KNDF แฉข้อมูลอึ้ง! “ทัพพม่า” บังคับทหารใช้แผนสกปรก งานนี้ยิงแหลก-เผาเกลี้ยง

“กองกำลังคะเรนนี” เปิดข้อมูลลับ “กองทัพพม่า” เล่นสกปรก บังคับทหารเสพยาบ้าก่อนส่งปฏิบัติการแนวหน้า อึ้ง! เผาทุกอย่างที่ขวางหน้า-ยิงไม่เลือก

KNDF แฉข้อมูลอึ้ง! “ทัพพม่า” บังคับทหารใช้แผนสกปรก งานนี้ยิงแหลก-เผาเกลี้ยง – Top News รายงาน

KNDF

สถานการณ์การสู้รบในพม่ายังคงดุเดือดในหลายพื้นที่ ความสูญเสียเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทหารและพลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ล่าสุด สำนักข่าวชายขอบรายงานว่า กองทัพพม่าได้นำรถถังจำนวน 3 คัน พร้อมกำลังพล 58 นาย ลาดตระเวนรอบเมืองปั่น ทางใต้ของรัฐฉาน โดยชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า กองทัพพม่า ต้องการข่มขู่กองทัพรัฐฉานใต้  สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉานใต้ ภายใต้การนำของพลเอกเจ้ายอดศึก ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่เมืองปั่น นอกจากนี้ มีรายงานว่าทั้งสองฝ่ายได้ปะทะกัน ที่เมืองปัง-ตะ-ละ ทางใต้รัฐฉาน จนทำให้ทหารไทใหญ่ต้องล่าถอยออกจากพื้นที่

 

ขณะที่สำนักข่าว Irrawaddy รายงาน โดยอ้างข้อมูลจากกลุ่มนักวิจัยอิสระว่า มีประชาชนในพม่าจำนวน 1,840 คน ถูกจับกุมตัว หลังวิพากษ์วิจารณ์กองทัพพม่าในโลกออนไลน์ จากเดือนกุมภาพันธ์ 65 ถึงเดือนตุลาคม 67 ที่ผ่านมา โดยประชาชนจาก 223 เมืองทั่วพม่า ถูกทางการจับกุมตัว เพราะออกมาแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับกองทัพ

 

ทั้งนี้ ทางการพม่าได้โจมตีแพลตฟอร์มออนไลน์ และทางโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง โดยการปิดอินเทอร์เน็ต บล็อกการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง เฟซบุ๊ก และ VPN รวมไปถึงการควบคุม และเฝ้าติดตามกิจกรรมต่างๆบนโลกออนไลน์อย่างใกล้ชิด และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผู้คนจำนวนมากในพม่า ต้องเผชิญกับการถูกจำคุก และจับกุม สูญเสียทรัพย์สิน กลายเป็นเป้าหมายถูกดำเนินคดี หรือต้องลี้ภัยไปอยู่ประเทศอื่น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากการจำกัดเสรีภาพทางออนไลน์แล้ว กองทัพพม่ายังได้ดำเนินการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือส่วนบุคคล ของประชาชนในพม่าตามจุดตรวจต่างๆ เฉพาะปีนี้เพียงปีเดียว มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 351 คน จากการโพสต์ แสดงความเห็น และการแชร์ข้อมูลต่อต้านกองทัพพม่าบนโซเชียลมีเดีย โดยย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ยังคงเป็นจุดที่มีการจับตาอย่างใกล้ชิด จากกองทัพพม่า

ทั้งนี้ มีรายงานเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่า กองกำลังป้องกันแห่งชาติคะเรนนี หรือ KNDF ได้เผยแพร่ภาพวิดีโอเกี่ยวกับทหารพม่าบางส่วน จากกองพันทหารที่ 80 ที่ยอมวางอาวุธให้กับทางกลุ่ม และทหารพม่ากลุ่มดังกล่าวได้เปิดเผยว่า กองทัพพม่า และผู้บังคับบัญชา ได้บังคับให้ทหารเสพยาบ้า ก่อนที่จะลงมือก่อเหตุต่างๆ ในรัฐคะเรนนี เช่น การจุดไฟเผาบ้านเรือนของชาวบ้าน

กลุ่มทหารพม่าที่ปรากฎตัวในวิดีโอกล่าวว่า มีบ้านเรือนไม่น้อยกว่า 50 – 60 หลังคาเรือนถูกพวกเขาเผาทำลายเสียหาย ในระหว่างที่พวกเขาลาดตระเวนผ่าน โดยวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่บนเพจของกองทัพ KNDF เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทหารพม่ายังระบุในคลิปวิดีโอว่า ได้รับสั่งการให้เข้ามาประจำในรัฐคะเรนนี หลังเสพยาบ้าไปแล้ว พวกเขาจะจุดไฟเผาทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน วัด และบ้านเรือนของประชาชน และจะยิงทำลาย ทั้งการใช้อาวุธหนักอย่างปืนใหญ่ โดยยิงทำลายไม่เลือกหน้า

ทั้งนี้ กองพันทหารที่ 80 ได้รับคำสั่งให้เข้ามาประจำในรัฐคะเรนนี อยู่สังกัดภายใต้กองพลทหารราบเบาที่ 66 ซึ่งเดินทางมาจากเมืองปาย ทางภาคใต้ของรัฐฉาน มีกำลังพลราว 80 – 100 นาย และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเขาถูกกองทัพ KNDF และพันธมิตร ซุ่มโจมตี จนทำให้มีทหารพม่าเสียชีวิตราว 30 นาย

นอกจากนี้ ในบางช่วงบางตอนของวิดีโอดังกล่าว ทหารพม่ายังระบุว่า ต้องการขอโทษประชาชนในรัฐคะเรนนี โดยสิ่งที่ทำไม่ดีลงไปนั้น เป็นเพราะไม่อาจขัดคำสั่งของผู้บังคับบัญชาได้

อีกด้านหนึ่งกองทัพโกก้าง ได้ออกมาเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า พร้อมที่จะเจรจาบนโต๊ะกับกองทัพพม่า โดยจะให้ประเทศจีนเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย และจะใช้การเมืองแก้ปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้น ทางเหนือของรัฐฉาน รวมถึงเมืองล่าเสี้ยวด้วย โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง เพื่อไปเจรจากับทางกองทัพพม่า ขณะเดียวกัน ก็ได้เรียกร้องให้กองทัพพม่าต้องยุติโจมตีทางอากาศด้วย

ความเคลื่อนไหวจากฝั่งกองทัพโกก้างล่าสุดนั้น มีขึ้นหลังจากเกิดกระแสข่าวว่า ทางการจีน กักบริเวณผู้นำระดับสูงของกองทัพโกก้างไว้ที่จีน นอกจากนี้ ทางการจีนและพม่า ได้สั่งห้ามขนส่งสินค้าและอาหาร ตามชายแดนของทั้งสองฝั่งแล้ว

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"หมอวรงค์" เตือนรัฐฟังเสียงปชช. อย่าอ้างทำกาสิโนแค่ 10 % ชี้ชัดผูกโยงพนันออนไลน์
จนท.บุกจับชาวบ้านลอบเผาหญ้าในเขตป่าสงวนฯ "ป่าแม่โป่ง" ลำปาง อ้างเตรียมทำพื้นที่การเกษตร
“ช้าง-บางจากฯ-ดิทโต้” แถลงจัดศึกกอล์ฟเยาวชนฤดูกาล 2025
"โมร็อกโก" ยังคงยึดมั่นต่อการรักษาไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงของทวีปแอฟริกา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาหุ่นยนต์สุนัขใช้ในการวิจัยและทำงานในที่เสี่ยง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนจับมือ'ไทย-เมียนมา' สกัดพนันออนไลน์-ฉ้อโกงโทรคมนาคม
กสทช.เดินหน้า ไล่ตัดสัญญาณเน็ต-มือถือ ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังลามถึงชายแดนใต้
อีกแล้ว เครื่องบินเดลตาแอร์ไลนส์ ตกพื้นกระแทกรันเวย์ ไถลพลิกคว่ำหงายท้อง "สาหัส 3"
ชุ่มฉ่ำแต่เช้า อุตุฯ เตือนรับมือฝนถล่ม ลมแรง 32 จังหวัดทั่วไทยโดนเต็ม ๆ กทม.ตกหนัก
เดลตาแอร์ไลนส์ พลิกหงายท้องขณะลงจอดในแคนาดา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น