นายอนุทิน ลงพื้นที่จันทบุรีติดตามโครงการสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เตรียมเสนอ ครม. อนุมัติงบประมาณ 15 ล้านบาท

21 พฤศจิกายน 2567 – นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจังหวัดจันทบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าการก่อสร้าง สะพานมิตรภาพจันทบุรี-ไพลิน บริเวณสะพานข้ามคลองตะเคียน (จุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด) ตำบลคลองใหญ่ อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยมีนายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด กระทรวงมหาดไทยร่วมให้การต้อนรับ

โครงการสะพานดังกล่าวเป็นหนึ่งในความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา โดยได้หารือและปรับแก้ร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) ฉบับล่าสุด ในการประชุมร่วมที่จังหวัดไพลิน ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ การคมนาคม และความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

 

 

ซึ่งสะพานแห่งนี้มีความยาวรวม 60 เมตร แบ่งเป็นสะพานหลัก 40 เมตร (ฝั่งละ 20 เมตร) และทางเชื่อมอีก 20 เมตร (ฝั่งละ 10 เมตร) รองรับการจราจร 4 ช่องทาง พร้อมทางเท้าสำหรับคนเดินเท้า ออกแบบด้วยโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีความแข็งแรงและรองรับการใช้งานระยะยาว
ส่งผลต่อระบบ
• เศรษฐกิจ: สนับสนุนการค้าและการลงทุนชายแดน
• สังคม: เชื่อมโยงประชาชนสองประเทศและยกระดับคุณภาพชีวิต
• คมนาคม: ลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
• สิ่งแวดล้อม: ลดมลพิษและคำนึงถึงความยั่งยืน
• ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ: เสริมสร้างความร่วมมือในระดับภูมิภาค

สำหรับความคืบหน้าและงบประมาณ นายอนุทินระบุว่า โครงการนี้ใช้งบประมาณเกือบ 15 ล้านบาท ซึ่งจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติในลำดับถัดไป

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ นายอนุทินยังได้นำคณะเยี่ยมชมจุดที่จะดำเนินการก่อสร้างสะพานมิตรภาพ (จุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด) ร่วมกับ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยราชอาณาจักรกัมพูชา และผู้ว่าราชการจังหวัดไพลินราชอาณาจักรกัมพูชา ณ บริเวณสะพานข้ามคลองตะเคียน ด่านพรมแดนบ้านผักกาด พร้อมรับฟังการนำเสนอรายละเอียดโครงการจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดจันทบุรี

โครงการสะพานมิตรภาพจันทบุรี-ไพลินนี้ คาดว่าจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา สนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ชายแดน และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศอย่างยั่งยืน

ไพโรจน์ อนุ จันทบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ราชบุรี/// รวมไทยสร้างชาติขยับเกมการเมือง ตั้งตัวแทนพรรค วางโครงสร้างจังหวัด เตรียมคัดสรรผู้สมัครครบ 5 เขต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักวิทยาศาสตร์จีนไขปริศนาดินเหนียวจากด้านไกลของดวงจันทร์ .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซินเจิ้นเปิดตัว 'หุ่นยนต์สุนัขนำทาง' เอื้อคนตาบอดใช้รถไฟใต้ดิน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สวนสนุกน้ำแข็ง'ใหญ่สุดในโลกเปิดวันแรกในฮาร์บิน
สมุทรสงคราม///ชื่นชมคนดีหมอแผนไทยหนุ่มวัย 28 ปี รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าเก็บเงินได้ 4,500 บาท คืนเจ้าของ
เชียงใหม่ เริ่มแล้ว! จริงใจ ม่วนม่วนมาร์เก็ต ครั้งที่ 4 เปิดบ้านต้อนรับพี่น้องจากทั่วทุกสารทิศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​