี้ปลัดกระทรวงมหาดไทย อาจจะไม่กล้าเข้าไปจัดการ นายอนุทิน ถามกลับทันทีว่า “มีเหรอ ปลัดของใครอ่ะ” พร้อมยืนยันว่า คนใดที่ทำผิดกฎหมาย และเป็นข้าราชการที่มีความกลัว ก็มาอยู่ตรงนี้ไม่ได้ เลิกได้แล้ว ใครจะมีอิทธิพลมากกว่ารัฐบาล ดังนั้นแน่นอนว่าเรื่องนี้ประชาชนจะได้รับความกระจ่างจากคณะกรรมการชุดนี้ เพราะดูชื่อคณะกรรมการแต่ละคนดู
เมื่อถามว่า มีชื่อ ‘บิ๊กเนม’ อยู่ในคณะกรรมการดังกล่าวหรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่าจึงต้องตั้งข้าราชการระดับ 11 เป็นประธานฯ ซึ่งตนเชื่อมั่นในตัวปลัดกระทรวงมหาดไทยว่า จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ตรงไปตรงมา ไม่มีการบิดเบือน หรือเกรงกลัวใด ๆ
ทั้งนี้ ระหว่างสัมภาษณ์นายอรรษิษฐ์ ได้เดินมาตรงบริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามว่า นายอนุทินอยากให้เรียกประชุมภายในสัปดาห์หน้า ทำให้นายอรรษิษฐ์ ขานรับทันที “ครับผม” ทำให้นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนพูดแซวว่า “ครับผมเลย เห็นไหม ไม่มีหลวมเลย คับอย่างเดียว“ จากนั้น ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะดูข้อเท็จจริง และจะเรียกประชุมคณะกรรมการโดยเร็ว เนื่องจากได้รับคำสั่งมาแล้ว
เมื่อถามว่า มีความหนักใจหรือไม่ เพราะต้องตรวจสอบระดับรัฐมนตรี และระดับปลัดกระทรวงฯ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ต้องดูที่ข้อเท็จจริง และต้องดูหลักฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น