“ประเสริฐ” จ่อทำ MOU ร่วมมืออาเซียน แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ทุกประเทศโดนหมด ต้องเร่งจัดการด่วน

"ประเสริฐ" จ่อทำ MOU ร่วมมืออาเซียน แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ทุกประเทศโดนหมด ต้องเร่งจัดการด่วน

 

“ประเสริฐ” จ่อทำ MOU ร่วมมืออาเซียน แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ชี้ทุกประเทศโดนหมด ต้องเร่งจัดการด่วน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

16 ม.ค.68 ที่โรงแรมอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการขอความร่วมมือการป้องกันอาชญากรรมชายแดน กับกลุ่มประเทศอาเซียนจำเป็นจะต้องมีการทำข้อตกลงร่วมกันหรือไม่ ว่า เราได้มีการเจรจาระหว่างคู่เจรจาเลย โดยทำเป็น MOU กับคู่เจรจา ในหลายประเทศที่มีพื้นที่ขายแดนติดกับประเทศไทย โดยเมื่อวานได้พูดคุยกับ สปป.ลาว ส่วนวันนี้จะมีการพูดคุยกับเมียนมาและกัมพูชาเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งได้มีการทำ MOU ระหว่างกัน

 

เมื่อถามต่อว่าเมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยว่าโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกจำเป็นจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการ หรือให้หน่วยงานใดดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า จริงๆเรามีศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมอยู่แล้ว และยังมีศูนย์ปฏิบัติการแก้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์หรือ AOC แต่ข้อเสนอล่าสุดของดีอีที่เสนอต่อ ครม.คือการยกระดับความเข้มข้นของการปราบปรามให้มากยิ่งขึ้น โดยให้นายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน เพราะเป็นปัญหาสำคัญและทำความเสียหายให้กับประเทศ จึงจำเป็นต้องยกระดับความสำคัญในการแก้ปัญหานี้ โดยการปรับปรุงองค์ประกอบของคณะกรรมการ

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยง และผู้ประกอบธุรกิจชาวจีน นัดหารือเพื่อแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ การหลอกลวง และการค้ามนุษย์ ในพื้นที่ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่ประเทศเพื่อนบ้าน ให้ความสำคัญกับการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติหรือไม่ นายประเสิรฐกล่าวว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่จะมาทำงานร่วมกัน เพราะเป็นภัยคุกคามของประชาคมอาเซียนด้วย

 

 

 

ซึ่งจากการพูดคุยกับรัฐมนตรีด้านดิจิทัลในกลุ่มประเทศอาเซียนทุกประเทศก็เจอกันหมด เช่น สปป. ลาวก็โดนมิจฉาชีพข้ามมาใช้ฝั่งไทยเป็นฐานไปหลอกคนใน สปป.ลาว ขณะเดียวกัน คนไทยก็ข้ามจากฝั่งลาว-เมียนมา มาหลอกคนไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกประเทศพร้อมให้ความร่วมมือกัน ซึ่งประเทศไทยเป็นประธานในการดำเนินการเรื่องนี้ นำโดยปลัดกระทรวงฯที่ได้ดำเนินการมากว่า 1 ปีแล้วในการเจรจาเพื่อยกระดับความเข้มข้นในการป้องกันแก้ไขปัญหา และในการประชุมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านดิจิทัล ครั้งนี้ เรื่องของการรับมือและปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก็จะเป็นหนึ่งในหัวข้อที่จะมีการพูดคุยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสุราษฎร์ 7 ชีวิต เดินเท้า 250 กิโลเมตร เข้าสู่ประจวบฯ ถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระพันปีหลวง
ยังไม่มีคำสั่งหน่วยเหนือ "ทหารกัมพูชา" แก้ตัวหน้าตาเฉย เมินเริ่มเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน มีแต่ทหารไทยทำฝ่ายเดียว
ตร.ท่องเที่ยวรุดช่วยนักท่องเที่ยวอเมริกันพลัดตกเขา “มังกี้เทล”
"โฆษก ทบ." ขอคนไทยมั่นใจ ย้ายอาวุธหนักได้ทัน หากเกิดปัญหาเขมรละเมิดข้อตกลง
โคราช จัดวิ่งกลางคืนแห่งเดียวในไทย โครงการแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 11 เฉลิมพระเกียรติ ทัพนักวิ่งแห่ร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน
“นายกฯ” ขอคนไทยมั่นใจแม้ถอนอาวุธหนัก กลับที่ตั้งไกลชายแดน ยึดตาม 4 ข้อตกลง เจรจาสันติภาพ รับปมกู้ทุ่นระเบิด ยังมีอุปสรรคบ้าง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​