ชาวนาเฮ! ก.เกษตร เปลี่ยนช่วยค่าเก็บเกี่ยวข้าวเป็นไร่ละ 1,000 บาท เตรียมชงนบข.เห็นชอบ

ชาวนาเฮ! ก.เกษตรเปลี่ยนช่วยค่าเก็บเกี่ยวข้าวเป็นไร่ละ 1,000 บ. หลังวานนี้เคาะเหลือไร่ละ 500 บ. ชี้ไม่เพียงพอ เตรียมชง นบข.เห็นชอบ

ชาวนาเฮ! ก.เกษตร เปลี่ยนช่วยค่าเก็บเกี่ยวข้าวเป็นไร่ละ 1,000 บาท เตรียมชงนบข.เห็นชอบ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

จากกรณีวานนี้ (19 พ.ย.) ที่ประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติด้านการผลิตครั้งที่ 1/2567 ที่มีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน มีมติให้ปรับเปลี่ยนเป็นสนับสนุนค่าเก็บเกี่ยวข้าว อัตราช่วยเหลือไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ วงเงินรวมดอกเบี้ย 3.05% จำนวน 27,550.96 ล้านบาท พร้อมเตรียมเสนอ ให้ คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ นบข. พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป

ล่าสุดวันนี้ (20 พ.ย.) มีรายงานว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับข้อเรียกร้องจากเกษตรจำนวนมาก ให้พิจารณาถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเกษตรกรรายย่อยของไทยส่วนใหญ่มีที่ดินไม่เกิน 10 ไร่ เงินช่วยเหลืออาจจะไม่เพียงพอ ทำให้นำมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง จึงได้ข้อสรุปว่า ในการประชุม นบข. วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้ คณะอนุกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติด้านการผลิต จะเสนอการช่วยเหลือชาวนาในโครงการช่วยสนับสนุนค่าเก็บเกี่ยวข้าว เป็น 1,000 บาทต่อไร่ ครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่

 

โดยข้อสรุปดังกล่าว เกิดขึ้นเนื่องจากกระทรวงเกษตรฯพิจารณาถึงผลประโยชน์ของเกษตรกรเป็นที่ตั้ง เพราะหากช่วยเหลือ 1,000 บาทต่อไร่ตามเดิม เกษตรกรรายย่อยที่มีที่นาเพียง 5 ไร่ ก็ยังจะได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาทต่อครัวเรือน แต่หากปรับมาเหลือ 500 บาทต่อไร่ จะได้รับการช่วยเหลือเพียง 2,500 บาทต่อครัวเรือน ซึ่งคาดว่าจะไม่เพียงพอต่อการช่วยเหลือ

ทั้งนี้ การช่วยเหลือชาวนาในโครงการช่วยสนับสนุนค่าเก็บเกี่ยวข้าวเป็น 1,000 บาทต่อไร่ จะต้องใช้งบประมาณ 38,578 ล้านบาท มากกว่าเดิมที่มีกรอบวงเงินอยู่ 29,980.1645 ล้านบาท ซึ่งประเด็นนี้ จะต้องขอความเห็นจาก นบข.อีกครั้งหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“กองทัพภาคที่ 2” เผยตรวจพบโดรนบินป่วนพื้นที่ชั้นใน 2 ลำ ชายแดน 60 ลำ ตัดการควบคุมสัญญาณได้ 1 ลำ
"เท้ง ณัฐพงษ์" ขยับแรงบีบซ้ำภท. เตรียมอภิปรายแถลงนโยบาย ยึดกรอบ MOA ใช้ 143 เสียง กํากับทิศทางรัฐบาล
ตลาดศรีเมือง จัดตรวจสุขภาพพนักงานและผู้ประกอบการค้า สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มาใช้บริการ
ร้านอาหารไทยแจกไก่ทอดปลุกเหตุจลาจลที่ฝรั่งเศส
จับรายวัน! ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ตรึงกำลังเข้ม สกัดจับรถตู้ขนแรงงานเถื่อน 115 คน
ชายวัย 54 ปี ใช้เชือกผูกคอตัวเองเสียชีวิตในบ้านพัก ญาติงงเป็นไปได้อย่างไร เพราะเพิ่งเอาเงินเกษตรกรที่ได้จากรัฐ 1 หมื่น ไปซื้อเครื่องตัดหญ้าที่เจ้าตัวฝันอยากได้มานาน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​