ร้านอาหาร กทม.ปรับตัวรับ คำสั่งงดนั่งทานในร้าน

หลังจากที่ศบค. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยปรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด 45 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 26 จังหวัด (สีส้ม) ให้ส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ เจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการภาคเอกชน พิจารณาการ Work from Home มาตรการขั้นสูงสุด อย่างน้อย 14 วัน

         สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด (สีแดงเข้ม) ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี เชียงใหม่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ โดยมีมาตรการดังนี้

งดการบริโภคอาหาร เครื่องดื่ม สุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน

– เปิดให้บริการได้จนถึงเวลา 21.00 น.

– ห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันมากกว่า 20 คน

– ปิดสนามกีฬา ยิม ฟิตเนส ส่วนสนามกีฬาหรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกายประเภทกลางแจ้งหรือที่ตั้งอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง ยังเปิดให้บริการได้แต่ไม่เกินเวลา 21.00 น.

– ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดได้ถึง 21.00 น.

– ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เกต ตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน เปิดได้ไม่เกินเวลา 23.00 น.

– ขอความร่วมมืองดการเดินทางออกนอกพื้นที่โดยไม่มีเหตุจำเป็น

2021 05 01 13 10 43

ล่าสุด วันที่ 1 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ Food Court ภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ ที่มีการเก็บโต๊ะและเก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหารไว้อย่างเรียบร้อย ส่วนร้านอาหารก็ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่ให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านได้อย่างเดียว โดยมีประกาศของทางห้างที่ระบุว่า ปฏิบัติตามคำสั่งของทางของทางภาครัฐ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

ขณะที่ร้านอาหาร Fast Food ชื่อดังก็เก็บโต๊ะ และเก้าอี้ พร้อมกับประกาศแจ้งให้ประชาชนทราบว่างดรับประทานในร้าน ซึ่งจากการสังเกตก็พบว่าทั้งร้านค้าและประชาชนต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

จากนั้นทีมข่าว ได้ตระเวนดูร้านอาหารข้างทางทั่วไป ย่านถนนเทพรัตน์ตัดใหม่ อย่างร้านข้าวแกงร้านนี้ ได้ติดประกาศ นำกลับไปบริโภคที่บ้านได้อย่างเดียว มีการเก็บโต๊ะและเก้าอี้ ให้ลูกค้าต่อแถวเข้าซื้อและเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งทางร้าน ได้ปรับรูปแบบใส่ถุงและใส่ถ้วยโฟมหากลูกค้าต้องการบริโภคทันที

 

เจ้าของร้านบอกว่า ต้องปรับตัวให้เข้ากับประกาศของกรุงเทพมหานคร แต่โดยส่วนตัว ทางร้านมีประสบการณ์แบบนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จึงไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก แต่ได้รับผลกระทบในเรื่องของรายได้ ซึ่งหายไปกว่า 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

 

นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวยังส่งผลกระทบไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหาร เช่นร้านส่งน้ำแข็ง ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ได้รับผลกระทบโดยตรง อยากให้รัฐบาล เยียวยากลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารด้วย

 

ขณะที่ ลูกค้าที่มาซื้ออาหาร ก็ยอมรับและปรับตัวให้เข้ากับมาตรการ ลูกค้ารายนี้บอกว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับมาตรการ ห้ามนั่งรับประทานในร้านเท่าไหร่ แต่ในเมื่อเป็นประกาศกฎระเบียบของทางภาครัฐก็ต้องปฏิบัติตาม

 

การปรับตัวของร้านอาหารในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายหลังที่ ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมโดยให้ยกระดับมาตรการปรับพื้นที่ควบคุม COVID-19 เป็น 3 ระดับ มีผลบังคับใช้รวม 14 วัน เริ่มวันนี้เป็นวันแรก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก