“จิสด้า” เผยภาพดาวเทียมน้ำท่วม พื้นที่เกษตรระทม บางบาลท่วมแล้ว 15,000 ไร่

"จิสด้า" เผยภาพดาวเทียมน้ำท่วม พื้นที่เกษตรระทม บางบาลท่วมแล้ว 15,000 ไร่

เว็บไซต์ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า ได้เผยแพร่ภาพดาวเทียมซึ่งแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ในหลายพื้นที่ โดยวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นพื้นที่น้ำท่วมบริเวณอำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร โดยพบน้ำท่วมขังในพื้นที่ปลูกข้าว บริเวณอำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร ทั้งนี้ปัจจุบันจังหวัดพิจิตร ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วกว่า 1 แสนไร่ ส่วนใหญ่กระจายอยู่ในพื้นที่เกษตรกรรม ที่อยู่อาศัย ริมแม่น้ำสายหลักสายรอง เป็นต้น

วันที่ 2 ตุลาคม เป็นภาพจากดาวเทียม แสดงให้เห็นพื้นที่น้ำท่วมขังในอำเภอโกรกพระ และอำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ที่น้ำท่วมแล้วเกือบ 30,000 ไร่ และอำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี ท่วมกว่า 12,000ไร่ โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ คลอง และลำน้ำ รวมถึงที่อยู่อาศัย

ต่อมาเป็นภาพจากดาวเทียม ให้เห็นพื้นที่น้ำท่วมในเขตอำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี และภาพมวลน้ำที่กำลังไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

 

นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายดาวเทียม ติดตามพื้นที่น้ำท่วมในเขตจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นมวลน้ำที่ไหลมาจากจังหวัดชัยภูมิ ปัจจุบันขอนแก่นมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วประมาณ 73,000 ไร่ โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ และพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ คลอง และลำน้ำ

เว็บไซต์จิสด้า ยังเปิดเผยภาพจากดาวเทียม เปรียบเทียบให้เห็นพื้นที่เดียวกัน ทั้งก่อนและระหว่างเกิดน้ำท่วม ณ บริเวณคลองบางบาล ในเขตอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าภาพขวามือไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนที่อยู่อาศัย และพื้นที่เกษตรกรรมเป็นวงกว้าง โดยพื้นที่น้ำท่วมครอบคลุม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงวัดจุฬามณีและคลองบางบาล ในเขตอำเภอบางบาล ปัจจุบันอำเภอบางบาล ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วมากกว่า 15,000 ไร่

สำหรับข้อมูลภาพจากดาวเทียมเหล่านี้ จิสด้าจะส่งต่อให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบและที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้สนับสนุนการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน การติดตาม การประเมินสถานการณ์ และการฟื้นฟูความเสียหายต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้านพื้นที่เกาะยอร้องขอเสื้อชูชีพ-ไฟสปอร์ตไลท์ หลังช่วยเหลือคนกระโดดสะพานถี่ขึ้น
รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเปิดมินิธัญญารักษ์ยะลา จนสามารถกลับคืนสู่ครอบครัวและสังคมได้อย่างยั่งยืน
ดีลประวัติศาสตร์ "กองทัพอากาศ" ลงนามเซ็นสัญญา G to G ซื้อเครื่องบินขับไล่ Gripen
ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ห้ามพลาด! สินเชื่อดอกเบี้ยถูก 3% ต่อปี เสริมแกร่งธุรกิจ ยื่นกู้ได้ทันที ในงาน "พาแบงก์รัฐ มาช่วยราษฎร์"
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งให้การต้อนรับ ผบ.ตร.เข้าสักการะหลวงปู่ไต้ฮง และทำบุญชุดข้าวสาร เนื่องในงานประเพณีทิ้งกระจาด
ศอ.บต. หารือแนวทาง เยียวยาชุมชน จากเหตุความรุนแรงในพื้นที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​