“ภูมิธรรม” เดินทางเข้าร่วมประชุมรมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ ณ รัฐปีนัง มาเลเซีย รับมือภัยคุกคามความมั่นคง

“ภูมิธรรม” พร้อมด้วย ปลัดกห. เเละคณะ เดินทางเข้าร่วมประชุมรมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ (ADMM Retreat) ณ รัฐปีนัง มาเลเซีย มุ่งกระชับความร่วมมือด้านกลาโหมอาเซียน

“ภูมิธรรม” เดินทางเข้าร่วมประชุมรมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ ณ รัฐปีนัง มาเลเซีย รับมือภัยคุกคามความมั่นคง – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2568 กระทรวงกลาโหม พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นาย ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมปลัดกระทรวงกลาโหม และคณะผู้แทนประเทศไทย เดินทางเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (ASEAN Defence Ministers’ Meeting Retreat: ADMM Retreat) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 27 ก.พ.68 ณ รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย

 

ภูมิธรรม

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมีเป้าหมายสำคัญในการกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน ตลอดจนหารือแนวทางรับมือกับภัยคุกคามและความท้าทายด้านความมั่นคงในอนาคต กำหนดการประชุมประกอบด้วย การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางเสริมสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอาเซียน และความร่วมมือระดับภูมิภาคเพื่อรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคง โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในบริบทของการป้องกันประเทศ ซึ่งเป็นหัวข้อสำคัญที่หลายประเทศให้ความสนใจ นอกจากนี้ จะมีการหารือเกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ การรักษาความมั่นคงชายแดน และบทบาทของกองทัพอาเซียนในการสนับสนุนเสถียรภาพของภูมิภาค

 

นอกจากการประชุมและการหารือระหว่างรัฐมนตรีแล้ว ยังมีกำหนดการเยี่ยมชมสถานที่สำคัญในรัฐปีนัง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสมาชิก การประชุม ADMM Retreat ครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของไทยในการทำงานร่วมกับประเทศอาเซียน เพื่อเสริมสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงให้กับภูมิภาค

 

การประชุมครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ไทยจะได้ ยกระดับบทบาทในเวทีความมั่นคงอาเซียน และแสดงจุดยืนในการผลักดันความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างประเทศสมาชิก ไทยมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความมั่นคงภายในภูมิภาค และสร้างแนวทางความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการสนับสนุนให้เกิดการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในบริบทของกลาโหมเพื่อรับมือกับภัยคุกคามใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ AI Energy Smart Hospital “แห่งแรกประเทศไทย โรงพยาบาลมหาราช (เชียงใหม่) ห่วงใย : อนุรักษ์พลังงาน
ผกก.ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต ปล่อยแถวขานรับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
“กระบี่ระทึก! เรือสปีดโบ๊ทเกิดรอยร้าว กัปตันไหวพริบดี นำ 39 ชีวิตรอดปลอดภัย”
ททท.ประจวบฯ ต้อนรับอบอุ่นนักท่องเที่ยวขบวน KIHA 183 นำเที่ยวเส้นทางหัวหิน–ปราณบุรี
"ดร.ยลดา" เปิดการแข่งขันเรือยาวตำบลชุมพวง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
เจ้าของรกแมวอึ้ง 10 ปี โตขึ้นเหมือนมีชีวิต โชว์นักข่าวหวังตีเลขเด็ดได้โชคลาภ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​