จัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา ชี้แจงนายจ้างสถานประกอบการขึ้นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตามมติคณะรัฐมนตรี 24 ก.ย. 67

วันที่ 19 กันยายน 2567 เวลา 09.30 น. สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดประชุมโครงการให้ความรู้ด้านกฎหมายและการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้แก่นายจ้าง/สถานประกอบการ และองค์กรภาคีเครือข่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ณ โรงแรมซันธารา เวสเนส แอนด์ โฮเทล จ.ฉะเชิงเทรา โดยมี นางศุภาพิชญ์ เรืองเวส นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานพิธีเปิดการประชุม ร่วมด้วยแรงงานจังหวัดฉะเชิงเทรา สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกันสังคมจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 29 จังหวัดฉะเชิงเทรา ประกันสังคมจังหวัดฉะเชิงเทราง สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดฉะเชิงเทรา นายจ้าง/ สถานประกอบการ เข้าร่วมประชุม 450 คน

ทั้งนี้กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดให้ขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติกลุ่มดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 2567 โดยระยะแรก ให้นายจ้างดำเนินการยื่นบัญชีรายชื่อความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าว พร้อมรูปถ่าย ต่อกรมการจัดหางาน ภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2567 ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่เว็บไซต์ workpermit2024.doe.go.th หรือยื่นเอกสารด้วยตัวเองได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัด/สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 ในท้องที่ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานที่ทำงานของนายจ้าง

 

 

ระยะที่ 2 ให้นายจ้างยื่นคำขออนุญาตทำงานแทนคนต่างด้าว (แบบ บต. 50 อ.6) พร้อมเอกสารและหลักฐาน อาทิ ใบรับรองแพทย์ เอกสารประกันสุขภาพ/เอกสารประกันสังคม และเอกสารนายจ้าง เป็นต้น ภายในวันที่ 30 มีนาคม 2568 พร้อมชำระค่าธรรมเนียมค่ายื่นคำขอฉบับละ 100 บาท และค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทำงานฉบับละ 900 บาท ซึ่งจะได้รับอนุญาตให้ทำงานถึงวันที่ 31 มีนาคม 2569 หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการยื่นคำขอรับใบอนุญาตทำงานแล้ว จะต้องดำเนินการจัดเก็บข้อมูลอัตลักษณ์บุคคล และจัดทำหรือปรับปรุงทะเบียนประวัติ ต่อไป

สำหรับผู้ติดตามซึ่งเป็นบุตรของแรงงานข้ามชาติที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี มีสิทธิอยู่ในราชอาณาจักรตามสิทธิของบิดาหรือมารดา โดยให้บิดาหรือมารดาของผู้ติดตามแจ้งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ณ สำนักงานจัดหางานจังหวัด/สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 ในท้องที่ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานที่ทำงานของนายจ้าง จากนั้นให้ไปจัดทำหรือปรับปรุงทะเบียนประวัติ ณ สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร ศูนย์บริหารการทะเบียนภาค สาขาจังหวัด หรือสถานที่ที่กรมการปกครองกำหนด

 

 

สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงเชิญนายจ้างสถานประกอบการที่มีความต้องการจ้างแรงงงานต่างด้าวเข้าร่วมประชุมโครงการให้ความรู้ด้านกฎหมายและการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้แก่นายจ้าง/สถานประกอบการ และองค์กรภาคีเครือข่าย เพื่อรับทราบแนวทางการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว ตามมติคณะรัฐนตรี เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2567 โดยผู้เข้าร่วมประชุมในวันนี้ ประกอบด้วยนายจ้าง/สถานประกอบการ ภาคีเครือข่ายในจังหวัดฉะเชิงเทราร่วมประชุมจำนวน 450 คน โดยมีวิทยากรจากตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดฉะเชิงเทรา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา และสำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมบรรยายให้ความรู้ในวันนี้

 

 

บุญเสริม ตันวัฒนะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดฉะเชิงเทรา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พงศ์พร" ถามเป็นประโยชน์ตรงไหน ก.พ.ดันตำแหน่ง "ผอ.สำนักพุทธฯ" เทียบเท่าปลัดกระทรวง
"ธรรมนัส" ลั่นกล้าธรรม พร้อมร่วม "ก.เกษตรฯ" ปกป้องผลประโยชน์เกษตรกรไทย โดนผลกระทบเงื่อนไขสหรัฐใช้ลดภาษี
“สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์ “สถานทูตสวีเดน” แจงชัด ไม่มีนโยบายระงับการจำหน่าย “กริพเพน” ให้ไทย หลังกัมพูชาปล่อยเฟกนิกส์
ศรึสะเกษ เจ้าของร้านใจดี เปิดบริการ ซัก-อบ 'ฟรี' ช่วยผู้อพยพจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และทหาร
เปิดปฏิบัติการ “No Drugs ~ No Dealers”  ปิดล้อม 73 จุด 11 อำเภอ
จังหวัดมุกดาหาร เฝ้าระวังน้ำโขงสูงขึ้นต่อเนื่องใกล้วิกฤต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​