ที่ดินสัตหีบ ยืนยันสามารถทำธุรกรรมเรื่องที่ดินได้ตามปกติ ไม่พบการปลอมประทับตราทัพเรือ ในเอกสารสิทธิ “ที่ดินเขตทรงสงวน”

จากกรณี ที่มีข่าวการปลอมประทับตราของกองทัพเรือ ในเอกสารสิทธิ ที่ดินเขตทรงสงวนกองทัพเรือ ในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จนบรรดาธนาคารหวาดผวา ไม่กล้าให้ปล่อยกู้ง่ายๆ ต้องผ่านการตรวจสอบกับ “ต้นฉบับ” จากกองทัพเรือก่อน ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นสัตหีบ ต่างวิตกกังวลและสับสนกับเรื่องที่ดินในพื้นที่ดังกล่าว เป็นอย่างมาก

วันที่ 17 ก.พ.68 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอดุลย์ แต้ชัยรักษ์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี สาขาอำเภอสัตหีบ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การทำธุรกรรมต่างๆ ของโฉนดที่ดินทุกแปลงในพื้นที่สัตหีบ ในเรื่องของการ ซื้อ ขาย จำหน่าย ไถ่ โอน หรือจำนอง สามารถทำได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามใดๆ หากเจ้าของโฉนดที่ดินมีความประสงค์จะทำธุรกรรม ซื้อขายแลกเปลี่ยน จำนอง ขายฝาก สามารถดำเนินการจดทะเบียนให้ได้ในทุกกรณี ทางสำนักงานที่ดินไม่มีปัญหาแต่อย่างใด
แต่ขณะนี้ทราบว่า ทางกองทัพเรือ ได้ประสานงานไปทางธนาคารแห่งประเทศไทย ให้มีการตรวจสอบโฉนดทุกแปลง ก่อนที่จะปล่อยสินเชื่อนั้นเป็นเรื่องการทำธุรกรรมกับทางธนาคาร ซึ่งที่ดินไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หากทางธนาคารมาพร้อมกับลูกค้าก็สามารถจดจำนองที่ดินได้ตามปกติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า มีการปลอมแปลงการประทับตรากองทัพเรือ ในเอกสารสิทธิที่ดินเขตทรงสงวนกองทัพเรือนั้น เท่าที่พบจะมีในกรณีการบันทึกการอนุญาตในส่วนของที่ดินทรงสงวนของกองทัพเรือคาดเคลื่อนบ้างเท่านั้น เนื่องจากการอนุญาตในเขตที่ดินทรงสงวนของกองทัพเรือ ที่แจ้งมายังสำนักงานที่ดินในแต่ละครั้งนั้นเป็นแบบครั้งละหลายร้อยโฉนด ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันได้อนุญาตไปแล้วกว่า 37,000 โฉนด จึงอาจจะมีการบันทึกการอนุญาตที่คาดเคลื่อนในส่วนของเลขชุด ลำดับที่ หรือวันที่ ไปบ้าง ซึ่งหลังจากที่ กองทัพเรือ ตรวจพบว่ามีความผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อนทางสำนักงานที่ดินก็สามารถแก้ไขให้ได้ ส่วนเรื่องการปลอมแปลงนั้นยังไม่พบว่ามีการปลอมแปลงแต่อย่างใด

พร้อมขอแจ้งให้ทราบว่าที่ดินในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และ อ.บ้านฉาง จ.ระยองบางส่วน เป็นพื้นที่เขตทรงสงวนกองทัพเรือ ซึ่งจะต้องได้รับการอนุญาตจับจองจากกองทัพเรือก่อน หากผู้ใดมีโฉนดที่ดินในเขตพื้นที่สัตหีบ สามารถนำโฉนดที่ดินมาให้ตรวจสอบได้ว่าโฉนดแปลงนี้อยู่ในเขตทรงสงวนหรือไม่ อย่างไร และผ่านการอนุญาตแล้วหรือไม่ได้ตลอดเวลา หากยังไม่ผ่านการอนุญาต เจ้าของโฉนดต้องไปติดต่อที่ กองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ก่อน เพื่อขออนุญาตจับจองให้ถูกต้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มติรัฐสภา ตีตกร่างกฎหมายป.ป.ช. ฉบับส้ม เรียกร้องโอนคดีทุจริตทหาร ไปศาลพลเรือน
ผอ.ศูนย์คณะภคินีศรีชุมพาบาล เปิดใจ Top News เคลียร์ปมร้อน "รร.พม่า" กลางเมืองภูเก็ต
"อนุทิน" ยันวงคุยจันทร์ส่องหล้า "ทักษิณ-เนวิน" ไร้หัวข้อคดีฮั้วเลือกสว.
นายกฯ สั่งด่วน อุบัติเหตุ "พระราม 2" ฟันแพ่ง-เอาผิดอาญาผู้รับเหมา จ่อยึดใบอนุญาตที่ปรึกษาโครงการ แนะดีเอสไอสอบเพิ่ม
ผบ.ตร. สั่งลงดาบ "พ.ต.อ." พกโพยเข้าห้องสอบตุลาการ ชี้เจตนาทำผิดวินัยร้ายแรง เร่งดำเนินการเด็ดขาด
ศาลปกครองแจง "พ.ต.อ." พกโพยเข้าห้องสอบตุลาการ ฝ่าฝืนแนวปฏิบัติสอบ เตรียมเดินหน้าเอาผิด
"เชียงใหม่" อ่วมหนักฝุ่นพุ่ง 640 มก. ติดท็อป 3 โลก ต่อเนื่องวันที่ 2
"CPF RUN FOR CHARITY" 10 ปี ชวนคนไทยเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ พร้อมช่วยเหลือสังคม
"อี้ แทนคุณ" ร้องปอท. เอาผิดกลุ่มเชื่อมจิตเพิ่ม หลังพบเผยแพร่ภาพให้ผู้สูงอายุกราบไหว้ พร้อมยื่นหลักฐานศิลปิน "ป." หนุนละเมิดสิทธิเด็ก
ภาพวินาที "ทรัมป์"สั่งบึ้ม"เยเมน"ขู่จะเจอ"นรก"อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น