จนท.ชุดเฉพาะกิจ บุกจับ “ต่างด้าว” แย่งอาชีพคนไทย กลางห้างดังย่านประตูน้ำ พบไม่มีใบอนุญาตทำงานเพียบ

ชุดเฉพาะกิจ กระทรวงแรงงาน สนธิกำลังหลายหน่วยงานบุกจับต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย กลางห้างดังย่านประตูน้ำ พบต่างด้าว ไม่มีใบอนุญาตทำงานในไทย 30 ราย เตรียมส่ง ตม.ดำเนินคดี ก่อนผลักดันออกนอกประเทศ

จนท.ชุดเฉพาะกิจ บุกจับ “ต่างด้าว” แย่งอาชีพคนไทย กลางห้างดังย่านประตูน้ำ พบไม่มีใบอนุญาตทำงานเพียบ – Top News รายงาน

 

 

ชุดเฉพาะกิจ “ไตรเทพพิทักษ์” กระทรวงแรงงาน ได้รับเบาะแสจากพลเมืองดีว่า ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ (ห้างอินทราสแควร์ แถวตึกใบหยก) มีต่างด้าวหลายเชื้อชาติลักลอบเข้ามาทำงานแย่งอาชีพคนไทย จึงสนธิกำลังรวมกว่า 11 หน่วยงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (28 ม.ค.68)

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง พบว่าห้างดังกล่าวส่วนใหญ่เปิดเป็นร้านขายเสื้อผ้า เจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบที่ชั้น 1 และชั้น 2 รวมไปถึงบริเวณโดยรอบห้าง พบแรงงานต่างด้าวกำลังยืนขายสินค้าอยู่หน้าร้าน เป็นที่น่าสังเกตว่า ไม่มีต่างด้าวรายใดตกใจเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง บางคนยังยืนขายสินค้าตามปกติ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจดูพาสปอร์ต และใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย ส่วนใหญ่ไม่พบใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย จึงคุมตัวต่างด้าว 33 คน มาที่ สน.พญาไท เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำ และบันทึกประวัติ ก่อนดำเนินคดี โดยแรงงานต่างด้าวบางรายได้พยายามติดต่อนายจ้าง บางส่วนติดต่อไม่ได้ ขณะที่บางส่วนติดต่อได้ ก่อนที่นายจ้างจะรีบเดินทางมา สน.ทันที

ต่างด้าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยนายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หลังได้รับเบาะเเส ชุดเฉพาะกิจไตรเทพพิทักษ์ กระทรวงแรงงาน จึงลงพื้นที่ตรวจสอบทันที ผลการจับกุม เป็นแรงงานชาวเมียนมา 22 คน และแรงงานชาวอินเดีย 11 ราย พบมีใบอนุญาตทำงานถูกต้องเพียง 2 ราย จึงปล่อยตัวไป ส่วนอีก 31 ราย ได้สอบปากคำอย่างละเอียด เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหา “ไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย  และทำงานเหนือสิทธิ์ที่ได้รับอนุญาต” ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว จากนั้นจะส่งตัวให้ ตม. ก่อนผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

สำหรับอาชีพส่วนใหญ่ที่แรงงานต่างด้าวมักเข้ามาแย่งคนไทยคือ ขายของ , วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง , ช่างตัดผม  และอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริการ  สำหรับนายจ้าง หากพบว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ก็จะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน พร้อมประชาสัมพันธ์ไปยังนายจ้าง หากต้องการใช้แรงงานต่างด้าว ขอให้มาดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ด้านแรงงานต่างด้าวสาวชาวเมียนมารายนี้ บอกว่า มาจากเมืองลาเสี่ยว ประเทศเมียนมา ขายของอยู่ที่ร้านกิฟต์ช็อปที่ห้างดังกล่าว ก่อนหน้านี้มีใบอนุญาตทำงานอย่างถูกต้อง แต่พอใบอนุญาตหมดอายุก็ไม่ได้ต่อ จึงคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร ส่วนตัวไม่ค่อยกังวลใจเมื่อถูกจับกุม และอาจถูกผลักดันกลับประเทศ เพราะมีนายจ้างชาวไทยดูแล เชื่อว่านายจ้างคงรีบมาดำเนินการ และก็จะกลับไปขายของตามปกติเหมือนเดิม

สำหรับแรงงานต่างด้าว ที่ถูกจับกลุ่มนี้ จะมีการคัดกรองเชิงลึกอีกครั้งหากพบว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ก็จะดำเนินคดีกับนายจ้าง และผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘พิชัย’ เผยเริ่มประสาน ‘ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ’ ตั้งแต่ปลายปี 67 เตรียมเปิดเจรจาปมภาษี เชิงเทคนิคเร็วที่สุด
วันหยุดสายมูยังแห่ไปเจิมมือที่วัดเขาไม้แดงกันอย่างแน่นขนัดเพราะมาที่เดียวจบครบทุกอย่าง
ตำรวจสหรัฐไล่ล่าคนร้ายบุกยิงสองนักการเมืองดับคาบ้าน
อิหร่านรัวขีปนาวุธถล่มอิสราเอลหลังเตหะรานถูกโจมตี
เนทันยาฮูขู่โจมตีเป้าหมายทุกแห่งของรัฐบาลอิหร่าน
ผู้ว่าพนมเปญเตรียมบัสพร้อมอพยพชาวกัมพูชาที่แนวพรมแดน
"นายกฯ" ยันยึดประโยชน์ชาติแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา ย้ำไม่มีแนวคิดผลักดันแรงงานกลับ ถ้าปท.ไหนทำต้องรับผิดชอบเอง
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" ตกใจข่าวไลน์หน.ทีมJBCไทยหลุด ยอมรับแผนที่กัมพูชา 1 ต่อ 2 แสน ชี้ถ้าจริงไทยแพ้แน่นอน
ตราด กัมพูชา ยอมให้รถบรรทุกผลไม้ผ่านด่านแล้ว
เทศบาลปอยเปต โร่ชี้แจงปม "ตึก 6 ชั้นถล่ม" เป็นข่าวปลอม แค่คนงานรื้อถอนประมาท

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น