อาทิตย์เสนอแนวทางจัดหาวัคซีนโควิด

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- “อาทิตย์ อุไรรัตน์” เสนอแนวทางจัดหาวัคซีนโควิด-19 แนะรัฐจัดซื้อวัคซีนหลากหลายยี่ห้ออย่างน้อย 80 ล้านโดส

2 พ.ค. นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟช Arthit Ourairat ถึงแนวทางการจัดหาวัคซีนโควิด ระบุว่า การจัดหาวัคซีนโควิด 19 ขอเสนอแนวทางในการจัดหาวัคซีนของชาติเร่งด่วนสำหรับปี 2564 ดังนี้ : 1 จำนวนประชากรไทยมี 65 ล้านคน และมีชาวต่างชาติอีก 5 ล้านคน รวมเป็น 70 ล้านคน ควรต้องฉีดให้ได้ 70% หรือ 50 ล้านคน  (100 ล้าน Doses) 2. รัฐบาลต้องจัดหา  Vaccine หลากหลายยี่ห้อ เช่น Astra Zeneca ,Sinovac, Sinopharm, Sputnik V , JJ  (Johnson & Johnson) , Moderna และ Pfizer มาให้ได้ อย่างน้อย 80 ล้านโดส โดยขอซื้อต่อจาก สหรัฐ  แคนาดา และประเทศอื่น ๆ ที่มีเหลือทั้ง Astra Zeneca และยี่ห้ออื่น

2 กลุ่มเอกชน และโรงพยาบาลเอกชนนำเข้า ยี่ห้อต่าง ๆ รวมทั้ง Pfizer ด้วยอีก 20 ล้านโดส 3. รัฐบาลต้องจัดหาและทุ่มงบประมาณเพื่อการนี้อย่างเร่งด่วน และกระจายการการบริหารจัดการออกไปอย่างเป็นระบบและรับรองการดำเนินการทั้งหมดภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐบาล ให้เสร็จสิ้นภายใน 6 เดือน หรือไม่เกินสิ้นปี 64 4. ให้องค์การเภสัชกรรมเร่งผลิตยา Firapiravir ให้เพียงพอทั้งในประเทศ และช่วยเหลือต่างประเทศได้ด้วย 5. ให้อนุญาตให้นำเข้าชุดตรวจ PCR ราคาถูกโดยเสรี

 

6 ให้ใช้ยาฟ้าทลายโจร ได้ทั่วไปและให้ส่งออกได้ 7. ทั้งชุดตรวจ PCR ยา และ Vaccine ที่ผ่านการรับรองจาก WHO และ อย. ประเทศผู้ผลิตแล้ว ไม่ต้องผ่าน อย. ไทยอีก 8. ให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยดำเนินการในการจัดซื้อจัดหาวัคซีน ยา และชุดตรวจดังกล่าวด้วย 9. การดำเนินการใดที่ขัดข้องทางกฎหมายไม่อาจดำเนินการได้ ให้ออกพระราชกำหนดให้ดำเนินการได้

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก