“พิพัฒน์” ตรวจเยี่ยมเอกชน ต้นแบบอุตสาหกรรม ผลิตด้วยเทคโนฯ AI พร้อมเร่งนโยบาย up skill ฝีมือแรงงานไทย

‘พิพัฒน์’ เยี่ยมสถานประกอบการ สมุทรปราการ ต้นแบบอุตสาหกรรมผลิตด้วย AI รองรับจ้างงานดิจิทัล สอดคล้องนโยบาย Up skill- Re skill แรงงาน 5 ล้านคน ในปี 2568 นี้

“พิพัฒน์” ตรวจเยี่ยมเอกชน ต้นแบบอุตสาหกรรม ผลิตด้วยเทคโนฯ AI พร้อมเร่งนโยบาย up skill ฝีมือแรงงานไทย

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

22 มกราคม 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังการนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ กระบวนการผลิต และนโยบายการจ้างงานของบริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด โดยมีนายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม ในการนี้มี นายกั๋วโซง จง ประธานกรรมการบริษัทฯ พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงานของบริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ หัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมให้การต้อนรับ ณ บริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด ตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในวันนี้ผมพร้อมด้วยท่านปลัดกระทรวงแรงงาน อธิบดีกรมการจัดหางาน และผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ได้มาเยี่ยมบริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด ซึ่งในปี 2568 รัฐบาลภายใต้การนำของท่านนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ได้ให้กระทรวงแรงงาน Up skill ผู้ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดแรงงานด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยี AI หุ่นยนต์ รวมไปถึงเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งบริษัทแห่งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้เต็มรูปแบบ แต่ขณะเดียวกันก็มีการใช้แรงงานเพื่อให้คนพัฒนาไปพร้อมๆ กับเทคโนโลยีด้วย

“สอดคล้องกับนโยบายในปีที่ผ่านมา กระทรวงแรงงาน โดย กรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้อบรมสัมมนาเพื่อ Up skill/ Re skill แรงงานร่วมกับผู้ประกอบการ ได้ถึง 5 ล้านคน และในปี 2568 นี้ กระทรวงแรงงาน ตั้งเป้าว่าจะฝึกให้ได้มากกว่า 5 ล้านคน ซึ่งต้องทำงานควบคู่ไปพร้อมๆ กับผู้ประกอบการ เพื่อผลิตแรงงานรองรับการจ้างงานในยุคดิจิทัล จากการเยี่ยมบริษัทในวันนี้ จะเห็นได้ว่าบริษัทได้นำเทคโนโลยี AI และหุ่นยนต์ (Robot) มาใช้ในกระบวนการผลิต และมีการรับนักเรียน นักศึกษาเข้ามาฝึกงาน จึงอยากให้ถ่ายทอดเทคโนโลยีนวัตกรรมเหล่านี้ให้กับแรงงานไทยโดยเฉพาะน้องๆ แรงงานรุ่นใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานด้วย ” นายพิพัฒน์ กล่าว

 

จากนั้นนายพิพัฒน์ และคณะ ยังได้เยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์และกิจกรรมโครงการของบริษัทฯ ผลิตภัณฑ์การตรวจวินิจฉัยโรคเบื้องต้น เพื่อลดขั้นตอนทางการแพทย์ กิจกรรมโครงการเพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการทำงานของนักศึกษาฝึกงาน และพนักงาน เยี่ยมชมพื้นที่ทำงานของแรงงานสัญชาติเมียนมา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน

 

สำหรับบริษัท จินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี่ จำกัด เป็นสถานประกอบกิจการผลิตชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์จากอะลูมิเนียม โลหะ เหล็ก และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ปัจจุบันมีพนักงาน 1,450 คน สถานประกอบการแห่งนี้ได้จ้างแรงงานสัญชาติเมียนมาถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 116 คน และดูแลสวัสดิการพนักงานเป็นอย่างดี ผลิตภัณฑ์ของบริษัท อาทิ ชิ้นส่วนอากาศยาน เครื่องจักรผลิตอาหาร ตู้สื่อสาร เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ปานเทพ” แจงยอดเงินบริจาค “คณะรวมพลังแผ่นดินฯ” 30 ล้าน หักค่าใช้จ่ายชุมนุม 2 ล้าน ประสานทหารแล้ว มอบเตรียมมอบกองทัพภาค 1- ภาค 2
พบแล้วร่าง "ร.ต.ท.เริงศักดิ์ ขวกเขียว" ที่แม่น้ำเลย หลังจมหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่จับคนร้าย
"แอ๊ด-หงา-ปู" ประกาศจุดยืน ปล่อยเพลงต้านนโยบายกาสิโนเพื่อไทย
"หมอตุลย์" เดินหน้ายื่นปธ.วุฒิฯ ส่งคำร้องศาลรธน.วินิจฉัย "อุ๊งอิ๊ง" พ้นรมว.วัฒนธรรม พร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่
"นิพิฏฐ์" เตือน "แพทองธาร" เสี่ยงมาก เลี่ยงย้ายทำหน้าที่รมว.วัฒนธรรม ชี้คำร้องเรื่องคุณสมบัติ เป็นไปตามรธน.มาตรา 160
"อุตุฯ" เตือน 45 จังหวัด รับมือฝนฟ้าคะนอง กทม.ไม่รอด ร้อยละ 70 ของพื้นที่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) วนอุทยาน 'ไซห่านป้า' ผืนป่าฝีมือมนุษย์ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้ต้อนรับ 'นักท่องเที่ยวต่างชาติ'พุ่งสูง คนไทยติดอันดับ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มวยไทย-ระบำเอ็งกอ ผูกโยงวัฒนธรรมไทย-จีน
ราชกิจจาฯ ประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท ตามประเภทกิจการ พื้นที่กำหนด มีผลทันที

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น