“ว้าแดง”เหิม! ยื้อเวลาคุย จับตาเติมกำลังพล-รุกคืบไทยหลายกิโลฯแล้ว

ใครพัง? “กูรู”อ่านเกม ฉากจบชายแดนไทย-พม่า เมื่อ “ว้าแดง” ไม่ยอมถอย แถมเสริมทัพสู้ เฝ้าระวังรุกคืบดินแดนหลายกิโลเมตรแล้ว

แม้กระแสจะเริ่มเงียบลงไปแล้วสำหรับประเด็น “ว้าแดง” รุกล้ำดินแดนไทย แต่ทางทีมข่าว TOPNEWS ยังคงเกาะติดเรื่องนี้ให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทีมข่าว สอบถามเรื่องนี้ไปยัง รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช นายกสมาคมภูมิภาคศึกษา และอาจารย์สาขาวิชาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยอาจารย์ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจระบุว่า

 

สถานการณ์ไทยว้าในปีนี้ คาดว่ารัฐบาลไทยคงยืนยันในเรื่องการเจรจาไปก่อน เพียงแต่จะต้องกำหนดขอบเขต เงื่อนเวลาให้ชัดเจนว่าจะจบลงช่วงเวลาไหน ทั้งนี้ คงยังไม่ได้เห็นเรื่องของปฏิบัติการพิเศษทางการทหารในเร็ววัน อาจได้เห็นแนวโน้มการไต่ระดับใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ซึ่งถ้ารัฐบาลจะเจรจาไปเรื่อยๆ โดยไม่กำหนดกรอบเวลา เกรงว่าทางว้าจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านกำลังพล แสนยานุภาพด้านยุทโธปกรณ์ ซึ่งถ้าหากถึงปลายทางการเจรจา แล้วได้คำตอบคือว้าไม่ถอน ถ้าวันนั้นถ้าเราจะต้องใช้ปฏิบัติการทางทหาร จะเกิดความยากลำบากสำหรับฝ่ายไทย ซึ่งตอนนี้ก็ทราบข่าวมาว่า ทางว้าได้มีการเติมกำลังพล เป็นทหารที่ถูกฝึกจากปางซาง ส่งลงมาเสริมทัพบริเวณชายแดน แถมยังมีช่างเทคนิคจากจีน เข้ามาสอนทหารบินโดรนอีกด้วย

ข่าวที่น่าสนใจ

ส่วนตัวคิดว่าประเทศไทยควรจะเตรียมแผนในการจัดการปัญหาว้าแดงอย่างจริงจัง เราอาจจะต้องนึกถึงพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ คือกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ ของเจ้ายอดศึก เพราะตอนนี้ไทใหญ่กับว้าก็รบกันดุเดือดอยู่

เมื่อถามว่าถ้าว้าไม่ถอย แล้วเราไม่รีบทำอะไร ประเทศไทยต้องเจอกับอะไรบ้าง อาจารย์กล่าวว่า ถ้าธงของผู้มีบทบาทในการกำหนดนโยบาย เค้าไม่ต้องการให้เปิดศึกปะทะกันในสนามชายแดน ปล่อยให้สถานการณ์เงียบไป ว้าก็จะตั้งฐานทหารที่เดิมในจุดที่มีปัญหา เช่น บริเวณดอยหัวม้า หรือหนองหลวง ซึ่งถ้าเราไม่ทำอะไร ว้าก็จะอยู่แบบนั้นตลอดไปตราบนานเท่านาน ทำให้ประเทศไทยสูญเสียอธิปไตยในบางจุดไปจริงๆ ในอนาคต และทหารว้าก็อาจจะรุกล้ำเข้ามาเรื่อยๆ แต่ในทางกลับกัน หากรัฐบาลไทยมีการขยับบ้าง โดยการประสานกับกองทัพในการกดดันว้า อิทธิพลในอาณาบริเวณของเราก็จะเข้มแข็งขึ้น ก็จะเป็นการป้องปรามว้าได้ และในอนาคตเมื่อสบช่องก็ใช้ปฏิบัติการผลักดันว้าออกไปได้เช่นกัน

 

นี่เป็นเพียงการวิเคราะห์ฉากจบของเรื่องนี้เท่านั้น ส่วนบทสรุปที่แท้จริงจะเป็นอย่างไร เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศ ต่างจับตามองไปที่รัฐบาลไทย ว่าจะใช้ยุทธวิธีไหน ในการปกป้องอธิปไตยของประเทศ บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น