อียิปต์เตรียมเปิดสายการผลิตวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนแวค’ สายที่ 2

อียิปต์เตรียมเปิดสายการผลิตวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนแวค’ สายที่ 2

อียิปต์ เตรียมเปิดสายการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด 19 ของซิโนแวค สายที่ 2 อย่างเป็นทางการภายใน 5 สัปดาห์

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายฮาลา ซาเยด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ กล่าวในระหว่างงานแถลงข่าวร่วมกับฟรังค์ ฮาร์ตมันน์ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำไคโรว่า เราได้รับวัตถุดิบสำหรับผลิตวัคซีนซิโนแวค 15 ล้านโดสแล้ว และเรากำลังทยอยรับวัตถุดิบสำหรับการผลิตวัคซีนอีก 15 โดส

วัคซีนเหล่านี้ผลิตโดยวัคเซรา (VACSERA) บริษัทผลิตภัณฑ์ชีวภาพและวัคซีนของรัฐบาลอียิปต์ ในเขตอากูซา จังหวัดกิซา ใกล้กรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ ภายใต้ข้อตกลงที่ร่วมลงนามกับซิโนแวค บริษัทเภสัชภัณฑ์ของจีน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม หวังอี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน ซึ่งเดินทางเยือนอียิปต์ และซาเมห์ ชูครี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ เข้าร่วมพิธีเริ่มต้นการร่วมผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวค ปริมาณ 1 ล้านโดส ในอียิปต์ โดยอียิปต์เป็นประเทศแรกในทวีปแอฟริกาที่ร่วมผลิตวัคซีนกับจีน

ซาเยดได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันอียิปต์จัดสรรวัคซีน วัคเซรา-ซิโนแวค ให้ศูนย์ฉีดวัคซีนหลายแห่ง คิดเป็นปริมาณ 2 ล้านโดสต่อสัปดาห์ โดยอียิปต์จะผลิตวัคซีนรวม 80 ล้านโดสให้ได้ภายในสิ้นเดือนธันวาคม

ซาเยดระบุว่าล่าสุดอียิปต์มีศูนย์ฉีดวัคซีน 850 แห่งทั่วประเทศ ในจำนวนนี้เป็นศูนย์ขนาดใหญ่ 3 แห่ง ที่สามารถให้บริการประชาชนได้ 60,000 คนต่อวัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก