ทหารเรือเบิกเนตร “สส.หนีทหาร” หลังด้อยค่าเรือหลวงจักรีนฤเบศร กางภารกิจช่วยเหลือคนไทยตอกหน้า

ทหารเรือเบิกเนตร “สส.หนีทหาร” หลังด้อยค่าเรือหลวงจักรีนฤเบศร กางภารกิจช่วยเหลือคนไทยตอกหน้า

Top news รายงาน เป็นประเด็นที่น่าสนใจ เมื่อเพจเฟสบุ๊กกองทัพเรือ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา พาชมห้องประทับรับรอง ณ เรือหลวงจักรีนฤเบศร และความเป็นมาของชื่อเรือหลวงจักรีนฤเบศร เนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ

 

 

แต่กลายเป็นว่านายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาชน ที่ถูกดำเนินคดีหนีทหาร ได้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนตัวแชร์คลิปดังกล่าว พร้อมระบุข้อความวิจารณ์ว่า อีกตัวอย่างของการซื้อของเกินไม่จำเป็น กลายเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่ไม่มีเครื่องบินให้บรรทุก วันนี้เรือจักรีนฤเบศรเปิดให้เข้าเยี่ยมชมฟรีทุกวัน สรุปคือซื้อมาทำพิพิธภัณฑ์

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งล่าสุด นินญ่า นภัสกร กำลังพลของกองทัพเรือ ได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านติ๊กต๊อกอธิบายว่า เรือหลวงจักรีนฤเบศรไม่ได้เป็นพิพิธภัณฑ์ แต่เป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ และยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องในทะเล ก่อนพาชมบบรรยากาศการฝึกยุทธวีร่วมกองเรือ เพื่อพัฒนาศักยภาพและพร้อมในการรบ รวมถึงการช่วยเหลือประชาชน

 

เช่นเดียวกับผู้ใช้ติ๊กต็อกชื่อ ATOM.PW ซึ่งเป็นกำลังพลของทัพเรือ ก็ได้โพสต์คลิปอธิบายถึงเรือหลวงจักรีนฤเบศรว่า เรือหลวงจักรีนฤเบศรไม่ได้หายไปไหน ซึ่งเรือหลวงจักรีนฤเบศรถูกออกแบบเพื่อใช้ในภารกิจสนับสนุนการปฏิบัติการของเฮลิคอปเตอร์ รองรับเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือได้ทุกประเภท ไม่ใช่เรือบรรทุกเครื่องบินรบเป็นหลักอย่างที่หลายคนเข้าใจ อีกทั้งเรือหลวงจักรีนฤเบศรยังมีระบบอำนวยการรบ สามารถปฏิบัติการร่วมกับกองทัพอากาศได้ เช่น กรณีการอพยพคนไทยในประเทศกัมพูชาในปฏิบัติการโปเชียงตง ปี พ.ศ.2546 ที่สถานทูตไทยถูกเผา หนึ่งในแผนการครั้งนั้น คือการส่งเรือหลวงจักรีนฤเบศรพร้อมเรือรบในการปิดล้อมกดดัน และเพื่อส่งเฮลิคอปเตอร์จากเรือเข้าไปรับพี่น้องชาวไทย อีกทั้งเรือลำนี้ยังมีภารกิจช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติใหญ่ ส่วนในช่วงนี้เรือหลวงจักรีนฤเบศรมีกำหนดฝึกต่อเนื่อง ส่วนใครที่เข้าใจว่าเรือหลวงจักรีนฤเบศรเป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ เพื่อให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมก็ไม่ผิดนัก เพราะจริงๆแล้วกองทัพเรือมมุ่งหวังให้ประชาชนและกองทัพเรือมีความใกล้ชิดกัน อีกทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกในการรักประเทศชาติอีกด้วย

 

 

 

ทั้งนี้นอกจากปฏิบัติการอพยพคนไทยในกัมพูชาเมื่อปี พ.ศ.2546 แล้ว เรือหลวงจักรีนฤเบศรยังเป็นส่วนสำคัญในปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนของกองทัพเรือ โดยเฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉินและภัยพิบัติ เช่น
-พายุไต้ฝุ่นซีตาห์ พ.ศ. 2540 หลังเข้าประจำการได้เพียง 4 เดือน เรือหลวงจักรีนฤเบศรได้ถูกส่งเข้าสู่พื้นที่ประสบภัยและเริ่มทำการช่วยเหลือประชาชนด้วยการส่งเฮลิคอปเตอร์ประจำเรือนำอาหารและน้ำดื่มไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่ติดอยู่ตามตำบลที่ต่าง ๆ
-พายุไต้ฝุ่นลินดา พ.ศ. 2540 เรือหลวงจักรีนฤเบศรได้ออกเรือเพื่อให้การช่วยเหลือเรือประมงในทะเลที่ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่นลินดา โดยลาดตระเวนจากสัตหีบไปยังเกาะกูด จังหวัดตราด จนถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
-น้ำท่วมจังหวัดสงขลา พ.ศ. 2543 เรือหลวงจักรีนฤเบศรได้ส่งเฮลิคอปเตอร์และชุดปฏิบัติการพิเศษพร้อมเรือยางลำเลียงอาหารและสิ่งของจำเป็นมอบแก่ผู้ประสบภัย
-ภัยพิบัติสึนามิ พ.ศ. 2547 กองเรือยุทธการได้จัดตั้งหมู่เรือช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล โดยมีกำลังพลรวมทั้งสิ้น 760 นาย ซึ่งประกอบด้วยเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงนเรศวร และชุดแพทย์เคลื่อนที่ โดยมีภารกิจหลักคือค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ให้การรักษาพยาบาลบริเวณเกาะต่าง ๆ และพื้นที่ทะเลด้านใต้ของประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​