การไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี แจ้ง ตำรวจ บุกจับแก๊งเหมืองบิทคอยน์ลักลอบใช้ไฟฟ้า

การไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี แจ้ง ตำรวจ บุกจับแก๊งเหมืองบิตคอยน์ภายในอาคารพาณิชย์พบเครื่องยิตคอยน์ประมาณ 60 เครื่องกำลังทำงานค่าเสียหายลักลอบใช้ไฟฟ้าหลายล้านบาท

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 16 ธันวาคม 2567 นายรุ่งโรจน์ ชาญมานิต ผู้จัดการการไฟฟ้า จ.ชลบุรีพร้อมด้วยนายจรูญ เดชจร ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเมืองชลบุรี และนายชานนท์ สมบุญ อายุ 61 ปี ที่ปรึกษางานด้านตรวจสอบมิเตอร์ สนง.การไฟฟ้าเขต 2 ภาคกลาง ชลบุรี ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.กาจน์พศุตม์ วัฒนศิริกุล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชลบุรี ให้เข้าตรวจสอบอาคารพานิชน์ 3 ชั้น เลขที่ 80/164 หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยมีเจ้าของอาคารพาณิชย์ พาเข้าตรวจค้น โดย อ้างว่ามีคนมาขอเช่านานหรือยังก็ไม่รู้ชื่อนายพีระศักดิ์เพราะว่าภรรยาเป็นคนจัดการ และมีการได้เซ็นหนังสือยินยอมให้เข้าตรวจค้นหลังจากนั้นเจ้าที่การไฟฟ้าตัดกุญแจที่ล็อคด้านหน้าพาเข้าในอาคารขึ้นไปชั้น 2 ต้องตกตรึงเพราะพบเครื่องขุด บิตคอยน์จำนวน 60 เครื่องกำลังทำงาน โดยมีพัดลมเป่าระบายความร้อน ส่วนด้านผนังมีการบุแผงไข่เพื่อป้องกันเสียงอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าการไฟฟ้า และเจ้าเลียบด่วนได้แจ้งเจ้าของอาคารพาณิชย์ให้รับทราบหลังจากนั้นได้มีการตัดไฟและยึดเครื่องขุด บิตคอยน์ทั้งหมดเพื่อนำไปตรวจสอบพร้อมกันนั้นได้นำเจ้าของอาคารพาณิชย์ไปสอบสวนขยายผลเพื่อหารายชื่อผู้เช่าว่าเป็นใครเพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามนายรุ่งโรจน์ ชาญมานิต ผู้จัดการการไฟฟ้าจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า พบว่ามีการขุดบิตคอยต์ จำนวน 60 เครื่อง มูลค่าความเสียหายค่าไฟฟ้า ประมาณ 200,000 บาทต่อเดือนมีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้ค่าไฟฟ้าถูกลง จะมีความผิดในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการคือค่ากระแสไฟฟ้า ซึ่งเป็นนโยบายของ รมต. มหาดไทย ให้เร่งรัดและตรวจสอบ ทางการไฟฟ้าได้มีการตรวจสอบตามวาระและเพิ่มการใช้กล้องตรวจจับอุณหภูมิความร้อน หากอาคาร บ้านเรือนหลังไหนมีความร้อนผิดปกติจะสัญนิษฐานว่าอาจมีการขุดบิตคอยต์จะตัองมีการตรวจสอบโดยละเอียด ค่าเสียหายเบื้องต้นเดือนละประมาณ 200,000 บาท แต่เสียค่าไฟฟ้าเดือนละ 2,000 บาท ต้องไปตรวจสอบว่ามีการละเมิดมาเป็นระยะเวลาเท่าไร เบื้องต้นได้มีการแจ้งความทั้งคดีอาญา 100% ซึ่งเป็นนโยบายทางราชการ และดำเนินคดีทางแพ่งขอฝากทางด้านผู้ให้เช่าหมั่นมาตรวจสอบอาคารสถานที่ที่ให้เช่าว่ามีการใช้ผิดวัตถุประสงค์ในการทำสัญญาหรือไม่ หากปล่อยปะละเลยอาจจะมีความผิดไปด้วย และทางการไฟฟ้าจะตรวจสอบว่ามีการทำสัญญาเช่าหรือไม่ เช่าเมื่อไหร่ ผู้ให้เช่ารู้เห็นด้วยหรือไม่ ทางการไฟฟ้าจะได้ดำเนินคดีอาญาทุกราย

 

ภาพ/ข่าว วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

‘ชัยวัฒน์’ โพสต์เดือดถึงปลัดทส. ลั่นเจอกันที่ศาล เหตุหนังสือไล่ออกแชร์ว่อน
เหิมไม่หยุด โซเชียลเขมรเปิดภาพเตรียมพร้อมรบ "ทหารกัมพูชา" แต่งยูนิฟอร์มจัดเต็ม
คนไทยแห่ต่อคิวข้าม "ด่านคลองลึก" ไปทำงานฝั่ง "ปอยเปต" แถวยาวถึงตลาดโรงเกลือ ด้านเขมร ข้ามฝั่งมาบางตา
สมช. เตรียมถกด่วน ประเมินสถานการณ์ รับมือรัฐบาลกัมพูชาหยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย
"ชาวบ้านมะมัง" สุดทน ลุกฮือต้าน "พระนักเทศน์ชื่อดัง" กลับวัด หลังไลฟ์สดยุ "ทหารกัมพูชา" ยิงคนสุรินทร์ ให้ตุยทั้งหมด
กต.สรุปผลประชุม JBC ไทย-กัมพูชา ลุล่วงด้วยดี ยกก้าวสำคัญจัดทำเขตแดน ช่วยลดตึงเครียด เตรียมถกอีกรอบกันยายนนี้
"กัมพูชา" ยอมเปิดด่านให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขตอบโต้ไทย สั่งห้ามนำเข้าผลไม้จาก "จันทบุรี"
“อนุทิน” มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" ไม่ชิงยุบสภา แจงยังคุยกันปกติ ย้ำยึดประโยชน์ปชช.เป็นแนวทำงาน
สหรัฐจัดพิธีสวนสนามกองทัพยิ่งใหญ่ท่ามกลางเหตุประท้วง
โฆษกทบ. ยืนยันไม่พบทหารกัมพูชาติดอาวุธ ปิดถนนขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ขอประชาชนฟังข้อมูลหน่วยงานราชการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น