“ผบ.ทร.” เร่งสอบเหตุเมียนมาร์ยิงเรือไทย ลั่นพร้อมตอบโต้ หากละเมิดขอบเขตอำนาจ-ทำเกินกว่าเหตุ

“ผบ.ทร.” เร่งสอบเหตุเมียนมาร์ยิงเรือไทย ลั่นพร้อมตอบโต้ หากละเมิดขอบเขตอำนาจ-ทำเกินกว่าเหตุ

Top news รายงาน พล.ร.อ.จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงเหตุการณ์เรือรบเมียนมาร์ยิงเรือประมงไทยว่า ต้องตรวจสอบว่าเหตุเกิดในพื้นที่ของใคร อำนาจหน้าที่ครอบคลุมถึงหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันมีคนถูกจับตัวไป จึงได้ประสานงานเข้าไปช่วยเหลือ รวมทั้งสอบถามสาเหตุไปทางเมียนมาร์ว่ามีสาเหตุใดถึงจับตัวไป แล้วต้องไปดูว่า ณ จุดเกิดเหตุมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผบ.ทร. กล่าวว่า จากที่ได้รับรายงานเบื้องต้น คือเรือประมงถูกเรือรบเมียนมาร์ไล่ยิงมา และได้มีการขอความช่วยเหลือ ทางกองทัพเรือจึงได้ส่งเรือออกไปทั้งนี้ ทร.จะเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงการใช้อาวุธและอำนาจของเมียนมาร์ ว่าเกินขอบเขตหรือไม่ และเรามีอำนาจเข้าไปป้องกันมากน้อยเพียงใด ที่สำคัญคือต้องดูว่าพื้นที่เกิดเหตุอยู่ตรงไหน จุดใด มีกฎหมายใดบังคับใช้ เราเข้าไปรุกล้ำเขา หรือเขาเข้ามาใช้อำนาจเกินขอบเขต หากเป็นอย่างหลังจะมีการตอบโต้อย่างชัดเจน

 

เมื่อถามว่า การที่เรือเมียนมาร์ได้ยิงเรือประมงไทยเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้น พล.ร.อ. จิรพล กล่าวว่า เราก็ต้องถามว่าเขาทำเพราะเหตุใด อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรายงาน ให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น รมว. กลาโหม และ นายกรัฐมนตรีให้รับทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เพชรบูรณ์ อิ่มบุญอิ่มใจ น้ำหนาวร่วมใจบริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะ
"เขมร" รับปากไทย แก้ปัญหาคอลฯ เตรียมเสนอแผนปฏิบัติการให้ไทยภายใน 1 เดือน ขณะที่เสธทภ.1 ยันไม่มีการใช้กำลัง เข้าบ้านหนองจาน 26 ก.ย.นี้
แม่จันเดือด ยิงกันหน้าสะดวกซื้อ สาหัส 1 ราย คาดปมขัดแย้งเรื่องยาเสพติด
หนุ่มวัย 28 ปี ปีนซ่อมหลังคา พลัดตกกระแทกพื้น ก่อนกระเบื้องหลังคาตกใส่ขอบตา หวิดตาบอด
"ทนายอนันต์ชัย" เปิดหลักฐานการโอนเงิน "พระดังปทุมฯ" โอนให้สีกา ตั้งมูลนิธิฯ ในเยอรมัน
นาโนเทค คิกออฟ "เชียงราย" พื้นที่ต้นแบบ วทน. ยกระดับคุณภาพน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำกก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​