ระวังโรคอุบัติใหม่! WHO ประกาศเตือนภัย โรคลึกลับที่คองโก คร่าชีวิตพลเมืองแล้ว 50 ราย

เตือนโรคอุบัติใหม่! องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนภัยโรคลึกลับที่คองโก คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 50 คนและล้มป่วยอีกจำนวนมาก หลังกินค้างคาวเข้าไป

ระวังโรคอุบัติใหม่! WHO ประกาศเตือนภัยโรคลึกลับ ที่คองโก คร่าชีวิตพลเมืองแล้ว 50 ราย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

AP, CNN และ CBS รายงานเมื่อวานนี้ (อังคารที่ 25 กพ.) โดยอ้างข้อมูลของคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลบิโกโร่ สาธารณรัฐคองโกและองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (24 กพ.) ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้เสียชีวิตภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่เกิดอาการป่วย ซึ่งการเสียชีวิตอย่างรวดเร็วได้สร้างความวิตกให้กับคณะแพทย์เป็นอย่างมาก

รายงานเผยว่า โรคประหลาดดังกล่าวมีการบันทึกครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 53 รายและล้มป่วย 419 คนซึ่งนับรวมผู้เสียชีวิต

สำนักงาน WHO ที่แอฟริกาเผยว่าโรคนี้เกิดขึ้นครั้งแรกที่หมู่บ้านโบโลโก โดยเด็ก 3 คนเกิดอาการป่วยหลังจากกินค้างคาวพร้อม ๆ กัน และเสียชีวิตภายใน 48 ชั่วโมง แพทย์เผยว่าทั้งสามคนมีอาการคล้ายไข้เลือดออก ปวดศีรษะและปวดตามข้อ

การระบาดครั้งที่สองเกิดขึ้นที่หมู่บ้านโบเมท ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ หลังจากแพทย์ส่งตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วย 13 รายไปตรวจที่สถาบันวิจัยชีวการแพทย์แห่งชาติในกรุงคินชาซ่า ผลที่ออกมาพบว่าไม่ใช่เชื้ออิโบล่าหรือมาร์เบิร์ก โดยบางตัวอย่างพบเชื้อมาลาเรีย

อนามัยโลกได้เคยเตือนและวิตกเกี่ยวกับโรคที่ระบาดจากสัตว์สู่คนในพื้นที่ที่ประชาชนนิยมบริโภคสัตว์ป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งภูมิภาคแอฟริกาซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพบโรคประเภทพุ่งขึ้นมากกว่า 60%

 

เครดิต: @AnonHeel , @TheManilaTimes

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี จัดทีมปล่อยแถวออกตรวจสอบเฝ้าระวังโดรนต้องสงสัยเต็มรูปแบบ
"ศุภชัย"ลั่นไม่มีใครบุกรุกเขากระโดง ย้อนคดีโบราณสถานเขาน้อย ผิดโดนโทษจำคุก โยงเป็นญาติ "เดชอิชม์"
มุกดาหาร ร้อย ฉก ทพ 2105 บูรณาการหน่วยความมั่นคงตรวจยึดบุหรี่และอาหาร 17 ลัง
เช็กเลย ราคาน้ำมันประกาศปรับขึ้น "ราคาเบนซิน - แก๊สโซฮอล์" 40 สตางค์/ลิตร มีผล 5 ส.ค.68
"คีรี" นำทีมผู้บริหาร "บีทีเอส กรุ๊ป" จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น แจ้งผลดำเนินงานปี 67/68 พลิกสร้างกำไรกว่า 2 พันล้าน มาตรฐานธุรกิจติดอันดับผู้นำ 1% แรก กลุ่ม TRA
ธอส.ออกมาตรการพักชำระหนี้นานสูงสุด 1 ปี และลดอัตราดอกเบี้ย ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่สงบพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​