“ภูมิธรรม” มองกระแสต้าน “กิตติรัตน์” นั่งปธ.บอร์ดแบงค์ชาติ ขอให้ย้อนดูหลักเกณฑ์ ข้อกม.กำหนด

“ภูมิธรรม” มองกระแสต้าน “กิตติรัตน์” นั่งปธ.บอร์ดแบงค์ชาติ ขอให้ย้อนดูหลักเกณฑ์ ข้อกม.กำหนด

“ภูมิธรรม” มองกระแสต้าน “กิตติรัตน์” นั่งปธ.บอร์ดแบงค์ชาติ ขอให้ย้อนดูหลักเกณฑ์ ข้อกม.กำหนด

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

วันที่ 12 พ.ย.67 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีที่มีรายงานว่าคณะกรรมการคัดเลือกประธาน กรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (บอร์ด ธปท.)มีมติเลือกนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานบอร์ดธนาคารแห่งประเทศไทย ว่า หากเรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงรายงานข่าวอย่าเพิ่งพูดถึง เป็นอย่างไรหากไปคุยโดยที่ยังไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรจะเป็นการสร้างประเด็นเปล่า ๆ

 

ส่วนจะมีการนำรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาได้เมื่อใด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่มีการยื่นเรื่องมา ต้องรอให้ส่งเรื่องมาให้เรียบร้อยว่าได้ทำตามกระบวนการเสร็จสิ้น จึงจะนำเข้าพิจารณาพิจารณาตามกระบวนการครม.

เมื่อถามถึง มีหลายกลุ่มรวมตัวต่อต้านชื่อของนายกิตติรัตน์ กังวลกับกระแสต้านดังกล่าวหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เมื่อมีกระแสต้าน คนที่เป็นรัฐบาลมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เมื่อมีกระแสต้าน มีข้อเรียกร้อง หรืออะไรเราก็รับมาพิจารณา โดยต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริงและกรอบของกฎหมายที่อนุญาตให้ทำ จะไม่ทำอะไรที่ฝืนกับกฎหมายและข้อเท็จจริงที่ควรจะเป็น

ส่วนหากนาย กิตติรัตน์ มาทำหน้าที่ประธานบอร์ดแบงค์ชาติปัญหาต่าง ๆ จะดีขึ้นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าเป็นนายกิตติรัตน์หรือเปล่า ซึ่งคณะกรรมการสรรหามีการพิจารณาเรื่องคุณสมบัติต่าง ๆ อยู่แล้ว ไม่สามารถทำนอกกรอบได้ หากพิจารณาตามกรอบที่เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และผ่านการพิสูจน์ทราบแล้วว่ามีคุณสมบัติ ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดก็เป็นไปตามนั้น คณะกรรมการสรรหาว่าอย่างไรจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว

 

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่านายกิตติรัตน์ เป็นคนการเมืองหากเข้าไปเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติ อาจมีผลกระทบตามมา นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าหาว่าเป็นชื่อนายกิตติรัตน์ ทุกคนมีสิทธิ์ถูกคัดเลือกตามกรอบของกฎหมาย และคณะกรรมการสรรหาหากอยู่ในกรอบทำได้ก็ควรทำ ส่วนจะเป็นใคร นั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาตัดสินใจ อย่าเพิ่งไปคุย เรื่องที่ยังไม่รู้จริงว่าผลออกมาอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ยังไม่จบระทึก! "ศาลฎีกาฯ" ชี้มีอำนาจไต่สวน "คดีทักษิณ" นอนชั้น 14 รับโทษติดคุกไม่ครบ สั่งนัดไต่สวน 13 มิ.ย. 68
ตึงเครียด! “อินเดีย” จ่อปิดน่านฟ้า-น่านน้ำ สกัดเครื่องบิน-เรือ “สัญชาติปากีฯ”
กษัตริย์เดนมาร์กเยือนกรีนแลนด์
จีนปล่อยคลิปใหม่ส่งสารถึงทรัมป์ เราไม่ยอมคุกเข่า
ไฟดับสเปน-โปรุตเกส ถอดบทเรียน 5 ของต้องมี
ปากีสถานเชื่ออินเดียโจมตีใน 36 ชม.
คีธ เคลล็อก ชี้รัสเซียไม่ชนะสงคราม เสนอหยุดยิง 3 วันไร้สาระ
"ดีเอสไอ" เรียกสอบวิศวกรควบคุมงานสร้าง "ตึกสตง." ล็อต 2 เร่งหาข้อเท็จจริง สาเหตุพังถล่ม
เปิดเวทีฟังเสียงประชาชน หนุนเมืองอัจฉริยะเพื่อชุมชนอยู่ร่วมอย่างยั่งยืน สมาร์ทซิตี้ ขยายพื้นที่เพิ่ม 1,880 ไร่
ศาลฎีกาฯ ชี้สาเหตุตีตกคำร้อง "ชาญชัย" ปมทักษิณ นอนชั้น 14

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น