“ศาลอุทธรณ์” ยืนโทษจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา “พอร์ท ไฟเย็น” ปมหมิ่นสถาบันฯ

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคดี ม.112 ของ “พอร์ท” หรือ ปริญญา ชีวินกุลปฐม อดีตนักร้องและนักดนตรีวงไฟเย็น กรณีโพสต์เฟซบุ๊ก 3 โพสต์ เมื่อปี 2559 ลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง ลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกรวม 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา

“ศาลอุทธรณ์” ยืนโทษจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา “พอร์ท ไฟเย็น” ปมหมิ่นสถาบันฯ – Top News รายงาน

 

ศาลอุทธรณ์

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2568 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีของ “พอร์ท ไฟเย็น” หรือ ปริญญา ชีวินกุลปฐม อดีตนักร้องและนักดนตรีวงไฟเย็น กรณีโพสต์เฟซบุ๊กว่า ตุรกีรัฐประหารไม่สำเร็จ เพราะไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรอง รวมทั้งข้อความหมิ่นในเนื้อเพลงและข้อความอีก 2 โพสต์ เมื่อปี 2559

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยศาลอุทธรณ์ มีพิพากษายืนลงโทษความผิด ให้จำคุกกระทงละ 3 ปี แต่ด้วยจำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง จึงลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกรวม 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา

สำหรับคดีดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2565 ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาว่า จำเลยมีการกระทำผิดตามฟ้อง ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2) (3) (5) ซึ่งเป็นกฎหมายเดิมขณะจำเลยกระทำความผิด ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่มีโทษหนักที่สุด จำคุกกระทงละ 3 ปี แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์อยู่บ้าง จึงลดโทษให้กระทงละ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกรวม 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ต่อมา พอร์ทได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้น โดยยืนยันว่า การกระทําของจําเลยมิได้หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ รัชทายาท และจําเลยไม่มีเจตนากระทําความผิด เนื่องจากจําเลยมิได้กล่าวหรือเขียนถึงพระนามของพระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาทพระองค์ใด และไม่ได้มีถ้อยคําหยายคาย อีกทั้งไม่มีพยานโจทก์ปากใดเบิกความยืนยันว่า จําเลยกระทําความผิดต่อรัชกาลที่ 9 และรัชทายาท (ขณะเกิดเหตุ)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“คณะวิทยาศาสตร์ ม.บูรพา จัดค่ายเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์แห่งชาติ ครั้งที่ 21 ปลุกพลังเยาวชนก้าวสู่อนาคตวิทยาศาสตร์ไทย”
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สองหนูน้อยจีนใช้มือคนละข้างแก้ 'รูบิก' คล่องไวในอัยฮุย
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ส่านซีใช้งาน 'หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์' เก็บแอปเปิล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เสฉวนจับภาพ 'แพนด้าป่า' เล่นกล้องบนภูเขาจิ่วติ่งซาน
ดีใจกันถ้วนหน้า! ชาวอำเภอเมืองเพชรบูรณ์แห่กดเงินเยียวยาน้ำท่วม 9,000 บาท หลัง ปภ. โอนล็อตแรกเข้าบัญชีแล้ว
ฝนถล่มสุโขทัย กว่า 300 มิลลิเมตร ทำหลายอ่างเก็บน้ำ น้ำล้นสปิลเวย์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​