กสทช. ยกระดับมาตรการคุมเข้ม สั่งรื้อ 24 เสาสัญญาณ ชายแดนจ.ตาก สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กสทช. ยกระดับมาตรการคุมเข้มสั่งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รื้อถอนสายอากาศบริเวณชายแดน จ.ตาก รวม 24 เสา เร่งกวาดล้างอาชญากรรมออนไลน์ และคอลเซ็นเตอร์

กสทช. ยกระดับมาตรการคุมเข้ม สั่งรื้อ 24 เสาสัญญาณ ชายแดนจ.ตาก สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ – Top News รายงาน

กสทช.

 

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. พร้อมด้วยผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ กสทช. ภาค 3 ลงพื้นที่ตรวจติดตามการปรับเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ให้บริการบริเวณแนวชายแดนบ้านวังแก้ว ตรงข้ามเมืองชเวโก๊กโก่ (ไชน่าวิว) และบ้านวังผา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นการลงพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 2567

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายไตรรัตน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ กสทช. พร้อมด้วยสำนักงาน กสทช. ภาค 3 ครอบคลุมการดูแลพื้นที่ภาคเหนือ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการปรับเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในบริเวณแนวชายแดนบ้านวังแก้ว ตรงข้ามเมืองชเวโก๊กโก่ โดยออกมาตรการคุมเข้มเพิ่มเติมสั่งการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายที่ตั้งเสาบริเวณชายแดน อำเภอแม่ระมาด , อำเภอแม่สอด และอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งตั้งเสาห่างจากเส้นแบ่งเขตแดนระยะไม่เกิน 50 เมตร รวม 24 เสา ให้รื้อถอนสายอากาศลงให้หมดภายในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อไม่ให้เกิดกรณีลักลอบหันเสาอากาศออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หากตรวจพบการลักลอบติดสายอากาศ สำนักงาน กสทช. จะเพิกถอนใบอนุญาตตั้งเสาทันที

 

ส่วนกรณีที่มีการตั้งเสาระยะไม่เกิน 200 เมตร นับจากเส้นแบ่งเขตแดน ให้ลดกำลังส่ง และปรับลดระดับความสูงของสายอากาศไม่เกิน 15 เมตร และกรณีตั้งเสาระยะไม่เกิน 3,500 เมตร นับจากเส้นแบ่งเขตแดน ให้ตั้งเสาอากาศความสูงไม่เกิน 30 เมตร นอกจากนี้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กรณีที่ผู้ประกอบการจะขอติดตั้งเสาในเขตพื้นที่ติดชายแดน สำนักงาน กสทช. จะไม่อนุญาต ยกเว้นกรณีที่พิสูจน์ได้ว่าอยู่ในเขตชุมชนมีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก จะให้ตั้งเสาระยะความสูงไม่เกิน 10 เมตร มาตรการทั้งหมด เพื่อไม่ให้สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ล้นออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

 

ซึ่งเรามั่นใจว่ามาตรการที่เราทำจะเข้มข้นขึ้นแน่ แต่เราจะไม่ทำให้ประชาชนไทยเดือดร้อน สาเหตุที่สำนักงาน กสทช. ต้องแก้ปัญหาเรื่องคลื่นสัญญาณต่างๆ เพราะเราเห็นความเดือดร้อนของคนไทย จากคนไม่หวังดีนำเอาวัตถุประสงค์ที่เราอยากให้ประชาชนได้ใช้บริการทั่วถึงไปใช้ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติ

 

ทั้งนี้ นายไตรรัตน์ ระบุว่า ในช่วง 3 เดือนจากนี้ สำนักงาน กสทช. ส่วนกลาง และภาค/เขต ในพื้นที่ต่างๆ จะลงพื้นที่ตรวจสอบเสาสัญญาณบริเวณตามแนวชายแดนทั่วประเทศอย่างเข้มข้น โดยร่วมกับหน่วยงานต่างๆ กวาดล้างปัญหาคอลเซ็นเตอร์ให้ลดน้อยลง ซึ่งการลงพื้นที่ตรวจสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณชายแดนของสำนักงาน กสทช. ได้ดำเนินการต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 2567 ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น