“สวนดุสิตโพล” เปิดผลสำรวจ“ ปชช.เชื่อมั่นรัฐบาลแพทองธาร กระตุ้นศก. อยากขอให้ช่วยลดค่าครองชีพ

“สวนดุสิตโพล” เปิดผลสำรวจ “รัฐบาลแพทองธารกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ” ประชาชน 53.87% เชื่อมั่นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะ 45.31% ยังไม่เห็นแนวโน้มว่าจะดีขึ้น กังวลอาจก่อภาระหนี้สาธารณะ อยากให้ช่วยลดค่าครองชีพ และประชาชน 43.44% มอง แจกเงินหมื่นเฟส 2 ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้าง

“สวนดุสิตโพล” เปิดผลสำรวจ“ ปชช.เชื่อมั่นรัฐบาลแพทองธาร กระตุ้นศก. อยากขอให้ช่วยลดค่าครองชีพ – Top News รายงาน

สวนดุสิตโพล

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2567 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “รัฐบาลแพทองธาร กับ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,227 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2567 สรุปผลได้ ดังนี้

1.ประชาชนคิดอย่างไรกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลแพทองธาร
อันดับ 1 กังวลเรื่องภาระหนี้สาธารณะ 54.80%
อันดับ 2 มาตรการยังไม่ครอบคลุมทุกกลุ่ม 49.63%
อันดับ 3 มาตรการบางส่วนดี แต่รายละเอียดยังไม่ชัดเจน 44.95%

2.ประชาชนพึงพอใจมาตรการใดมากที่สุด
อันดับ 1 ส่งเสริมการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานให้เกิดขึ้นถ้วนหน้า 55.78%
อันดับ 2 แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 1 เฟส 2 50.13%
อันดับ 3 ปรับโครงสร้างหนี้ครัวเรือน 44.31%

3.ประชาชนเชื่อมั่นต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลแพทองธารหรือไม่
อันดับ 1 เชื่อมั่น 53.87%
อันดับ 2 ไม่ค่อยเชื่อมั่น 46.13%

4.ประชาชนคิดว่านโยบายแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากน้อยเพียงใด
อันดับ 1 ช่วยได้บ้าง 43.44%
อันดับ 2 ช่วยไม่ได้ 31.13%
อันดับ 3 ช่วยได้มาก 25.43%

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

5.ประชาชนคิดว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นเมื่อใด
อันดับ 1 ยังไม่เห็นแนวโน้มว่าจะดีขึ้น 45.31%
อันดับ 2 ครึ่งปีหลัง ปี 2568 23.63%
อันดับ 3 ปี 2569 เป็นต้นไป 17.36%

6.ประชาชนอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการช่วยเหลือเรื่องใดมากที่สุด
อันดับ 1 ลดค่าครองชีพ ควบคุมราคาสินค้า 60.98%
อันดับ 2 เพิ่มมาตรการกระตุ้นการบริโภคและการใช้จ่ายในประเทศ 54.67%
อันดับ 3 ส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อยและวิสาหกิจชุมชนให้เติบโต 52.62%

นางสาวพรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า จากผลสำรวจสะท้อนความเห็นที่แตกต่างกันในสังคมต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้จะเชื่อมั่นแต่ก็ยังไม่แน่ใจในนโยบายเฉพาะหน้า และมีความกังวลต่อความมั่นคงทางการเงินของประเทศ ด้านมุมมองต่อสัญญาณฟื้นตัวของเศรษฐกิจก็ยังไม่เห็นแนวโน้มว่าจะดีขึ้นในอนาคตอันใกล้ เรียกว่า “ชอบเงินหมื่นแต่ไม่รู้เศรษฐกิจจะฟื้นเมื่อไหร่” ทั้งนี้ต้องการให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเรื่องปากท้องโดยเร่งด่วน

ด้าน ดร.งามประวัณ เอ้สมนึก อาจารย์ประจำหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมือง อธิบายว่า เมื่อพิจารณาจากผลโพล แม้ว่าประชาชนมีความเชื่อมั่นในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลแพทองธารในภาพรวม แต่ประชาชนยังมีความกังวลเรื่องปัญหาค่าครองชีพและการควบคุมราคาสินค้าในปัจจุบัน และต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วนมากที่สุด การที่รัฐบาลได้ดำเนินการแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 1 ไปแล้วนั้น แต่บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยก็ยังไม่กลับมาคึกคักมากนัก ทำให้ประชาชนคิดว่านโยบายแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 อาจจะพอช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้างเท่านั้น และยังไม่เห็นแนวโน้มว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น อีกทั้งประชาชนยังมีความกังวลว่าแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลอาจเป็นการเพิ่มหนี้สาธารณะด้วย

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่งมีความเห็นชอบ 5 แผนขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น และระยะยาว โดยมุ่งหวังให้มีการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย แก้ปัญหาหนี้สิน และกระตุ้นการลงทุน ซึ่งจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ตรงจุดตรงประเด็นหรือไม่เพียงใดคงต้องรอดูกันต่อไป

รัฐบาลแพทองธาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พระราม 2 อีกแล้ว! ก้อนปูนทางด่วนร่วงใส่รถ กระจกแตกยับ คนขับเจ็บหนัก
"อัษฎางค์" ชี้ชัด พฤติกรรม "กมธ.การทหาร" ใช้อำนาจ ป้องคดี 112 เข้าข่ายละเมิดกม.จริยธรรมอย่างร้ายแรง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์ 'เม่ยจู' เอนกายพักใจสบายอุราที่สวนสัตว์จีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) BYD เปิดตัว 'เรือขนส่งยานยนต์' ใหญ่สุดในโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ไทยติดโผเที่ยว 'เซี่ยงไฮ้' มากสุดในไตรมาสแรกปี 2568
นาทีระทึก ไฟไหม้ร้านเหล้าดัง กลางเมืองภูเก็ต จนท.ช่วยดับเพลิงอลหม่าน เร่งตรวจสอบความเสียหาย
ตร.รวบจีนเทาเช่าโกดังเก็บไส้หมูหมัก สภาพสุดโทรม ส่งกลิ่นเหม็น เตรียมส่งขายทั่วไทย ยึดของกลางรวมกว่า 10 ล้านบาท
"อุตุฯ" เตือน 46 จังหวัด รับมือพายุฝนฟ้าคะนอง กทม.ก็ไม่รอด
"รมว.สุดาวรรณ" ชูชุมชนต้นแบบ "เที่ยวชุมชน ยลวิถี บ้านนาถ่อน" จ.นครพนม
"โฆษก ทบ." โต้ กมธ.ทหาร ยันมีอำนาจแจ้งจับ "พอล แชมเบอร์ส" คดี ม.112 ลั่นชาวต่างชาติ ต้องอยู่ใต้กม.ไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น