“สธ.” ยันพบชาวเมียนมา ป่วยอหิวาฯ รักษาฝั่งไทย 2 ราย อาการไม่รุนแรง

"กระทรวงสาธารณสุข" เผย 2 ผู้ป่วย "อหิวาตกโรค" รักษาในไทย เป็นชาวเมียนมา หายกลับบ้านได้แล้ว 1 ราย พร้อมสั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) เพื่อยกระดับการรับมือ

“สธ.” ยันพบชาวเมียนมา ป่วยอหิวาฯ รักษาฝั่งไทย 2 ราย อาการไม่รุนแรง – Top News รายงาน

สธ.

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2567 นพ.สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช รักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 2 เผยว่า หลัง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. สั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) ส่วนหน้า จังหวัดตาก เพื่อยกระดับการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยมอบหมายตนเป็นผู้บัญชาการนั้น ช่วงเช้าวันนี้ตนได้ประชุมผู้เกี่ยวข้องทันทีเพื่อรับมือสถานการณ์ ซึ่งได้รับรายงาน 2 คนที่พบในประเทศไทยและรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น เป็นชาวเมียนมาเป็นชาย 1 หญิง 1 ทั้งคู่เป็นวัยทำงานซึ่งเดินทางเข้าออกตามชายแดน จ.ตาก

ส่วนอาการล่าสุดไม่ได้รุนแรง และ 1 รายหายกลับบ้านได้แล้ว ยังไม่พบคนไทยป่วยด้วยโรคดังกล่าว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับโรคอหิวาตกโรค คล้ายโรคอุจจาระร่วง ทำให้ถ่ายเหลว ร่างกายขาดน้ำ สามารถรักษาหายได้ด้วยการเติมน้ำ ให้เกลือแร่ และยาฆ่าเชื้อ เป็นโรคที่เกิดจากสุขอนามัยที่ไม่ดีจากการรับประทานของดิบ การสัมผัสสิ่งสกปรก ปลอมปนเชื้อโรค ไม่เหมือนโควิด-19 ที่ติดต่อจากระบบทางเดินหายใจ

 

อย่างไรก็ตาม จึงฝากเน้นย้ำให้ประชาชนในพื้นที่เข้มงวดเรื่องสุขอนามัย ไม่รับประทานของดิบๆ ซึ่งสังเกตคนในพื้นที่มักนิยมทานปลาหมักดิบๆ จึงต้องระวังและบริโภคน้ำสะอาด รวมถึงการเข้าห้องน้ำก็ต้องคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัย ขอประชาชนไม่ต้องวิตก เป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขอนามัยที่ดี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สุสานหิน' ยุคราชวงศ์ฮั่น โบราณสถานล้ำค่าในซานตง
วธ. รับมอบพระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยาจำลอง จากรัฐบาลสาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน
วธ. เดินหน้าจัดตั้ง-รับรองวัดคาทอลิกแห่งใหม่ หนุนศาสนสถานเข้าระบบอย่างถูกต้อง โปร่งใส
วธ.ลุยอีสาน! "ศิลปินสร้างศิลปิน" ขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า พร้อมโชว์ “สานศิลป์ถิ่นอีสาน” ถ่ายทอดศิลป์สู่อาชีพ
ร้องสื่อฯ ที่ดิน รังวัดแนวเขตที่ดิน เนื้อที่ไม่ครบตามคำสั่งศาล จาก 9 ไร่ เหลือ 8 ไร่ 2 งาน
"กฟภ." ยันไม่ได้ขายไฟฟ้าให้กัมพูชาแล้ว 9 จุด ย้ำพร้อมดำเนินการตามสมช.ถ้าเขมรไม่จำเป็นซื้อไฟฟ้าไทย พร้อมยกเลิกสัญญา

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​