“พิพัฒน์”ย้ำเวทีอาเซียน แรงงานไทยมีทักษะ เทคโนโลยี ปี69 พร้อมเป็นเจ้าภาพ

“พิพัฒน์” ย้ำ ในเวทีรัฐมนตรีอาเซียน แรงงานไทยรุ่นใหม่ มีทักษะ รองรับงานท่องเที่ยว เทคโนโลยี เกษตรอัจฉริยะ พร้อมเป็นเจ้าภาพ ปี 69 ต่อจากสิงคโปร์

วันที่ 31 ตุลาคม  2567  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน  นายวุฒิศักดิ์ ปฐมศาสตร์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศสิงคโปร์ ร่วมประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสาม (ASEAN Labour Ministers’ Meeting: ALMM + 3) ครั้งที่ 13 ณ Garden Pavilion สาธารณรัฐสิงคโปร์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า การประชุมระดับรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน บวกสาม (จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าด้านเทคนิค วิชาการ ตลอดจนการเชื่อมโยงความร่วมมือในเวทีความร่วมมือผ่านโครงการของหน่ายงานนานาชาติ ในประเทศไทยชูประเด็นในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเป็นความท้าทายของแรงงานไทยทุกคน ที่จะต้องปรับตัวและการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ดังนั้นเพื่อเตรียมพร้อมแรงงานไทย เราจึงมีนโยบาย การทำงานในทุกช่วงวัย และ Upskill Reskill Newskill ด้านนวัตกรรมให้แรงงาน ซึ่งไม่น้อยกว่า 5 ล้านคนในปี68 รวมถึงเตรียมพร้อมแรงงานรุ่นใหม่ โดยจัดทำหลักสูตรและแนะแนว ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา ไปจนถึงมหาวิทยาลัย เตรียมเข้าสู่ตลาดแรงงานในอนาคต พัฒนาแรงงานในด้านเซมิคอนดักเตอร์ AI ระบบหุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติ และรถยนต์ไฟฟ้า และ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามากว่า 36 ล้านคนต่อปี เราพัฒนาทักษะด้านภาษา อาหาร นวดและสปาไทย และมวยไทยให้ได้มาตรฐานสากล รวมถึงต่อยอดอุตสาหกรรมเกษตรอัจฉริยะ ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมหลักของไทย  ในการเพิ่มผลผลิต เพื่อสร้างโอกาสให้เข้าสู่ตลาดแรงงานเพิ่มขึ้น สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ตลอดจนช่วยเพิ่มความสามารถในการปรับตัวเพื่อให้ยังอยู่ในกำลังแรงงานต่อไป

 

 

 

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ในการประชุมฯ ประเทศอาเซียนบวกสามจะเห็นพ้องกันว่าการ reskill การ upskill จะเป็นส่วนที่จำเป็นและต้องพัฒนาให้แรงงานมีโอกาสในการทำงานในตลาดงานอนาคตอย่างมีคุณภาพทั้งในชีวิตและสิ่งแวดล้อมของการทำงานที่ดี ซึ่งในงานนี้ นายพิพัฒน์ ยังได้ยืนยันถึงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสามครั้งต่อไปว่า ผมขอยืนยันถึงความพร้อมในการเป็นประธานและเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนบวกสาม ครั้งต่อไปในปี พ.ศ.2569 และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต้อนรับประเทศสมาชิกอาเซียนบวกสาม เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านแรงงานอย่างสร้างสรรค์อีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โรม" โวยแหลก ป.ป.ช.เรียกรับทราบข้อกล่าวหา ร่วม 44 สส.ก้าวไกล ผิดละเมิดจริยธรรม รื้อแก้ ม.112
ดีเอสไอ ส่งทรัพย์พันล้าน "คดีหมอบุญ" ให้ปปง.เฉลี่ยคืนผู้เสียหาย
"ปิยบุตร" หัวเหวี่ยง โวยรัฐสภาล่ม ถกแก้รธน.สารพัดโทษเพื่อไทย จบมุกเดิม 2 ขั้ว แขวะพวกล้าหลัง สวามิภักดิ์
“บิ๊กเต่า” นัด “ดีเจแมน-ใบเตย” ให้ปากคำ 19 ก.พ.นี้ ปมถูกรีดทรัพย์ 14 ล้าน
คุมตัว 10 ผู้ต้องหา แก๊งคอลฯ ลวง "ซิงซิง" ส่งตัวให้ตำรวจจีนดำเนินคดี
“อนุทิน” เคาะดินเนอร์พรรคร่วม 25 ก.พ.นี้ ยัน "นายกฯ" เข้าใจปมสภาฯ ล่ม
ผู้นำสหรัฐฯลงนามแผนตั้งภาษีตอบโต้
คุณยายเกาหลีทวงความยุติธรรมคดี 60 ปีก่อน “กัดลิ้น”ผู้ร้ายข่มขืนแต่กลายเป็นคนผิด
ผบ.ทบ. ต้อนรับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กระชับสัมพันธ์ 2 ประเทศ พร้อมสนับสนุนไทยปราบคอลเซ็นเตอร์
เซเลนสกี้โวยโดรนรัสเซียโจมตีโดนโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น