“ราเมศ” เตือนผู้ชุมนุมอย่าใช้กฎหมู่ข่มขู่คุกคามศาล  

ราเมศ เตือนผู้ชุมนุม อย่าใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ข่มขู่คุกคามศาล บ้านเมืองจะวุ่นวายไม่จบสิ้น

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มราษฎร ที่ศาลอาญา เพื่อเรียกร้องศาลให้ประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรว่า การกระทำของผู้ชุมนุม ไม่ถือว่าเป็นการเรียกร้องที่ชอบด้วยกฎหมาย แกนนำและผู้ชุมนุมทราบกระบวนการต่างๆ ของศาลดีว่าศาลต้องทำหน้าที่ตามกฎหมาย อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง เพื่อนำมาชั่งน้ำหนักออกมาเป็นดุลพินิจที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ประกันตัวหรือไม่ หากจำเลยหรือผู้ต้องหาที่จะขอประกันตัวได้ประกันตัวมาแล้วหลายครั้ง แต่กลับไม่ใช้โอกาสในการใช้ชีวิตในสังคม กลับเดินหน้าทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า การอนุญาตให้ประกันตัวศาลก็ย่อมนำข้อเท็จจริงเหล่านี้ประกอบการตัดสินใจด้วย

 

นายราเมศกล่าวว่า การที่ผู้ชุมนุมเปิดปราศรัยที่หน้าบันไดศาล มีถ้อยคำมุ่งโจมตี ศาลอย่างชัดเจน ที่น่าสลดใจคือ มี ส.ส.อยู่ในบริเวณใกล้ๆ นั้นด้วย ควรห้ามปราม และไม่ควรสร้างพฤติกรรมที่บุกไปประชิดถึงบริเวณหน้าบันใดอาคารที่ทำการศาล ซึ่งถือว่าอยู่ในบริเวณศาล การกล่าวปราศรัยด้วยถ้อยคำที่คุกคามศาล ผู้ชุมนุมต้องระวัง ควรให้อยู่ในกรอบของกฎหมายบ้านเมือง อย่าชุมนุมด้วยเจตนาทำลายความน่าเชื่อถือของสถาบันตุลาการ ควรให้ทนายความต่อสู้คดี โดยยึดหลักที่กฎหมายกำหนด หากใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย บ้านเมืองก็วุ่นวายไม่จบสิ้น

 

นายราเมศกล่าวอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สำนักงานศาลยุติธรรมควรดำเนินการตามกฎหมายเพื่อไม่ให้เกิดตัวอย่างที่ไม่ดีในบ้านเมือง หากปล่อยให้ทำได้ ต่อไปใครไม่พอใจผลการพิจารณาของศาลก็ยกพวกมากดดัน ข่มขู่ คุกคาม ก็จะเกิดความวุ่นวายไม่จบสิ้น การกระทำดังกล่าวเป็นการการกระทำความผิดฐานละเมิดศาลอย่างชัดเจน และเทียบเคียงได้ชัดว่าเป็นการกระทำที่ไม่ต่างจากกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงร่วมวางพวงหรีดหน้าศาลแพ่งรัชดาฯ และชูป้ายข้อความ วิจารณ์การทำหน้าที่ของศาลแพ่ง แต่กรณีนี้ชัดเจนมากกว่า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก