“ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์” บุกรวบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากว่า 100 ราย อ้างหลบหนีการสู้รบในเมียนมา

ไม่แผ่ว! ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ บุกรวบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากว่า 100 ชีวิต สารภาพ หลบหนีการสู้รบ ในพม่า เข้ามาทำงานในประเทศไทย

“ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์” บุกรวบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมากว่า 100 ราย อ้างหลบหนีการสู้รบในเมียนมา – Top News รายงาน

 

ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2568 พล.ต.อัษฎาวุธ ปันยารชุน ผู้บัญชาการกองพลหารราบที่ 9 (ผบ.พล ร.9) ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ (ผบ.กกล.สุรสีห์) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ทางหน่วยได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายจากพื้นที่ชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี เข้ามายังพื้นที่ตอนใน บริเวณห้วยซองกาเรีย จึงได้สั่งการให้ พ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นำเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดย พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134, สถานีตำรวจภูธรสังขละบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี ลาดตระเวนเฝ้าตรวจทั้งทางบกและทางน้ำ บริเวณ ท่าน้ำลงเรือ บ.วังกะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

 

ต่อมาเวลา 18.50 น. ขณะเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวน ในพื้นที่รับผิดชอบ สังเกตพบกลุ่มบุคคล คาดว่าจะเป็นผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองหลบซ่อนอยู่ บริเวณ เกาะใกล้วัดจมน้ำ ม.1 ต.หนองลู อ. สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบบุคคลลักษณะคล้ายต่างด้าว จำนวน 118 คน พร้อมด้วยกระเป๋าสัมภาระ นั่งรวมกลุ่มหลบซ่อนเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณชายป่า เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ทำการควบคุมกลุ่มบุคคลดังกล่าวไว้ทั้งหมด และแสดงเจตนาขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวที่ทางราชการออกให้ ปรากฏว่าบุคคลดังกล่าว ไม่สามารถแสดงเอกสารที่ทางราชการออกให้ได้ และไม่สามารถฟังและพูดสื่อสารภาษาไทยได้ จึงนำตัวส่งต่อ สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

 

จากการสอบถาม กลุ่มผู้หลบหนีเข้าเมือง เปิดเผยว่า พวกตนเองต้องการหลบหนีเหตุการณ์ความไม่สงบภายในประเทศ จึงเดินทางหลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อเข้ามาทำงานในพื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยจะเสียค่าจ้างให้กับนายหน้า เมื่อถึงปลายทาง จำนวน 25,000 บาท แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมได้ก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชัดแล้ว "คนละครึ่ง" ฟื้นชีพ จัดเต็ม Top up เติมเงินให้บัตรสวัสดิการรัฐ ผู้เสียภาษีได้สิทธิ์พิเศษเพิ่ม
ตร.ชุดสืบสวน สภ.เวียงสา ตามรวบ นักค้า–นักเสพ เจอยาบ้า-ปืนลูกซอง-กระสุน
ฉะเชิงเทรา พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้ ท่านขุนสมาน และ บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งวัด
"ภูมิธรรม" กัดติดคดีเขากระโดง รอฟังมท.1 เคลียร์ให้ชัด เหตุกรมที่ดินไม่เพิกถอนโฉนด
ทหาร มทบ.210 ร่วมแข่งกีฬา "Smart Man" เสริมแกร่ง-เชื่อมสามัคคี
"ผู้ว่าฯ นนทบุรี" สั่งทุกหน่วยงาน เตรียมรับมือน้ำท่วม หลังเขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มการระบายน้ำ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​