“ภูมิธรรม” แจงอีกครั้ง “ฮุน มาเนต” ไม่ได้พูดขอโทษไทย ปมปราสาทตาเมือนธม ย้ำสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ยังดีทุกระดับ

“ภูมิธรรม” แจงอีกครั้ง “ฮุน มาเนต” ไม่ได้พูดขอโทษไทย ปมปราสาทตาเมือนธม ย้ำสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ยังดีทุกระดับ

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.68 ที่ท่าอากาศยาน 2 กองบิน6 (บน.6) กองทัพอากาศ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงกรณีสื่อบางสำนักข่าวมีการเสนอข่าวพล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวแสดงความเสียใจและขอโทษประเทศไทยต่อกรณีเหตุการณ์ที่ปราสาทตาเหมือนธม ว่า ข่าวที่ออกไปคลาดเคลื่อนตรงที่ว่า ตนบอกว่า ท่านฮุน มาเนต โทรมาขอโทษตน ซึ่งมีบางฉบับไปลง และมันกลายเป็นปัญหาของทางประเทศกัมพูชา เพราะเขารู้สึกว่าไม่ได้ทำ กลายเป็นเหมือนเราออกข่าวโดยไม่มีข้อเท็จจริง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“แต่สิ่งที่ผมได้ชี้แจงคือ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา อยู่กับ ท่านฮุน มาเนต และพยายามติดต่อหาผมเกือบครึ่งวัน แต่สุดท้ายผมได้พูดคุยกับรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ว่าเรื่องนี้มีคนขึ้นไปร้องเพลง ซึ่งเราไม่สบายใจ ผมยังไม่ได้ใช้คำว่าเราประท้วง“ นายภูมิธรรม กล่าว

 

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ทางแม่ทัพภาคที่ 2 ก็ได้ประท้วงไปว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง และตนให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า จริงๆ เรื่องนี้ไม่น่ามีอะไร และไม่น่าห่วงใย เพราะเหมือนการที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยว แล้วทำอะไรไปบ้างซึ่งก็เป็นปัญหา แต่ว่าผู้บังคับบัญชาทุกระดับของกัมพูชาและไทย สามารถคุยกันได้ ไม่มีปัญหา ฉะนั้นสิ่งที่อยากให้แก้ข่าวคือ พล.อ.ฮุน มาเนต ไม่ได้มาโทษไทย และเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไรพูดหรือกล่าวถึงขนาดนั้น เพียงแต่อยากให้ตรงนี้มันสมูท

 

และยืนยันไปแล้วว่าความสัมพันธ์ของประเทศไทยและกัมพูชาในทุกระดับ พูดคุยกันด้วยดี เป็นไปตามปกติ จึงขอฝากให้ช่วยเคลียร์ในส่วนนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหา เพราะขณะนี้เราก็แก้ปัญหาแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ที่ต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย แต่หากมีข่าวที่ออกมาแล้วทำให้เกิดปัญหา ตนเข้าใจว่าสื่อมวลชนอาจไม่ได้ตั้งใจ หรือบางส่วนอาจมีความคลาดเคลื่อนในการพูด และจะมีข่าวออกมาแบบนี้เรื่อยๆ ซึ่งตนก็ไม่สบายใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วัฒนแพทย์ภูเก็ตจับมือมูลนิธิกุศลธรรม เสริมระบบช่วยชีวิตประชาชน
ตำรวจระนองเดินหน้าสร้างภาพลักษณ์เชิงบวก มอบนโยบายทีมโฆษกทุกสถานี
ตามล่าคนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงิน 7-11
หัวหินเชิญชวนร้านค้าเข้าร่วม “คนละครึ่งพลัส” วันสุดท้าย
"คีรี" รับเสียดายโอกาสประเทศ ยันเดินหน้า พัฒนาสนามบินอู่ตะเภา แม้ล่าช้ากว่า 5 ปี หวัง ธ.ค. EEC มีข้อสรุปสิทธิประโยชน์ รัฐบาลเดินหน้าผลักดันโครงการให้เกิดรูปธรรม
"คีรี กาญจนพาสน์" เปิดใจต่อสู้กว่า 4 ปีจนสำเร็จ กทม.ยอมจ่ายหนี้กว่า 3.6 หมื่นล้าน ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้า BTS ตามคำพิพากษาศาลปกครอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​