ผู้ช่วย ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมพัฒนา ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัด ศูนย์ฝึกทหารใหม่ ให้สัตว์มีคุณภาพชีวิตที่ดี

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.67 พลเรือเอก พิจิตต ศรีรุ่งเรือง ผู้ช่วยผู้อำนวยการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการ บริหารจัดการศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัดของกองทัพเรือ พร้อมคณะทำงาน ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัดกองทัพเรือ โดย ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อติดตามการดำเนินงาน ผลักดันสู่แผนพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ ประจำปีงบประมาณ 2568
ในการนี้ นาวาเอก ทิวา อ่อนละออ ผู้บังคับการ ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ พร้อมคณะกรรมการฝ่ายบริหาร ดูแลศูนย์สุนัขฯ รายงานผลการปฏิบัติที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 – 2567 ปัจจุบัน ศูนย์แห่งนี้ มีสุนัข จำนวนทั้งสิ้น 291 ตัว เป็นตัวผู้ 120 ตัว ตัวเมีย 171 ตัว ลูกสุนัขแรกเกิด 8 ตัว เป็นตัวผู้ 3 ตัว ตัวเมีย 5 ตัว และแมว จำนวนทั้งสิ้น 47 ตัว เป็นตัวผู้ 12 ตัว ตัวเมีย 35 ตัว มีกำลังพลดูแล 15 นาย

สำหรับ ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัดกองทัพเรือ โดย ศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 มีเนื้อที่ 3 ไร่ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ อาทิ กรงสึนัข-แมว แบ่งเป็นสัดส่วน ครัวปรุงอาหารสัตว์ อาคารกำจัดซากสุนัข และโรงเรือนพยาบาล (รักษาโรค ฉีดวัคซีน ทำหมัน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมจำนวนสุนัข ไม่ให้สร้างความเดือดร้อนรำคาญ หรือปลอดจากสุนัขจรจัดในพื้นที่ ตามแนวทางการปฏิบัติอย่างมีเมตตาธรรม
พลเรือเอก พิจิตต ศรีรุ่งเรือง กล่าวว่า ศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัดของกองทัพเรือ มีพื้นที่อยู่ในความดูแล จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย กองเรือยุทธการ นาวิกโยธิน และศูนย์ฝึกทหารใหม่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ให้ความสำคัญเกี่ยวกับสวัสดิภาพของสัตว์ 5 ภารกิจ คือ สามารถควบคุมจำนวนและชีวิตของสุนัขให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ ,สามารถขจัดมลภาวะและผลกระทบเชิงลบที่เกิดจากสุนัขจรจัดต่อชุมชน ,สามารถเพิ่มโอกาสให้กับสุนัขในการกระจายออกสู่สังคมภายนอก ,สามารถเพิ่มความรู้-ความรับผิดชอบ ให้กับบุคคลที่เลี้ยงสุนัขอย่างแท้จริง และสามารถบริหารจัดการบรรลุตามวัตถุประสงค์ของกองทัพเรือ หนึ่งในนั้นที่สำคัญ ได้แก่ การคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง และการควบคุมประชากรสัตว์จรจัดอย่างมีคุณธรรม การติดตามแผนดำเนินงาน เพื่อพัฒนาศูนย์ดูแลสุนัขและแมวจรจัดของกองทัพเรือ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้สุนัข-แมวจรจัด มีความเป็นอยู่และมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ภาพ/ข่าว ณัฐภูมินทร์ – พัชรพล ปานรักษ์ ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กองกำลังบูรพา" อนุโลมให้ชาวเขมร ผ่าน 4 ด่านสระแก้ว เดินทางข้ามแดน-กลับภูมิลำเนา จุดละไม่เกิน 1,000 คนต่อวัน
"ทภ.1" ยอมผ่อนผันให้ชาวเขมร ผ่านด่านคลองลึก สระแก้ว วันละไม่เกิน 1,000 คน เวลาเปิด-ปิดเหมือนเดิม
ขายของใกล้กัน ! พ่อค้าเสื้อผ้า พ่อค้าน้ำหอม ยกพวกตีกันยับ เหตุเปิดเพลงดัง ตักเตือนไม่พอใจ แจกของลับ
“ฮุน เซน” รับตำแหน่งเสธ.กองทัพกัมพูชา ดูแลด้านส่งเสบียง พร้อมปลุกใจทหาร อย่ากลัวการโจมตีของศัตรูที่รุกราน
จันทบุรี ด่านชายแดนไทยเปิดประตูใหญ่เป็นปกติกัมพูชายังยึดแนวทางเดิมปิดสนิท
"อ.ไชยันต์" แนะ “นายกฯอิ๊งค์” เป็นตัวเอง ตัดสินใจลาออก-ยุบสภา ชี้การเมืองไทยไม่มีเสถียรภาพ
รอดหวุดหวิด! คนขับรถบรรทุกจีนเล่าวินาทีหนีตาย เหตุ 'สะพานพังขาด' ในกุ้ยโจว
พลิกโฉม "ท่าเรือกรุงเทพ" สู่สมาร์ทคอมมูนิตี้ รองรับเรือสำราญ
"ฮุน เซน" เล่นใหญ่ แต่งชุดทหาร บินเยี่ยมกำลังพลชายแดน "อุดรมีชัย" คนไทยเมนต์รัว
"สื่อกัมพูชา" แฉรัฐบาล "ฮุน มาเนต" ชวนแรงงานกลับจากไทย โวมีตำแหน่งรองรับ พูดไม่ตรงความจริง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น