“นพดล ธรรมวัฒนะ” ยื่นฟ้องอาญา “ณฤมล ธรรมวัฒนะ” กับพวก ร่วมกระทำความผิดลงข้อความเท็จในหนังสือเชิญประชุมตลาดยิ่งเจริญ

"นพดล ธรรมวัฒนะ" ยื่นฟ้องอาญา "ณฤมล ธรรมวัฒนะ" กับพวก ร่วมกระทำความผิดลงข้อความเท็จในหนังสือเชิญประชุมตลาดยิ่งเจริญ

“นพดล ธรรมวัฒนะ” ยื่นฟ้องอาญา “ณฤมล ธรรมวัฒนะ” กับพวก ร่วมกระทำความผิดลงข้อความเท็จในหนังสือเชิญประชุมตลาดยิ่งเจริญ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

วันนี้ (30 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นาย นพดล ธรรมวัฒนะ ผู้รับมอบอำนาจจาก นางสาว คนึง นิตย์ และนาย แทนทอง ธรรมวัฒนะ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นตลาดยิ่งเจริญในนาม บริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะจำกัด ได้เดินทางมายื่นฟ้องนาง ณฤมล ธรรมวัฒนะ นางกัญจนิดา ตันติสุนทร และนายอริย ธรรมวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 1-3 ต่อศาล ในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำความผิด ลงข้อความอันเป็นเท็จในหนังสือเชิญประชุม” สืบเนื่องจาก น.ส.คนึงนิตย์ ธรรมวัฒนะ ได้ใช้สิทธิโอนหุ้นบางส่วนของตนที่มีอยู่ให้กับนายนพดล และนาง มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ แต่นางณฤมล ธรรมวัฒนะ กับพวกบังอาจใช้อำนาจหน้าที่ลุแก่อำนาจของการเป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นไม่ยอมโอนหุ้นให้กับนายนพดล และ นางมัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ ตามคำร้องขอโดยไม่ให้เหตุผล และอ้างแต่เพียงข้อบังคับของบริษัทฯ ให้อำนาจกรรมการไว้ว่า “คณะกรรมการทรงไว้ซึ่งสิทธิ์ที่จะปฏิเสธไม่ให้ความยินยอมได้โดยไม่ต้องแสดงเหตุผล”

 

น.ส.คนึงนิตย์ และนายแทนทอง ธรรมวัฒนะ ผู้ถือหุ้นเห็นว่าข้อบังคับของบริษัทฯ ดังกล่าวไม่ถูกต้อง เป็น ข้อบังคับที่ให้กรรมการใช้อำนาจได้ตามอำเภอใจ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีงามของประชาชน ขัดต่อกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่บัญญัติว่า อันหุ้นนั้นย่อมโอนกันได้ การให้อำนาจคณะกรรมการทรงไว้ซึ่งสิทธิที่จะไม่ให้ความยินยอมการโอนหุ้น หรือให้มีการโอนหุ้นให้กับบุคคลที่คณะกรรมการพึงพอใจเท่านั้น

 

 

 

อีกทั้งยังขัดต่อข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ตามพรบ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม พ.ศ.2540 มาตรา 4 วรรคสาม ที่ว่า ข้อตกลงที่มีลักษณะ หรือมีผลให้คู่สัญญาอีกฝ่ายหนึ่งปฏิบัติ หรือรับภาระเกินกว่าที่วิญญูชนจะพึงคาดหมายได้ตามปกติ เป็นข้อตกลงที่อาจถือได้ว่าทำให้ได้เปรียบคู่สัญญาอีกฝ่ายหนึ่งนั้น เป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ข้อตกลงที่ให้สิทธิที่จะปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติตามสัญญาข้อหนึ่งข้อใด หรือปฏิบัติตามสัญญาในระยะเวลาที่ล่าช้าโดยไม่มีสาเหตุอันสมควร จึงเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ที่สำคัญข้อบังคับดังกล่าวยังฝ่าฝืนข้อกำหนดในพินัยกรรมของนาง สุวพีร์ ธรรมวัฒนะ (เจ้ามรดก) ตามพินัยกรรมฉบับลงวันที่ 15 มีนาคม 2531 อย่างชัดเจน

 

เมื่อข้อบังคับของบริษัทของบริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะ จำกัด ในข้อ 4 เป็นข้อบังคับที่ขัดต่อข้อกำหนดใน พินัยกรรม ขัดต่อความสงบเรียบร้อย และศีลธรรมอันดีงามของประชาชน ขัดต่อกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่าด้วยการโอนหุ้น ขัดต่อกฎหมายว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม จึงเป็นข้อบังคับที่ต้องแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ขัดแย้ง และเป็นไปตามเจตนารมณ์ ตามพินัยกรรมของนางสุวพีร์ ธรรมวัฒนะ (เจ้ามรดก)
น.ส.คนึงนิตย์ และนายแทนทอง ธรรมวัฒนะ ผู้ถือหุ้น จึงได้ร้องขอให้บอกกล่าวเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาให้แก้ไขข้อบังคับดังกล่าว แต่ นางณฤมล ธรรมวัฒนะ กับพวกรวมสามคน ซึ่งเป็นกรรมการบริษัทฯ ไม่ยอมเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นภายในกำหนด 30 วัน ตามกฎหมาย ตามคำร้องขอของน.ส.คนึงนิตย์ และนายแทนทอง ธรรมวัฒนะ

 

นางณฤมล ธรรมวัฒนะ กับพวกรวม 3 คน ได้กระทำการโดยไม่ถูกต้อง และไม่ชอบด้วยกฎหมายอันเป็นความผิดทั้งทางแพ่ง และอาญาในส่วนความผิดทางแพ่งได้ยื่นฟ้องเพิกถอนมติที่ประชุมไว้แล้ว เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา คดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลแพ่ง

ส่วนที่เป็นความผิดทางอาญา ได้ยื่นฟ้องนางณฤมล ธรรมวัฒนะ กับพวก ร่วมกันกระทำความผิดลงข้อความเท็จในหนังสือเชิญประชุมผู้ถือหุ้นต่างกรรมต่างวาระในวันนี้

 

1. เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2567 นางณฤมล ธรรมวัฒนะ ได้ออกหนังสือเชิญประชุมคณะกรรมการบริษัท สุวพีร์ธรรมวัฒนะ จำกัด ครั้งที่ 4/2567 ในวันที่ 14 สิงหาคม 2567 เวลา 10.00 น. และกำหนดระเบียบวาระในการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 4/2567 ให้รับรองรายงานการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 3/2567 แต่บริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะจำกัด ไม่เคยมีการประชุมคณะกรรมการ ครั้งที่ 3/2567 และไม่เคยดำเนินการประชุมคณะกรรมการ ครั้งที่ 3/2567มาก่อน การลงข้อความในหนังสือเชิญประชุมคณะกรรมการ ครั้งที่ 4/2567 ดังกล่าวจึงเป็นการลงข้อความในเอกสารเรียกประชุมของบริษัทอันเป็นเท็จ เพื่อลวงให้ผู้ถือหุ้นขาดประโยชน์อันควรได้ในการควบคุมการบริหาร กิจการตลาดยิ่งเจริญ ทำให้นางสาวคนึงนิตย์ และนายแทนทองได้รับความเสียหาย เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติกำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ พ.ศ. 2499

2. เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2567 นางกัญจนิดา ตันติสุนทร และนายอริย ธรรมวัฒนะ โดยความยินยอมจากนางณฤมล ธรรมวัฒนะ ได้ร่วมกันออกหนังสือเชิญประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2567 ในวันที่ 10 กันยายน 2567เวลา 10.00 น. โดยอ้างมติคณะกรรมการบริษัท สุวพีร์ ธรรมวัฒนะ จำกัด แต่ในความจริงคณะกรรมการบริษัท สุว พีร์ธรรมวัฒนะ จำกัด ไม่เคยมีการลงมติให้เรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2567 แต่อย่างใด และนางสาวคนึงนิตย์ซึ่งเป็นกรรมการไม่ได้รับการบอกกล่าวให้เข้าร่วมประชุมและลงมติดังกล่าว การออกหนังสือเชิญประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2567 ดังกล่าวจึงเป็นความผิดฐานลงข้อความอันเป็นเท็จในหนังสือเชิญประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2567 เพื่อลวงให้ผู้ถือหุ้นขาดประโยชน์อันควรได้ในการควบคุมการบริหารกิจการตลาดยิ่งเจริญ ทำให้นางสาวคนึงนิตย์ และนายแทนทองได้รับความเสียหาย เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติกำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ พ.ศ. 2499

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทหารสกัดจับช่างก่อสร้างไทย 10 ราย ถูกโกงค่าแรงในกัมพูชาและถูกยึดบัตรประชาชน ทนไม่ใหวหนีกลับไทย
ตำรวจ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สกัดพ่อค้ายาหัวใส ซุกยาเสพติดในถุงอาหารสุนัข เตรียมส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์
เจ้าหน้าที่ ชายแดนไทย-กัมพูชา ร่วมกันอำนวยความสะดวกนำร่างชาวกัมพูชาส่งคืนให้กับครอบครัว
"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส" ศาลฏีกา ชี้สส.-สว. เข้าชื่อยื่นขอส่งเรื่องให้ศาลรธน.พิจารณา ถอดถอน "แพทองธาร" พ้นรมว.วัฒนธรรม ได้
“ภูมิธรรม”​ แจง “อุ๊งอิ๊ง” พร้อมลุยงานก.วัฒนธรรม มั่นใจรอด​คดีจริยธรรม พยายามบริหารรัฐบาลอยู่ครบเทอม
"ไชยชนก" นำทีมภท. ร่วมประชุมวิปฝ่ายค้านครั้งแรก จ่อกระทู้สดถามรัฐบาลปมชายแดนไทย-กัมพูชา
"บิ๊กเล็ก" ลั่นไร้สุญญากาศ​ แม้ไม่มี รมว.กลาโหม ย้ำปม​ชายแดนไทย-กัมพูชา​ มีแนวโน้มดีขึ้น​ หลัง "เตีย​ เซ็ยฮา​" ยอมคุย​เปิดเวที​ GBC​
“ดีเจแมน” เดินสวน “ฟิล์ม รัฐภูมิ” เจอหน้าครั้งแรก เข้าไกล่เกลี่ย ปมหมิ่นประมาทเรียกเงิน 14 ล้าน
“ปานเทพ” แจงยอดเงินบริจาค “คณะรวมพลังแผ่นดินฯ” 30 ล้าน หักค่าใช้จ่ายชุมนุม 2 ล้าน ประสานทหารแล้ว มอบเตรียมมอบกองทัพภาค 1- ภาค 2
พบแล้วร่าง "ร.ต.ท.เริงศักดิ์ ขวกเขียว" ที่แม่น้ำเลย หลังจมหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่จับคนร้าย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น