ที่ดินสัตหีบ ยืนยันสามารถทำธุรกรรมเรื่องที่ดินได้ตามปกติ ไม่พบการปลอมประทับตราทัพเรือ ในเอกสารสิทธิ “ที่ดินเขตทรงสงวน”

จากกรณี ที่มีข่าวการปลอมประทับตราของกองทัพเรือ ในเอกสารสิทธิ ที่ดินเขตทรงสงวนกองทัพเรือ ในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนบรรดาธนาคารหวาดผวา ไม่กล้าให้ปล่อยกู้ง่ายๆ ต้องผ่านการตรวจสอบกับ “ต้นฉบับ” จากกองทัพเรือก่อน ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นสัตหีบ ต่างวิตกกังวลและสับสนกับเรื่องที่ดินในพื้นที่ดังกล่าว เป็นอย่างมาก

วันที่ 17 ก.พ.68 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอดุลย์ แต้ชัยรักษ์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอสัตหีบ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การทำธุรกรรมต่างๆ ของโฉนดที่ดินทุกแปลงในพื้นที่สัตหีบ ในเรื่องของการ ซื้อ ขาย จำหน่าย ไถ่ โอน หรือจำนอง สามารถทำได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามใดๆ หากเจ้าของโฉนดที่ดินมีความประสงค์จะทำธุรกรรม ซื้อขายแลกเปลี่ยน จำนอง ขายฝาก สามารถดำเนินการจดทะเบียนให้ได้ในทุกกรณี ทางสำนักงานที่ดินไม่มีปัญหาแต่อย่างใด
แต่ขณะนี้ทราบว่า ทางกองทัพเรือ ได้ประสานงานไปทางธนาคารแห่งประเทศไทย ให้มีการตรวจสอบโฉนดทุกแปลง ก่อนที่จะปล่อยสินเชื่อนั้นเป็นเรื่องการทำธุรกรรมกับทางธนาคาร ซึ่งที่ดินไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หากทางธนาคารมาพร้อมกับลูกค้าก็สามารถจดจำนองที่ดินได้ตามปกติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า มีการปลอมแปลงการประทับตรากองทัพเรือ ในเอกสารสิทธิที่ดินเขตทรงสงวนกองทัพเรือนั้น เท่าที่พบจะมีในกรณีการบันทึกการอนุญาตในส่วนของที่ดินทรงสงวนของกองทัพเรือคาดเคลื่อนบ้างเท่านั้น เนื่องจากการอนุญาตในเขตที่ดินทรงสงวนของกองทัพเรือ ที่แจ้งมายังสำนักงานที่ดินในแต่ละครั้งนั้นเป็นแบบครั้งละหลายร้อยโฉนด ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้อนุญาตไปแล้วกว่า 37,000 โฉนด จึงอาจจะมีการบันทึกการอนุญาตที่คาดเคลื่อนในส่วนของเลขชุด ลำดับที่ หรือวันที่ ไปบ้าง ซึ่งหลังจากที่ กองทัพเรือ ตรวจพบว่ามีความผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อนทางสำนักงานที่ดินก็สามารถแก้ไขให้ได้ ส่วนเรื่องการปลอมแปลงนั้นยังไม่พบว่ามีการปลอมแปลงแต่อย่างใด

พร้อมขอแจ้งให้ทราบว่าที่ดินในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และ อ.บ้านฉาง จ.ระยองบางส่วน เป็นพื้นที่เขตทรงสงวนกองทัพเรือ ซึ่งจะต้องได้รับการอนุญาตจับจองจากกองทัพเรือก่อน หากผู้ใดมีโฉนดที่ดินในเขตพื้นที่สัตหีบ สามารถนำโฉนดที่ดินมาให้ตรวจสอบได้ว่าโฉนดแปลงนี้อยู่ในเขตทรงสงวนหรือไม่ อย่างไร และผ่านการอนุญาตแล้วหรือไม่ได้ตลอดเวลา หากยังไม่ผ่านการอนุญาต เจ้าของโฉนดต้องไปติดต่อที่ กองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ก่อน เพื่อขออนุญาตจับจองให้ถูกต้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น