จีนไม่เห็นด้วยหลังไทยยืนยันไม่มีแผนส่งกลับอุยกูร์ในขณะนี้

จีนไม่เห็นด้วยกรณีรัฐบาลไทยประกาศว่ายังไม่มีการพูดคุยหรือมีแผนจะส่งตัวชาวอุยกูร์ 48 คนกลับไปประเทศจีนในขณะนี้ หลังเจ้าหน้าที่ยูเอ็นแสดงความวิตกและเรียกร้องรัฐบาลไทยไม่ให้ส่งตัวกลับจีน

AFP และรอยเตอร์สรายงานว่าเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแถลงข่าวในวันนี้ (พุธที่ 22 มค.) กล่าวว่า “โดยหลักการแล้ว รัฐบาลจีนยืดมั่นจุดยืนที่ชัดเจนในประเด็นการอพยพย้ายถิ่นโดยผิดกฎหมาย และว่าจีนยึดหลักกวาดล้างการอพยพอย่างผิดกฎหมายในทุกรูปแบบอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ก็ยังต่อต้านการผ่อนปรนหรือสนับสนุนพฤติกรรมการอพยพอย่างผิดกฏหมายด้วย” เหมาหนิงกล่าวต่อว่า “จีนเป็นประเทศที่อยู่ภายใต้หลักนิติธรรม และจะจัดการกับปัญหาที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสมด้วยการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศและความร่วมมือด้านความมั่นคง”

การแถลงของโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลไทยออกมากล่าวว่ายังไม่มีการหารือหรือมีแผนที่จะส่งตัวผู้ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายชาวอุยกูร์จำนวน 48 คนที่ถูกคุมขังในสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในกรุงเทพนานร่วม 10 ปีกลับประเทศจีนในขณะนี้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าไทยเตรียมตัวจะส่งชาวอุยกูร์ทั้ง 48 คนกลับจีนเนื่องจากมีการให้ชาวอุยกูร์กรอกเอกสารบางอย่างและมีการถ่ายภาพ ทำให้นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนทั้งไทยและต่างชาติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ยูเอ็นออกมาแสดงความวิตกและคัดค้านโดยเกรงว่าหากส่งกลับไปจีนจะถูกลงโทษและกระทำทารุณ แต่ได้เรียกร้องรัฐบาลไทยส่งตัวไปประเทศที่สามในฐานะผู้ลี้ภัยแทน ขณะที่โฆษกสำนักงานผู้ลี้ภัยยูเอ็นบอกว่าได้รับการยืนยันจากรัฐบาลไทยว่าจะไม่ส่งตัวชาวอุยกูร์กลุ่มนี้กลับจีน ล่าสุดนักเคลื่อนไหวกล่าวว่าชาวอุยกูร์ได้อดอาหารประท้วงแม้รัฐบาลไทยจะออกมาปฏิเสธเรื่องการส่งตัวกลับจีน

รอยเตอร์สได้พยายามสอบถามไปยังสถานทูตจีนประจำประเทศไทยในวันนี้ (พุธที่ 22 มค.)ถึงความเห็นในเรื่องนี้ แต่ทางสถานทูตยังไม่ตอบกลับ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หมาจิ้งจอก นักล่า แห่งป่าภูเรือ" อวดโฉม ในเวลากลางวัน เป็นสัญลักษณ์ความอุดมสมบูรณ์และสมดุลของระบบนิเวศในอุทยานแห่งชาติภูเรือ
รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา มอบรางวัลสถานประกอบกิจการที่มีระบบบริหารจัดการด้านแรงงานที่ดีและสถานศึกษาปลอดภัย
ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมการฝึกยุทธวิธีร่วมและเยี่ยมอำลากองเรือยุทธการ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ
ทหารพรานสกัดจับ 13 คนไทย เตรียมข้ามแดนไปทำงานกัมพูชา คาดเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์
เกษตรฯ จ.เพชรบูรณ์ จัดโครงการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขฯ มอบความรู้-สร้างรอยยิ้มให้ประชาชนหนองไผ่
หวิดสลด! หนุ่มเพี้ยนจะบุกแย่งปืนตำรวจหน้าธนาคาร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​