“ทวี” แจงชัด ปมดราม่าจดหมาย 3 ฉบับ ยันชาวอุยกูร์ไม่ได้เป็นผู้เขียน

"ทวี" แจงชัด ปมดราม่าจดหมาย 3 ฉบับ ยันชาวอุยกูร์ไม่ได้เป็นผู้เขียน

Top news รายงาน วันที่ 3 มรนาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.ถึงกรณีส่งกลับชาวอุยกูร์ ไปยังจีน ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มีความไม่โปร่งใสว่า

 

 

เรื่องนี้ตนที่เตรียมตัวที่จะหารือกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อที่จะเดินทางไปเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับอีกครั้ง โดยจะนำสื่อมวลชนไปติดตามด้วย ยอมรับว่าไทยมีความห่วงใย แต่ต้องยึดหลักบ้านเมือง ถือความเป็นธรรม การจะถูกปล่อยให้ทรมาน มานานนับ 10 ปี ทางไทยเราไม่อยากส่งมรดกของการทรมานไปให้คนอื่น เมื่อไทยประเมินในสิ่งที่ดีที่สุด ก็ต้องเคารพการตัดสินใจ ซึ่งการประชุมก็ได้พิจารณาอย่างละเอียด

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่จดหมาย ชาวอุยกูร์ 3 ฉบับแสดงเจตจำนงไม่อยากกลับจีน และกรมราชทัณฑ์ไทยกล่าวชี้แจงว่าไม่มีเอกสารดังกล่าวนั้น พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้กรมราชทัณฑ์เป็นผู้ชี้แจง ไม่เช่นนั้นก็อาจเกิดความเสียหายต่อกรมราชทัณฑ์ หรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ เพราะกรมราชทัณฑ์ ได้รับชาวอุยกูร์จำนวน 5 คนมาในข้อหาปล้นทรัพย์ อยู่ในเรือนจำคลองเปรม ส่วนที่กระดาษที่มีตรากรมราชทัณฑ์นั้น เป็นกระดาษที่มีขายในเรือนจำ เพื่อให้ผู้ที่ถูกคุมขังเขียนจดหมาย แต่ถ้ากฎหมายเผยแพร่จะต้องเซ็นเซอร์ที่ซองจดหมาย ก่อนส่งออกข้างนอก พร้อมยืนยันว่าทั้ง 5 คนไม่ได้เป็นผู้เขียน มีเพียงการเขียนถึงภรรยาชาวอุยกูร์เท่านั้น ส่วน จดหมายที่ออกมาจาก ตม.ก็ขอให้ไปถาม ตม.ในเรื่องนี้ เพราะ ตม.ก็จะมีระบบเช่นกัน

 

 

 

ส่วนที่มีข้อมูลชาวอุยกูร์ไม่ตรงกัน หลังมีทั้งกระแสข่าวว่าประเทศที่สามต้องการรับตัวชาวอุยกูร์ แต่ทางไทยไม่ยอม แต่บางกระแสก็บอกว่าไม่มีใครรับตัว พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่าเรื่องนี้จะต้องขอให้ทาง สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.เป็นผู้ชี้แจง ซึ่งตนจะขอชี้แจงเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตนเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น