“พิชัย” เจรจา “เลขาครม.” ญี่ปุ่น หาช่องขยายการค้า ร่วมมือพัฒนาอุตฯ 2 ชาติเพิ่ม หลัง “ยักษ์เอเซีย” ประกาศอัดฉีดเงินกว่า 2.2 ล้านล้านบาท ลงทุน PCB-AI

"พิชัย" เจรจา "เลขาครม." ญี่ปุ่น หาช่องขยายการค้า ร่วมมือพัฒนาอุตฯ 2 ชาติเพิ่ม หลัง "ยักษ์เอเซีย" ประกาศอัดฉีดเงินกว่า 2.2 ล้านล้านบาท ลงทุน PCB-AI

วันที่ 27 ธันวาคม 2567 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าในช่วงที่ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น เพื่อหารือกับภาคเอกชนรายใหญ่ของญี่ปุ่นชวนมาทำการค้าและการลงทุนในไทย รวมไปถึงจัดกิจกรรมส่งเสริมภาพลักษณ์ โปรโมตซอฟต์พาวเวอร์ของไทยให้เข้าไปอยู่ในใจคนญี่ปุ่นมากขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ตนได้มีโอกาสหารือกับ Mr. HAYASHI Yoshimasa, Chief Cabinet Secretary และ Mr.Taro KONO สส .จังหวัดคานางาวะ อดีตรัฐมนตรีดิจิทัลของญี่ปุ่น ซึ่งทั้งคู่เป็นนักการเมืองที่มีบทบาทสำคัญในญี่ปุ่น ในประเด็นความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมใหม่ ที่ญี่ปุ่นกำลังจะมีการลงทุนเพื่อสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของญี่ปุ่นในช่วง 10 ปีข้างหน้า โดยจะทุ่มงบประมาณมากกว่า 10 ล้านล้านเยน (2.2 ล้านล้านบาท) ซึ่งไทยต้องการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในซัพพลายเชนของญี่ปุ่น

 

 

นายพิชัย กล่าวว่า การเดินทางเยือนกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในครั้งนี้ ตนได้พบกับนักลงทุนรายใหญ่ 10 กว่าราย ทั้ง GS Yuasa International , Extrabold Corporation , Hitachi , Scheme Verge , SIIX , Mitsubishi Electric Corporation และ Softbank เป็นต้น รวมถึง JETRO, JICA, แบงค์กรุงเทพในญี่ปุ่น สำนักงาน BOI โตเกียว โดยได้ชวนให้มาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ตนยังได้มีโอกาสหารือกับนักการเมืองคนสำคัญของญี่ปุ่น อย่าง Mr. HAYASHI Yoshimasa, Chief Cabinet Secretary และ Mr.Taro KONO สส .จังหวัดคานางาวะ อดีตรัฐมนตรีดิจิทัลของญี่ปุ่น โดยทั้งคู่มีโอกาสที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของญี่ปุ่นได้ในอนาคต โดยเฉพาะ Mr. HAYASHI เลขาธิการของคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากในทางการเมืองของญี่ปุ่น เนื่องจากทางญี่ปุ่นกำลังมีแผนที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ กว่า 10 ล้านล้านเยน (2.2 ล้านล้านบาท) ภายใน 10 ปี ไทยจึงต้องเร่งแสวงหาโอกาสให้ประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของซัพพลายเชนที่กำลังจะมีเม็ดเงินลงทุนมหาศาลของญี่ปุ่น

 

จากการหารือกับนักการเมืองคนสำคัญทั้งสองคนต่างเห็นความสำคัญของการหารือและให้ค่ากับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ได้พูดคุยกันในเรื่องอุตสาหกรรมใหม่อย่าง PCB เซมิคอนดักเตอร์ และ AI ที่รัฐบาล โดยการนำของรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ให้มีความพร้อมและเร่งดึงดูดนักลงทุนรายใหญ่จากทั่วโลกมาสู่ประเทศไทย เชื่อว่าอนาคตอุตสาหกรรม PCB ที่ผลิตในประเทศไทย จะมีศักยภาพทั้งเรื่องของราคา ปริมาณ และคุณภาพ สามารถแข่งขันได้ในระดับโลก โดยในการหารือทางญี่ปุ่นเห็นศักยภาพและให้คุณค่ากับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ที่ดีระหว่างกันมาโดยตลอด รับปากที่จะให้ไทยมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของซัพพลายเชน ซึ่งตนได้บอกว่ารัฐบาล และกระทรวงพาณิชย์ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนการลงทุนของญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ ให้ญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนอันดับหนึ่งของไทยต่อไป แม้จะมีบางช่วงที่การลงทุนหดหายไป แต่หลังจากที่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งการลงทุนจากญี่ปุ่นก็ฟื้นกลับมา เป็นโอกาสที่ดีของไทยที่จะเร่งปรับตัวคว้าทุกโอกาส เพื่อทำรายได้เข้าประเทศให้คนไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อัษฎางค์" แจงที่มาร้องเอาผิด "ดร.พอล" ยันแปลข้อความพบหมิ่นสถาบันฯ ไม่ได้บิดเบือนเนื้อหา
"อุทยานฯเขาใหญ่" รู้ตัวแล้วหนุ่มถือมีดบุกประชิดช้างป่า ลุยเอาผิด หลังคลิปว่อนโซเชียล
“พุทธิพงษ์” จี้ “รบ.” หยุดกม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เร่งมาตรการช่วยปชช. ลั่นปากท้องคนสำคัญกว่าบ่อน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กุ้ยโจวพบ 'วังคริสตัล'อายุ 480 ล้านปีซุกซ่อนใต้พิภพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนแข่ง 'วิ่งส้นสูง' นานาชาติ เด็กไทยร่วมประชันฝีเท้า
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนฉลอง 2,500 ปี คลองใหญ่แห่งปักกิ่ง
ระทึก! "น้องหม่ำ" ลิงเลี้ยงหลุดกรง ไล่กัดเด็ก 2 คน หน้า-แขน-หัวโดนขย้ำเย็บ 14 เข็ม
สุดยื้อ เหยื่อปูนร่วงใส่รถพระราม 2 กระจกแตกยับ เสียชีวิตแล้ว
"อุตุฯ" เตือน 38 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 30 ของพื้นที่
เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น