“สุริยะ” ยันพรุ่งนี้ ขึ้นรถไฟฟ้า-รถเมล์ขสมก.ฟรี พร้อมกางแผนจ่ายชดเชยเอกชน

"สุริยะ" ยันพรุ่งนี้ ขึ้นรถไฟฟ้า-รถเมล์ขสมก.ฟรี เพื่อช่วยลด PM 2.5 ล่าสุดเตรียมยืนครม.ของบกลางจ่ายชดเชยรายได้เอกชน อังคารนี้ ยันเอกชนรับลูกทันที พร้อมเปิดให้ขึ้นฟรีพรุ่งนี้

“สุริยะ” ยันพรุ่งนี้ ขึ้นรถไฟฟ้า-รถเมล์ขสมก.ฟรี พร้อมกางแผนจ่ายชดเชยเอกชน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

24 มกราคม 2568 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยกับสำนักข่าวท๊อปนิวส์ถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในกทม. ของกระทรวงคมนาคม ตามที่นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งว่า กระทรวงคมนาคมจะให้ประชาชนขึ้นรถไฟฟ้าและรถ ขสมก.ฟรี 7 วัน เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ตั้งแต่วันที่ 25-31 ม.ค.2568 ตนได้มีการหารือกับภาคเอกชนเรียบร้อยแล้วโดยกระทรวงคมนาคมจะมีการยกเว้นค่าโดยสารให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าและรถขสมก. โดยจะเริ่มมาตรการในวันพรุ่งนี้ เป็นระยะเวลา 7 วัน เพื่อเป็นการจูงใจให้ประชาชนมาใช้รถโดยสารสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และ ลด pm 2.5 โเยในส่วนของรถขสมก. ก็จะให้ประชาชนขึ้นฟรีเช่นเดียวกัน

 

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมจะมีการชดเชยรายได้ให้กับผู้ประกอบการ โดยคิดอัตรารายได้ถอยหลังไป 7 วันที่ผ่านมาเพื่อจ่ายเงินให้กับผู้ประกอบการ โดยในส่วนของงบประมาณนั้น กระทรวงคมนาคมจะเสนอเข้าสู่ที่ ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติงบกลางในการดำเนินการ ชดเชยให้ผู้ประกอบการ

นายสุริยะ คาดว่า มาตรการนี้ จะช่วยให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลและมาใช้บริการรถสาธารณะเพิ่มขึ้นประมาณ 30% จณะที่ภาคเอกชน ได้รายงานมาว่า ในการเซ็ตระบบเรื่องค่าโดยสาร จะแล้วเสร๋จทันให้บริการได้อย่างแน่นอน โดยยืนยันว่าในวันพรุ่งนี้ประชาชนจะสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าและขสมก.ฟรี พร้อมเชิญชวนให้ประชาชน มาใช้บริการรถไฟฟ้าและขสมก. เพื่อช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ให้เบาบางลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 39 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “นาจา 2” สร้างสถิติหนังจีนทำรายได้ในต่างประเทศสูงสุดรอบ 20 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ชมปรากฏการณ์ 'แม่น้ำสองสี' หลังฝนตกหนักในฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เจ้อเจียงเปิดตัว 'แพลตฟอร์มท่องเที่ยว' พลัง AI
กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น